Số ca nhiễm tăng theo từng ngày, Hàn Quốc đã xuất hiện làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:54 24/06/2020 | 0

Giới chức y tế Hàn Quốc cho hay, nước này đang đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai ở Seoul, gây ra bởi nhiều đợt bùng phát nhỏ nhưng kéo dài.

Theo thống kê của cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến ngày 24/6, đã có 11/17 tỉnh, thành phố ở nước này ghi nhận có ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong tổng số 51 ca nhiễm mới Hàn Quốc ghi nhận trong ngày 23/6, có 31 trường hợp lây nhiễm trong nước và 20 ca từ nước ngoài trở về. Số ca nhiễm mới ở Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) những ngày đầu tháng này ghi nhận có khoảng từ 30 đến 50 ca/ngày do xuất hiện các ổ lây nhiễm tập thể, sau đó tăng đột biến lên mốc 60 người trong ngày 20/6, rồi giảm dần trong các ngày kế tiếp, nhưng sau đó lại tăng vượt mốc 50 người theo số liệu công bố ngày 24/6.

Trong tháng 6 này, Hàn Quốc đã có 7 lần ghi nhận số ca nhiễm virus COVID-19 mới vượt mốc 50 người/ngày, trong khi mục tiêu đặt ra ban đầu của chính phủ Hàn Quốc khi chuyển sang phương thức phòng dịch "giữ khoảng cách trong đời sống hàng ngày" là duy trì dưới 50 ca nhiễm mới/ngày.

Một ổ lây nhiễm tập thể mới phát hiện trên tàu chở hàng Ice Stream của Nga cập cảng thành phố Busan ở phía Đông Nam Hàn Quốc cũng đã trở thành mối lo ngại mới cho các cơ quan chức năng sở tại. Ít nhất 17/21 thủy thủ của tàu Ice Stream đã được xác nhận dương tính với virus COVID-19. Hơn 170 công nhân Hàn Quốc làm việc tại cảng đã tiếp xúc với các thủy thủ Nga bị nhiễm bệnh cũng được các nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm.

Nhân viên y tế phun khử trùng phòng chống COVID-19 trên đường phố Seoul. Nguồn: News Today

KCDC đặt ổ dịch mới này vào trạng thái cảnh giác cao độ, trong khi vẫn đang phải vất vả kiềm chế các ổ lây nhiễm tập thể ở Seoul và vùng phụ cận. Tổ chức này cho biết, sẽ phải mất khá nhiều thời gian để xác định những thuyền viên người Nga của tàu Ice Stream có tiếp xúc với người dân địa phương hay không?

Trong một diễn biến khác, ông Jeong Eun-kyeong - Giám đốc KCDC cho biết, kì nghỉ lễ kéo dài cuối tháng 5 đã đánh dấu sự khởi đầu của làn sóng COVID-19 thứ hai với tâm dịch tại Thủ đô Seoul.

Vào cuối tháng 2, Hàn Quốc trở thành tâm dịch khi ghi nhận số ca nhiễm virus COVID-19 mới cao kỷ lục 900 ca/ngày. Đây cũng là đợt bùng phát dịch lớn đầu tiên bên ngoài Trung Quốc. Dịch bệnh đã được kiểm soát khi chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời, số ca nhiễm mới đã giảm dần chỉ còn một con số trong giai đoạn cuối tháng 4.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 5, khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, số ca nhiễm mới đã tăng đột biến. Chủ yếu ở những người trẻ tuổi tập trung ở các hộp đêm và quán bar tại Seoul mỗi cuối tuần.

Cũng theo ông Jeong Eun-kyeong,  ban đầu giới chức dự đoán làn sóng thứ hai sẽ đến vào mùa thu hoặc mùa đông nhưng điều này đã sai. “Việc lây nhiễm SARS-CoV-2 vẫn tiếp diễn nếu mọi người còn tiếp xúc gần gũi với người khác", Giám đốc KCDC nói.

Người dân đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội tại một công viên ở Seoul. Ảnh: AP

Theo thống kê mới nhất, khu vực đô thị Seoul chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm mới được ghi nhận trong hai tuần cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Đây cũng là lý do khiến các cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo có thể xem xét áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn, hiện đang thực hiện ở khu vực Seoul, trên quy mô toàn quốc trong bối cảnh các ca lây nhiễm mới trong cộng động tiếp tục tăng.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định áp dụng mức chuẩn mới về dỡ bỏ cách ly nhằm ưu tiên cho các bệnh nhân cần thiết nhập viện để điều trị. Những bệnh nhân đã hồi phục, không còn khả năng lây nhiễm sẽ được tự cách ly hoặc điều trị tại các trung tâm dành cho bệnh nhân nhẹ. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng đã quyết định siết chặt quản lý phòng dịch tại các bến cảng.

Trong một cuộc họp ngắn, thị trưởng Seoul Park Won Soon phát biểu rằng, nếu tỉ lệ lây nhiễm gần đây vẫn tiếp tục như thế, thủ đô sẽ sớm ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát hiện những bệnh nhân có tiền sử đột quỵ, tai biến mạch máu não, bệnh nhân tiểu đường và người hút thuốc có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao và khi bị nhiễm sẽ có tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn những người khác.

Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 tái bùng phát, Chính phủ Hàn Quốc thông báo phân chia thời gian nghỉ hè đối với viên chức Nhà nước. Theo đó, kỳ nghỉ hè sẽ kéo dài 12 tuần tới ngày 18/9 và các nhân viên sẽ phân chia nghỉ theo lượt thay vì đồng loạt. Giới chức cũng kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân áp dụng biện pháp này.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Các biến chủng SARS-CoV-2 mới không ngừng xuất hiện

Các biến chủng SARS-CoV-2 mới không ngừng xuất hiện

13/01/2021| 0

Hàng loạt nước đã phát hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 khác xa với các biến thể từng ghi nhận....


Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi miễn nhiệm Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi miễn nhiệm Tổng thống Trump

13/01/2021| 0

Hạ viện Mỹ tối ngày 12/1 (theo giờ Mỹ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence...


Trục vớt hộp đen đầu tiên của máy bay Sriwijaya Air gặp nạn

Trục vớt hộp đen đầu tiên của máy bay Sriwijaya Air gặp nạn

13/01/2021| 0

Lực lượng cứu hộ Indonesia đã trục vớt được chiếc hộp đen đầu tiên của chiếc máy bay mang số hiệu...


Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

11/01/2021| 0

Hai hộp đen của chiếc Boeing 737-500 xấu số đã được giới chức xác nhận vị trí. Việc trục vớt được...


Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

10/01/2021| 0

Mọi hy vọng đều bị dập tắt sau khi nhà chức trách và cơ quan cứu hộ đã trục vớt được thi thể và mảnh...


Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

10/01/2021| 0

Chuyến bay mang số hiệu SJ182 - hãng Sriwijaya của Indonesia mất liên lạc với đài kiểm soát không...