“Siêu ủy ban” làm sai phận sự, cán bộ không đủ trình độ “duyệt” dự án?

Theo Châu Như Quỳnh (dantri.com.vn) | 09:41 24/10/2019 | 0

“Vụ hạ tầng của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) có 14 người, chưa nói đến trình độ có siêu việt hay không, nhưng chắc chắn Vụ hạ tầng của UBQLVNN không thể thẩm định được dự án mà 500 ông chuyên gia giỏi đã xây dựng”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã cho biết như vậy khi đề cập tới vai trò của UBQLVNN tại doanh nghiệp.

14 người và 500 chuyên gia

Theo ông Kiên, Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương vừa qua nhấn mạnh năm 2020 phải tập trung giải quyết tốt các vấn đề của UBQLVNN. Tuy nhiên, ông Kiên cho rằng nếu vẫn quan niệm doanh nghiệp Nhà nước và quản lý của UBQLVNN tại doanh nghiệp như là một bộ máy quản trị doanh nghiệp thì không bao giờ gỡ được khó khăn của UB này. 

“Phải thay đổi tư duy của UBQLVNN là quản trị người đại diện phần vốn chứ không phải ngồi duyệt, xem dự án của dầu khí hay nhà máy là bao nhiêu tiền, dự án của ngành giao thông là bao nhiêu, thế này thế kia... thì không bao giờ làm được.” - Đại biểu Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội dẫn chứng về Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai): Bộ Giao thông vận tải phải thuê 6 công ty tư vấn thiết kế ở cả trong nước và nước ngoài thực hiện thiết kế, lập Dự án. Sau đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục thuê 4 đơn vị khác để thẩm định lại.

“Hai Bộ đã phải thuê 10 đơn vị, nếu mỗi đơn vị có 50 chuyên gia thì họ đã có 500 chuyên gia đầu ngành để làm 1 dự án. Trong khi đó, Vụ hạ tầng của UBQLVNN chỉ có 14 người, chưa nói đến trình độ có siêu việt hay không, nhưng chắc chắn Vụ hạ tầng của UBQLVNN không thể thẩm định được dự án mà 500 ông chuyên gia giỏi đã xây dựng” - Đại biểu Nguyễn Đức Kiên cho hay. 

Cũng theo vị Đại biểu Quốc hội này, vấn đề ở đây là phải thay đổi tư duy quản trị của UBQLVNN, bởi nếu cứ để tiếp diễn như thế này sẽ rất còn khó khăn.

Chủ tịch "siêu ủy ban" tâm tư vì dư luận không tốt

Tuần trước, tại Hội nghị đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch UBQNLVNN tại doanh nghiệp - cho biết: Sau khu được thành lập, UBQLVNN đã tiếp nhận quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với 19 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước từ 5 Bộ.

“UBQLVNN đã tiếp nhận để xử lý 259 việc các Bộ đang xử lý dở dang, trong đó có nhiều việc phức tạp, nhiều vướng mắc, khó khăn tồn đọng qua nhiều năm, có việc liên quan đến thanh tra, kiểm tra, điều tra, kỷ luật và thay thế cán bộ; giải quyết nhiều vấn đề phức tạp như dự án ngành dầu khí, điện, than, khoáng sản, cảng hàng không...” - Chủ tịch UBQLVNN nói.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch UBQLVNN tại doanh nghiệp.

Cũng theo Chủ tịch UBQLVNN, sau 1 năm tiếp nhận 19 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, cơ quan này đã phân loại công việc theo mức độ cần thiết, cấp bách để ưu tiên xử lý nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp, bao gồm: Bổ sung chức danh lãnh đạo quản lý chủ chốt, phê duyệt quỹ lương, giải quyết theo thẩm quyền một số dự án của doanh nghiệp, xử lý các dự án thua lỗ...

Ông Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ tâm tư có những dư luận không tốt về UBQLV, có luồng dư luận cho rằng UBQLVNN đang làm khó các Bộ trong việc triển khai dự án. Nhiều tập đoàn, tổng công ty trình UBQLVNN xin cơ chế đặc thù nhưng phải xử lý theo quy định của pháp luật.

“Toàn dự án lớn mà đòi quyết định trong một sớm, một chiều, đâu có được, nhất là với những vấn đề chưa phù hợp với quy định của pháp luật” - Chủ tịch UBQNLVNN cho hay.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nam: Khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm"

Hà Nam: Khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm"

25/11/2021| 0

Công an tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là...


Giá vàng hôm nay 23/11: Rơi tự do

Giá vàng hôm nay 23/11: Rơi tự do

23/11/2021| 0

Giá vàng hôm nay 23/11 trên thị trường quốc tế cũng như trong nước tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh...


Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

22/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và thu giữ 1.800 lít thuốc bảo vệ thực phẩm chứa chất cấm...


Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

19/11/2021| 0

Chiều 19/11, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã công bố 5 mức thu vé với người đi tàu Cát Linh –...


Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

19/11/2021| 0

Thị trường vàng trong nước đã chững lại sau nhiều phiên tăng mạnh do ảnh hưởng sự sụt giảm của giá...


Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

18/11/2021| 0

Giá vàng SJC liên tục tăng “chóng mặt”, chính thức vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC...