Sinh viên Ấn Độ đội hộp carton chống gian lận thi cử gây tranh cãi

Theo BV (th) | 15:09 21/10/2019 | 0

Một trường đại học tại Karnataka (Ấn Độ) đã "sáng tạo" cho sinh viên của mình đội hộp carton trong khi làm bài thi giữa kỳ nhằm chống hành vi gian lận, tuy nhiên đã bị phản đối dữ dội.

Đội hộp carton trong giờ làm bài thi là một trong những biện pháp chống gian lận thi cử vừa được Trường Đại học Bhagat (bang Karnataka, Ấn Độ) áp dụng đối với sinh viên của mình.  

VTC dẫn nguồn từ The Tribune cho hay, sự việc diễn ra vào ngày 18/10 trong giờ thi môn Hóa Học, tuy nhiên ngay sau đó trên mạng xã hội Ấn Độ xuất hiện nhiều clip đăng tải với thái độ chỉ trích về hành động được cho là sáng tạo kỳ lạ của trường này.

Cùng với những lời chỉ trích là hình ảnh một loạt sinh viên đội những chiếc hộp carton chỉ được khoét lỗ ở trước mặt để các em có thể nhìn xuống bài kiểm tra của mình nhưng không thể quay sang bên trái, phải nhìn bài các bạn ngồi cạnh.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là hành động không thể chấp nhận được dù rằng phía đại điện nhà trường đã giải thích mục đích của hành động này là hạn chế việc học sinh quay cóp, gian lận trong thi cử.

Đội hộp carton trong giờ làm bài thi là một trong những biện pháp chống gian lận thi cử vừa được Trường Đại học Bhagat (bang Karnataka, Ấn Độ) áp dụng đối với sinh viên của mình.  Ảnh Ani Twitter

Bộ trưởng Giáo dục bang S. Suresh Kumar cho hay: “Đây là một hành động "không thể chấp nhận được. Không ai có quyền đối xử với người khác "như con vật" như vậy, việc phân biệt đáng xấu hổ này sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Kumar đăng tải trong một dòng Tweet.

Cho rằng đây là một hành động “vô nhân đạo”, chia sẻ trên Times of India, ông Peerjade - Phó Giám đốc Uỷ ban giáo dục dự bị đại học địa phương cho biết: "Khi tôi được báo cáo sự việc, tôi lập tức đến trường đại học và yêu cầu phía nhà trường chấm dứt hành động này", ông nói và cho hay đang cân nhắc hình thức kỷ luật đối với những ai đưa ra ý tưởng để sinh viên đội thùng carton lên đầu trong giờ kiểm tra gây dư luận không tốt này. 

Trả lời phỏng vấn về vụ việc, ông MB Satish, đại diện Trường Dự bị đại học Bhagat lấy làm tiếc vì nhà trường đã sử dụng hành vi chống gian lận thi cử như vậy và đã  đưa ra lời xin lỗi chính thức với chính quyền địa phương về sự cố này.

Tuy nhiên ông MB Satish cũng cho biết “Không có bất kỳ sự ép buộc nào trong hành động này. Trong các bức ảnh cũng cho thấy có một số sinh viên không đội, một số gỡ xuống sau 15-20 phút. Và sau một giờ thì chính chúng tôi yêu cầu sinh viên tháo thùng carton ra khỏi đầu”, ông MB Satish nói.  

Hình ảnh sinh viên đội hộp carton trên đầu trong khi làm bài kiểm tra gây tranh cãi trái chiều. Nguồn OD

Phía đại diện lãnh đạo nhà trường cũng cho biết biện pháp này được nhà trường thực hiện thử nghiệm sau khi biết nhiều trường học đưa vào sử dụng. Ví dụ một trường đại học ở bang Bihar, Ấn Độ đã được đánh giá cao trên phương tiện truyền thông sau khi áp dụng biện pháp trên trong các giờ kiểm tra.

Thực tế, trước đó, năm 2013, Tạp chí Telegraph đăng tải thông tin Trường Đại học Kasetart Bangkok, Thái Lan yêu cầu sinh viên của mình đội những chiếc "mũ bảo hiểm chống gian lận" làm bằng bìa carton trong các kỳ thi giữa và cuối kỳ.

Ban đầu bức ảnh được đăng trên Facebook của trường nhưng đã được gỡ bỏ vì gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, đây là biện pháp do các em học sinh và giáo viên cùng nhau đề ra để chống gian lận trong thi cử và không học sinh nào cảm thấy không vừa lòng vì chuyện này. 

Nhà trường Kasetart Bangkok trả lời với giới truyền thông rằng: "Tất cả các học sinh đều cảm thấy rất thú vị khi áp dụng thử phương pháp chống gian lận thi cử mới lạ này".

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

05/08/2021| 0

Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM là...


USAID và CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19

USAID và CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19

05/08/2021| 0

Tiếp sau cuộc làm việc với Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã...


Tổng lực đưa các Trung tâm hồi sức COVID-19 đi vào hoạt động

Tổng lực đưa các Trung tâm hồi sức COVID-19 đi vào hoạt động

05/08/2021| 0

PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, số lượng trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đã vượt hơn...


Yên Bái cử đoàn công tác thứ 7 hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

Yên Bái cử đoàn công tác thứ 7 hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

05/08/2021| 0

Ngày 4/8, tỉnh Yên Bái đã cử đoàn công tác hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch...


Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Hà Nội sẽ được chuyển tới đâu?

Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Hà Nội sẽ được chuyển tới đâu?

04/08/2021| 0

5 bệnh viện của Hà Nội sẽ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa, bệnh nhân cao tuổi, mắc bệnh nền,...


Hải Phòng chấp nhận chậm lại tốc độ phát triển kinh tế để ưu tiên chống dịch

Hải Phòng chấp nhận chậm lại tốc độ phát triển kinh tế để ưu tiên chống dịch

04/08/2021| 0

Nhằm đảm bảo an toàn cho thành phố và người dân trong dịch COVID-19, dồn sức và lực cho công tác...