Sơn La, nhiều học sinh trường chuyên bức xúc vì điểm thi bị thay đổi

Theo L.Vũ (nld.com.vn, vietnamnet.vn,laodong.vn) | 14:40 23/07/2018 | 0

Trước thông tin điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường ở Sơn La, nhiều học sinh ở Trường THPT Chuyên Sơn La tỏ ra bức xúc mong cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc.

ThoidaiPlus - Ngày 22/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Tổ công tác của Bộ GD&ĐT vẫn đang xác minh, làm rõ dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia ở tỉnh Sơn La. Lực lượng an ninh vẫn túc trực bảo vệ nghiêm ngặt tại đây.

sơn la, nhiều học sinh trường chuyên bức xúc vì điểm thi bị thay đổi
Trường THPT Chuyên Sơn La.

Kết quả kiểm tra ban đầu của tổ công tác cho thấy: Có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả điểm thi của các thí sinh. Cơ quan điều tra Bộ Công an, Công an tỉnh đang điều tra xác minh làm rõ các sai phạm.

L.C - học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La, vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc gia 2018 chia sẻ trên VietnamNet: Nữ sinh này cho rằng việc 2 bạn học khối chuyên xã hội đạt điểm cao chót vót ở các môn khối khoa học tự nhiên là rất bất thường. Điểm môn tự nhiên của những bạn này còn cao hơn nhiều học sinh học chuyên môn đó.

“Có bạn đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn chuyên, nhiều bạn đạt giải cấp tỉnh mà cao nhất chỉ đạt hơn 8 điểm. Em trong đội tuyển học sinh giỏi từ năm lớp 8 cũng chỉ đạt gần 8 điểm môn chuyên. Trong khi nhiều bạn ở các lớp chuyên xã hội lại đạt 9-9,5 điểm các môn khoa học tự nhiên. Đó là điều mà bọn em thấy không thể tin được”.

M.D – một học sinh khác cùng trường cũng cho biết, chúng em nhẩm tính có khoảng 30-40 trường hợp điểm thi bất thường ở trường. “Có những bạn điểm cao vừa phải đủ đỗ, không quá cao đến mức lọt vào tốp đầu. Nhưng điểm số ấy cũng là cao hơn rất nhiều so với học lực của các bạn”.

Một học sinh lớp chuyên Lý (Trường THPT Chuyên Sơn La) mong mỏi: “Việc cơ quan chức năng vào cuộc, tìm ra những người đã được nâng điểm, sửa điểm thi không chỉ lấy lại công bằng, mà còn đòi lại danh dự cho những thí sinh được điểm cao thật, học thật, thi thật của Sơn La”.

Ngay trong đêm 19/7, Tổ công tác tiến hành chấm lại các bài thi để có thể công bố kết quả chấm thẩm định. Các giáo viên chấm thi đã được triệu tập đến để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh.

sơn la, nhiều học sinh trường chuyên bức xúc vì điểm thi bị thay đổi
Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tiến hành rà soát, làm việc với tinh thần rất khẩn trương để làm rõ những bất thường trong điểm thi của tỉnh Sơn La.

Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã có thông tin ban đầu đến công luận. Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tại Sơn La có hai thí sinh có số điểm cao. Trong khi đó, điểm thi thử của các thí sinh này tại trường phổ thông chỉ ở mức trung bình. 

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La - Phạm Đăng Quang, cho biết: Nếu chỉ so sánh điểm thi thử thấp so với điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia cao mà cho là bất thường thì chưa thực sự toàn diện. Kết quả thi thử thấp do kỳ thi thử ở trường tổ chức vào tháng 3, cách kỳ thi THPT quốc gia hơn 3 tháng. Thời điểm đó các thí sinh chưa tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng để làm bài thi trắc nghiệm. Do là thi thử nên ý thức chuẩn bị của các em chưa cao. Sau khi tổng kết xong các em có nhiều thời gian ôn luyện các môn thi đại học, nên có thể đạt được mục đích của mình. Vì vậy mới có sự chênh lệch giữa thi thử và thi thật.

Ông Phạm Quang Đăng cũng cho biết thêm: Theo phổ điểm của Bộ GD&ĐT, năm 2018 tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. Tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung. Năm nay Bộ GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La chỉ đạo rất chặt, khâu coi thi chặt hơn năm ngoái và có một số điểm mới. Năm ngoái Sơn La chỉ có 9 đoàn thanh tra lưu động. Năm nay ngoài thanh tra lưu động, mỗi điểm thi còn có hai thanh tra cắm chốt. Quá trình niêm phong túi đựng bài thi phải bằng giấy mỏng, tất cả các cán bộ coi thi phải đăng ký chữ ký, nếu có nghi vấn thì so sánh với bản đăng ký. 

L.Vũ (t/h)

Tin liên quan

Tin bài khác

Giải trình tự gene nữ công nhân ở Hải Dương mắc COVID-19 có liên quan biến thể mới của virus

Giải trình tự gene nữ công nhân ở Hải Dương mắc COVID-19 có liên quan biến thể mới của virus

28/01/2021| 0

Nữ công nhân quê Hải Dương - BN1552 - đã được lấy mẫu để giải trình tự gene ở 2 cơ sở thuộc Bộ Y tế.


Lịch trình dày đặc của nam nhân viên cảng hàng không Vân Đồn trước khi phát hiện mắc COVID-19

Lịch trình dày đặc của nam nhân viên cảng hàng không Vân Đồn trước khi phát hiện mắc COVID-19

28/01/2021| 0

Người đàn ông 31 tuổi là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn vừa được xác định là ca mắc COVID-19...


Thưởng Tết giáo viên: Nơi hoành tráng, chỗ... tượng trưng

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hoành tráng, chỗ... tượng trưng

28/01/2021| 0

Thời điểm này, trong khi nhiều giáo viên được thưởng Tết tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng...


Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

28/01/2021| 0

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định,...


Chưa cấm lưu hành, tiền xu vẫn bị từ chối

Chưa cấm lưu hành, tiền xu vẫn bị từ chối

28/01/2021| 0

Mặc dù chưa bị cấm lưu hành nhưng khi mang tiền xu ra giao dịch mua bán, tiểu thương nhanh chóng xua...


Người đàn ông ở Đà Nẵng nói gì sau khi chủ động nộp 23,5 tỷ tiền thuế?

Người đàn ông ở Đà Nẵng nói gì sau khi chủ động nộp 23,5 tỷ tiền thuế?

27/01/2021| 0

Anh D. là người tự xác nhận thu nhập 281 tỷ đồng để nộp 23,5 tỷ đồng tiền thuế sau khi nhận được...