Số tiền tài trợ Nhà thờ Đức Bà 90% đến từ Mỹ, gần 1 tỷ USD các tỷ phú Pháp hứa hẹn “bặt vô âm tín”

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 11:45 26/06/2019 | 0

Việc quyên góp đã diễn ra hết sức hiệu quả vào những con số được công bố. Nhưng đến thời điểm hiện nay, số tiền tài trợ Nhà thờ Đức Bà 90% đến từ Mỹ, gần 1 tỷ USD được các tỷ phú Pháp hứa hẹn vẫn “bặt vô âm tín”.

Lực lượng cứu hỏa đang khống chế đám cháy. Ảnh: Tass

Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi phần mái vòm của nhà thờ và khiến hầu hết các phần kiến trúc bị sụp đổ và hư hỏng hoàn toàn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ buổi nói chuyện về chính sách trên truyền hình theo kế hoạch để tới hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Phát biểu với người dân Pháp, ông Macron kêu gọi sự chung tay góp sức của tất cả các tài năng của đất nước nhằm xây dựng lại và phát triển di sản này. 

Chỉ sau vài giờ kêu gọi của Tổng thống Pháp, đã có một số gia đình, các nhà tỷ phú, công ty giàu có và quyền lực nhất nước Pháp được hứa hẹn, tuyên bố công khai rằng họ sẽ chi ra hàng trăm triệu đô la để phục vụ việc xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa ủng hộ một xu nào cho việc phục hồi di tích quốc gia nổi tiếng nước Pháp này, theo các quan chức nhà thờ và doanh nghiệp địa phương cho biết.

Theo đài France Info của Pháp, đúng 2 tháng sau vụ cháy nhà thờ lừng danh của nước Pháp (vào ngày 15/4) mới chỉ có 9% số tiền được thông báo đóng góp trước đó thực sự gửi đến cho quỹ tái thiết, tức chỉ mới có 80 triệu euro là chắc chắn.

Từng có thời điểm người ta chốt sổ thấy số tiền (hứa đóng góp) lên đến 850 triệu euro, trong đó có 650 triệu đến từ 4 quỹ lớn là Quỹ nước Pháp, Quỹ vì di sản, Quỹ nhà thờ Đức bà Paris và Trung tâm Di tích quốc gia; 200 triệu còn lại là số tiền được hứa quyên góp cho chính phủ để điều phối công tác trùng tu.

Đại gia hứa tiền to, góp nhỏ giọt. Đó là hiện tượng được ghi nhận với các đại gia Arnault và LVMH (mỗi đại gia hứa tặng 200 triệu euro), Pinault (100 triệu), nhưng đến nay tiền chỉ được chuyển khoản hoặc gửi bằng séc nhỏ giọt tùy theo tiến độ tiêu xài của công việc tái thiết.

Tuy nhiên cho đến nay, nhiều người đã chỉ trích rằng các khoản quyên góp chỉ là thứ mang lại danh tiếng cho doanh nhân, hơn là ý nghĩa bảo tồn di sản cho nước Pháp.

Số tiền tài trợ Nhà thờ Đức Bà 90% đến từ Mỹ, gần 1 tỷ USD tỷ phú Pháp hứa hẹn “bặt vô âm tín”. Ảnh: Nguồn: Bloomberg

“Các nhà tài trợ lớn từng lên tiếng vẫn chưa bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào. Một xu cũng không”, Andre Finot, nhân viên báo chí tại Notre Dame cho biết. “Họ muốn biết chính xác số tiền của họ đang được sử dụng vào việc gì và nếu họ đồng ý với kế hoạch, họ sẽ chuyển tiền tới”, ông Andre Finot nói.

Tý phú Francois Pinault của Artemis, công ty mẹ của Kering sở hữu hãng thời trang Gucci và Saint Laurent, đã hứa hẹn chi ra 100 triệu euro (2.600 tỷ VND). Trong khi đó, Patrick Pouyanne, CEO của công ty năng lượng Total của Pháp, cho biết công ty của ông cũng sẽ chi ra con số tương tự Artemis. Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của gã khổng lồ xa xỉ LVMH sở hữu Louis Vuitton và Dior, đã cam kết chi 200 triệu euro (hơn 5.200 tỷ VND).

Tuy nhiên ông Finot khẳng định không có khoản tiền nào trong số này xuất hiện. Các nhà tài trợ cần theo dõi kế hoạch tái thiết tiến triển như thế nào. Hầu hết các khoản tiền hiện nay đến từ Quỹ “Những người bạn của Nhà thờ Đức Bà Paris”, được thành lập vào năm 2017. Chủ tịch của quỹ, ông Michel Picaud ước tính rằng 90% số tiền mà họ đã nhận được đến từ các nhà tài trợ Mỹ và khẳng định đây là điều ông cũng không ngờ tới.

Trên Tuổi trẻ, trong một tuyên bố phát đi ngày 13/5, Bộ Văn hóa và truyền thông Pháp cũng đưa ra nhận định "còn quá sớm" để khẳng định rằng có quá nhiều quyên góp cho công trình phục dựng nhà thờ Đức bà Paris, trong khi phần lớn các lời hứa tài trợ chưa được thực hiện.

Tin liên quan

Tin bài khác

Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi

Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi

27/10/2021| 0

Trẻ em nhóm từ 3-11 tuổi ở nhiều tỉnh của Trung Quốc sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối...


Vaccine Moderna tạo phản ứng miễn dịch mạnh và dung nạp tốt ở trẻ em từ 6-11 tuổi

Vaccine Moderna tạo phản ứng miễn dịch mạnh và dung nạp tốt ở trẻ em từ 6-11 tuổi

26/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Moderna cho biết, vaccine ngừa COVID-19 của hãng tạo phản ứng miễn dịch mạnh và dung...


Mũi vaccine COVID-19 tăng cường của Pfizer tạo hiệu quả hơn 95%

Mũi vaccine COVID-19 tăng cường của Pfizer tạo hiệu quả hơn 95%

22/10/2021| 0

Kết quả thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho thấy, mũi vaccine COVID-19 tăng cường của hãng dược...


Anh: Phát hiện đột biến mới của biến chủng Delta

Anh: Phát hiện đột biến mới của biến chủng Delta

20/10/2021| 0

Theo một thông báo của Cơ quan An ninh Y tế Anh, một dòng phụ của biến chủng Delta mới được phát...


Căn bệnh khiến cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tử vong dù đã được tiêm vaccine COVID-19

Căn bệnh khiến cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tử vong dù đã được tiêm vaccine COVID-19

19/10/2021| 0

Dù đã tiêm phòng đầy đủ vaccine nhưng cựu Noại trưởng Mỹ Colin Powell vẫn tử vong do biến chứng...


Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

19/10/2021| 0

Trung Quốc phát triển loại vaccine COVID-19 hạng hít đầu tiên có mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp...