Sinh viên ĐH Y Dược Thái Nguyên "xuống tóc" vào TP HCM chi viện chống dịch

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 05:00 21/07/2021 | 0

Nhiều nam sinh Đại học Y Dược Thái Nguyên cắt tóc gọn gàng trước khi lên đường vào TP HCM chi viện. Họ mong mỏi tới khi "tóc mọc dài hơn thì dịch cũng đã sẽ chuyển biến tích cực".

 

TS Nguyễn Quang Đông, Bí thư Đoàn trường, cho hay đáp lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Nhà trường, hàng trăm sinh viên, cán bộ của trường đã viết đơn tình nguyện lên đường. 

Trong hai ngày 20-21/7, 301 tình nguyện viên gồm 36 cán bộ, bác sĩ và 265 sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên lên đường chi viện cho TP HCM. Họ sẽ di chuyển bằng máy bay.

Họ đến từ rất nhiều khoa như Y khoa, Y học dự phòng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng. Sinh viên chủ yếu chuẩn bị bước vào năm cuối (chiếm 90%).

Các tình nguyện viên trước khi lên đường đã được tập huấn kĩ các kĩ năng về truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng và an toàn khi tiêm chủng, chăm sóc bệnh nhân COVID-19. 

301 tình nguyện viên đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và được xét nghiệm Realtime RT-PCR (100% âm tính) trước khi xuất phát.

Theo thông báo của Sở Y tế TP HCM, giai đoạn đầu, đoàn chi viện Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên tập trung lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở một số quận, huyện. 

Trong đó, 181 người sẽ về Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, 20 người về Trung tâm Y tế quận Tân Bình và 100 người về Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh.

Trong số hơn 300 tình nguyện viên chi viện TP HCM lần này có 100 cán bộ, sinh viên vừa hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch trở về.

Lãnh đạo nhà trường bày tỏ tin tưởng đoàn chi viện sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nhờ có kinh nghiệm chi viện nhiều tỉnh, thành trong phòng chống dịch ở Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Nhiều nam sinh đã cắt tóc gọn gàng, mong mỏi tới khi "tóc mọc dài hơn thì tình hình dịch COVID-19 tại TP HCM sẽ chuyển biến tích cực".

Thầy trò Đại học Y Dược Thái Nguyên chi viện cho TP HCM theo lời kêu gọi của Bộ Y tế. Đây hiện là tâm dịch của cả nước với gần 35.300 ca COVID-19, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua khoảng 1.500 ca/ngày, có xu hướng gia tăng từng ngày, cao điểm ngày 18/7 có gần 4.700 ca.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế quyết định huy động đội ngũ gần 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và các địa phương khu vực miền Bắc, miền Trung hỗ trợ y tế TP HCM chống dịch.

Ngoài lực lượng hơn 300 người này, Đại học Y Dược Thái Nguyên đã tập huấn chuyên môn cho thêm 700 cán bộ, học viên, sinh viên là lực lượng dự bị, sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu.

Đồng thời, số lượng lớn cán bộ này cũng nhằm thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển) để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP HCM.

Trước trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, hàng nghìn cán bộ, giảng viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y tế Công cộng... đã có mặt ở TP HCM, Bình Dương để hỗ trợ công tác phòng, chống COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 19/7 cho biết đã điều động hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh trong khu vực hơn 6.400 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế. Số lượng đang sẵn sàng chi viện thêm là hơn 9.000 người.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thân thương bộ đội Quảng Trị giúp dân chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền lên bờ phòng, chống bão số 

Thân thương bộ đội Quảng Trị giúp dân chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền lên bờ phòng, chống bão số 

10/09/2021| 0

Để chủ động ứng phó với bão số 5, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã triển khai lực lượng...


Chuyện của những F0 khỏi bệnh nhưng không xuất viện

Chuyện của những F0 khỏi bệnh nhưng không xuất viện

07/09/2021| 0

Những tháng ngày hoảng loạn, tuyệt vọng trên giường bệnh khi COVID-19 "hỏi thăm" đã qua. Khi qua...


Chủ tịch nước truy tặng Huân chương lao động cho 2 nhân viên y tế ở TP.HCM

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương lao động cho 2 nhân viên y tế ở TP.HCM

05/09/2021| 0

Sáng 5/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định truy tặng Huân chương lao động hạng Ba cho...


Gà, sữa… "đến" các xóm lao động nghèo ở tâm dịch TP.HCM trong ngày đầu nghỉ lễ

Gà, sữa… "đến" các xóm lao động nghèo ở tâm dịch TP.HCM trong ngày đầu nghỉ lễ

03/09/2021| 0

Sẻ chia cùng những hoàn cảnh ngặt nghèo, những người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, dù là...


Xúc động lá đơn của nhóm cán bộ y tế Hà Tĩnh xin tiếp tục ở lại hỗ trợ Bình Dương chống dịch

Xúc động lá đơn của nhóm cán bộ y tế Hà Tĩnh xin tiếp tục ở lại hỗ trợ Bình Dương chống dịch

02/09/2021| 0

Sau hơn 1 tháng tăng cường vào hỗ trợ Bình Dương chống dịch, thấy tình hình dịch bệnh ở tỉnh này vẫn...


Những túi quà ấm tình quân dân của chiến sĩ Nhà giàn DK1 đến tâm dịch TP.HCM

Những túi quà ấm tình quân dân của chiến sĩ Nhà giàn DK1 đến tâm dịch TP.HCM

02/09/2021| 0

Để sẻ chia những gian khó với người dân ở tâm dịch TP.HCM, ngày 1/9 có 300 túi quà an sinh trị giá...