Siết chặt an ninh nguồn nước

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 07:34 17/10/2019 | 0

Trong khi nước sinh hoạt từ sông Đà bị nhiễm dầu đang gây lo lắng cho người dân Hà Nội thì Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà lại cho biết đây là lần đầu gặp sự cố, “không chắc công nghệ có thể xử lý được ô nhiễm dầu thải” càng khiến người dân bất an về an ninh nguồn nước.

Câu hỏi người dân đặt ra: Nếu sự cố vừa xảy ra không phải là nhiễm dầu thải mà là các chất độc thì không hiểu câu chuyện gì sẽ xảy ra? Hậu quả chắc chắn là vô cùng khủng khiếp, chỉ nghĩ đến thôi cũng lạnh cả người.

An ninh nguồn nước không chỉ là đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân mà còn phải bảo đảm an toàn vệ sinh, loại trừ các rủi ro gây hại. Nhiệm vụ bảo vệ nguồn nước và các chế tài được quy định tại Luật Tài nguyên nước 2012 cùng các văn bản dưới luật. Song, sự cố vừa xảy ra đối với nước đầu nguồn sông Đà đã cho thấy an ninh nguồn nước chưa được bảo đảm, thậm chí là lỏng lẻo.

Hệ lụy những ngày qua đã thấy rõ, nguồn nước ô nhiễm khiến nhiều người dân phải mua, tìm nguồn nước sạch bổ sung. Còn tác động của nước bẩn tới sức khỏe của người dân thì chưa thể đong đếm.

Theo Hội Tài nguyên nước quốc tế, Việt Nam đang thuộc nhóm các quốc gia thiếu nước và sẽ gặp phải nhiều thách thức về tài nguyên nước. Chúng ta hiện có 7.500 hồ chứa nước và đập dâng với dung tích khoảng 20 tỉ m3, trong khi nhu cầu nước dự kiến đến năm 2020 của một số lĩnh vực lên tới khoảng 125 tỉ m3. Có thể thấy, lượng nước được cấp chủ động từ các hồ chứa chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, còn lại phụ thuộc chủ yếu vào lượng nước mưa tự nhiên và nguồn cung từ các con sông. Sông gặp vấn đề thì biết bao hệ lụy sẽ xảy ra?

Hiện nay trên cả nước, sông Đà, sông Hồng, sông Mã, sông Mê Kông, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn… là những bể chứa quan trọng cho nguồn nước sinh hoạt của người dân. Từ sự cố trên, đã đến lúc phải ráo riết siết chặt công tác bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia, có chế tài nghiêm khắc với những kẻ gây hại cho nguồn nước. Đồng thời, các cơ quan hữu quan phải nhanh chóng vào cuộc xử lý, trả lại nguồn nước sạch cho người dân.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...