Sẽ xem xét đề nghị xuất khẩu xăng của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Theo Đức Dũng (baotintuc.vn) | 15:17 31/08/2018 | 0

Liên quan đến thông tin Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã có kiến nghị lên Bộ Công Thương và chờ Bộ này chấp thuận xuất khẩu các sản phẩm từ nhà máy, phía Bộ Công Thương cho biết, Bộ đang tiến hành xem xét đề nghị này.

sẽ xem xét đề nghị xuất khẩu xăng của nhà máy lọc dầu nghi sơn
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN.

Bộ Công Thương cho hay, theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (Nghị định số 83/2014/NĐ-CP) và các quy định pháp luật có liên quan, thương nhân sản xuất xăng dầu có quyền xuất khẩu sản phẩm xăng dầu nếu đáp ứng các điều kiện về cơ sở hạ tầng, tiêu chuẩn sản phẩm xăng dầu… theo kế hoạch đăng ký với Bộ Công Thương. Bộ Công Thương đang xem xét đề nghị của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn về việc xuất khẩu sản phẩm xăng của Nhà máy theo quy định.

Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn được chủ trương đầu tư để sản xuất sản phẩm phục vụ thị trường nội địa. Tuy nhiên, tại từng thời điểm, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có thể đề xuất được xem xét xuất khẩu xăng dầu nếu không tiêu thụ hết trong nước để đảm bảo an toàn vận hành cho Nhà máy. 

Bộ Công Thương nhận định, nếu sản phẩm của Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn đáp ứng được các yêu cầu chất lượng và xuất khẩu được sang thị trường khu vực và thế giới, sẽ là tín hiệu tích cực, thể hiện khả năng cạnh tranh của xăng dầu Việt Nam với các sản phẩm từ các thị trường khác.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu sản phẩm xăng dầu của Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn cần đảm bảo lợi ích tổng thể và không ảnh hưởng tới nguồn cung trong nước. Bộ Công Thương sẽ xem xét vấn đề này trên cơ sở xem xét cân đối tổng nguồn và phê duyệt kế hoạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp đầu mối.

Hiện nay, lộ trình giảm thuế theo các cam kết FTA sẽ dần về 0%. Đặc biệt là thuế từ Hàn Quốc là 0% từ năm 2018 này. Về lo ngại việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ phải bù lỗ cho sản phẩm từ nhà máy Nghi Sơn do chênh lệch thuế suất nhập khẩu sản phẩm theo cam kết của Chính phủ với dự án này, phía Bộ Công Thương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng phương án tổng thể để xử lý các vấn đề liên quan đến Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn; trong đó, có vấn đề về lộ trình giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo các cam kết FTA, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Về việc điều hành nhập khẩu xăng dầu thực hiện thông qua các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, ngay từ cuối năm 2017, Bộ Công Thương đã xác định hạn mức xăng dầu nhập khẩu tối thiểu cho năm sau trên cơ sở cân đối nguồn sản xuất trong nước cùng nhu cầu tiêu thụ nội địa nhằm đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng.

Trong quá trình điều hành, Bộ Công Thương theo dõi sát sao tổng nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu để có biện pháp điều hành hợp lý như điều chỉnh hạn mức nhập khẩu tối thiểu, cho phép xuất khẩu xăng dầu,... nhằm góp phần tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước, đồng thời đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.

Tin liên quan

Tin bài khác

Klever Fruits bị tố bán giỏ quả thối cho khách hàng

Klever Fruits bị tố bán giỏ quả thối cho khách hàng

12/12/2019| 0

Tự nhận là đơn vị chuyên nhập khẩu các loại trái cây cao cấp, mang đến cho khách hàng những sản phẩm...


Ngăn chặn gần 3 tấn thịt lợn, chân gà nhập lậu chuẩn bị đưa vào nhà hàng

Ngăn chặn gần 3 tấn thịt lợn, chân gà nhập lậu chuẩn bị đưa vào nhà hàng

12/12/2019| 0

Gần 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa được cơ quan chức năng phát hiện tiêu hủy trước...


Năm 2019, tiêu thụ xe tại Việt Nam có thể chạm ngưỡng 400.000 xe/năm

Năm 2019, tiêu thụ xe tại Việt Nam có thể chạm ngưỡng 400.000 xe/năm

12/12/2019| 0

Sức tăng trưởng mạnh mẽ của xe nhập khẩu đã bù đắp sự giảm sút tiêu thụ xe lắp ráp trong nước và...


Giá vàng hôm nay 12/12: Tăng dựng ngược

Giá vàng hôm nay 12/12: Tăng dựng ngược

12/12/2019| 0

Đồng USD mất giá đã đẩy giá vàng hôm nay tăng mạnh.


Máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp lại giấy phép bay trước 2020

Máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp lại giấy phép bay trước 2020

12/12/2019| 0

Ông Dickson cho biết tiến trình phê chuẩn nối lại hoạt động bay cho máy bay 737 MAX vẫn còn 10 hoặc...


Có 7,7 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng đứng thứ 239 người giàu nhất thế giới

Có 7,7 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng đứng thứ 239 người giàu nhất thế giới

12/12/2019| 0

Theo thống kê của Forbes tại ngày 11/12, giá trị tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch...