Sẽ “trảm” các lái xe chạy nhồi nhét, bắt khách dọc đường dịp Tết

Theo  Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 08:19 07/01/2020 | 0

Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ đến và đây cũng là dịp cao điểm của các bến xe, bến tàu, cảng hàng không phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân. Bộ GTVT đã chỉ đạo nhiều cơ quan chức năng thực hiện việc đảm bảo để người dân di chuyển thuận lợi...

Người dân có mặt tại các bến xe, bến tàu về quê nghỉ dịp Tết Dương lịch. Ảnh: Lê Bảo

Kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với lái xe

Tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, TP Hà Nội đã lên kế hoạch triển khai phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự, ATGT dịp Tết cổ truyền cũng như lễ hội Xuân Canh Tý, Sở GTVT Hà Nội tổ chức kiểm tra công tác triển khai, sẵn sàng phục vụ của các đơn vị khai thác bến xe và các đơn vị vận tải, nhằm tạo sự chuẩn bị tốt nhất phục vụ hành khách trong đợt cao điểm.

Từ ngày 1/1, lực lượng liên ngành của TP Hà Nội đã tăng cường phối hợp kiểm tra nồng độ cồn, ma túy của lái xe ngay tại bến, đồng thời kết hợp tuyên truyền với việc phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Việc kiểm tra nồng độ cồn, ma túy sẽ được lực lượng chức năng kiểm tra xuyên suốt từ nay đến Tết Nguyên đán. Đặc biệt, khi kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ không thông báo trước đến các bến xe để tránh các nhà xe phòng từ trước. Trước khi xuất bến, các lái xe tuyến cố định buộc phải trải qua bước kiểm tra nồng độ cồn, chất gây nghiện.

Trước đó (ngày 30/12/2019), ông Vũ Hà (Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội) cũng đã có buổi làm việc với Công ty CP Bến xe Hà Nội và đoàn công tác đã lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, đề xuất của đơn vị quản lý bến, doanh nghiệp vận tải để phục vụ tốt hơn trong dịp cuối năm. Báo cáo về kế hoạch phục vụ cao điểm Tết, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho biết, lượng hành khách đi lại trong dịp cao điểm cuối năm sẽ dàn đều trong cả đợt, tuy nhiên sẽ tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu được nghỉ Tết. Dự kiến lượng khách qua các bến trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán sẽ tăng khoảng 130% đến 150% so với ngày thường.

Theo thống kê của các bến xe, nhiều nhà xe cho biết chưa nhận được thông báo tăng giá cước vận tải trong dịp Tết cổ truyền tới. Tuy nhiên, tại bến xe Nước Ngầm đã có 4 doanh nghiệp vận tải khách cố định liên tỉnh thông báo sẽ tăng giá cước sau Tết Nguyên đán. Các doanh nghiệp này chủ yếu chạy các tuyến đường dài như: Đăk Lăk, Huế, miền Đông Nam Bộ.

Dựa trên tình hình thực tế, Công ty CP Bến xe Hà Nội đã thông báo kế hoạch tăng cường xe cho từng bến. Đặc biệt, đợt cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ tăng cường 2.200 xe cho các bến: Bến Giáp bát: Dự kiến tăng cường 1.050 lượt xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường; Bến Mỹ Đình: Dự kiến tăng cường 1.100 lượt xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường; Bến Gia Lâm: Dự kiến tăng cường 810 lượt xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường.

TPHCM tạo mọi điều kiện để người dân đi lại

Sở GTVT TPHCM cũng đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND thành phố về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết cổ truyền 2020 với mục tiêu đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, đáp ứng đủ nhu cầu và nâng cao chất lượng phục vụ đưa đón nhân dân cũng như phòng tránh tai nạn, cháy nổ…

Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm thông tin, thời gian phục vụ Tết Nguyên đán từ ngày 6/1 đến hết ngày 3/2 tùy tuyến. Hình thức vận tải khách liên tỉnh dự báo tăng nhưng không quá 2% so với năm trước. Chính vì vậy, cần tăng cường thêm nhiều xe để phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân. Riêng đối với vận tải hành khách nội tỉnh dự báo tăng 1%.

Cũng theo báo cáo của Sở GTVT TPHCM, tính đến trước Tết Dương lịch đã tiếp nhận 17 hồ sơ kê khai tăng giá cước do quay đầu xe không có khách dịp Tết. Các đơn vị thực hiện kê khai các khoản chi phí tăng như: nhiên liệu, phí cầu đường, bến bãi, phí hao mòn… phần lớn tăng từ 18 - 60% so với ngày thường.

Theo thống kê đến ngày 18/12/2019, lượng vé đã bán ra là 276.796 vé, tổng số vé còn lại chưa bán là 741.657 vé. Riêng tại bến xe Miền Đông có các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đường dài nên việc bán vé trước của một số đơn vị vận tải được thực hiện từ ngày 5/12/2019. Do đó, hiện tại có một số đơn vị vận tải đã bán hết vé loại giường nằm đi các ngày cao điểm từ 25 tháng Chạp đến 29 tháng Chạp đến các tỉnh miền Trung và Cao nguyên. Các đơn vị này đang xem xét nhu cầu thực tế để thuê thêm xe giường nằm đưa vào phục vụ.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, Sở GTVT TPHCM cũng thiết lập đường dây nóng của từng đơn vị và lãnh đạo đơn vị, cung cấp cho Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn để phối hợp xử lý thông tin phản ánh về sự cố, trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Thực hiện cơ chế thông tin với các thành viên qua Group trên Viber để kịp thời triển khai công tác phối hợp, hỗ trợ phục vụ vận tải hành khách đường bộ trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Tiếp tục tổ chức các chuyến xe cuối cùng trong ngày cuối năm âm lịch tại bến xe Miền Đông để phục vụ các hành khách cuối cùng.

Cuối tháng 11/2019, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký Quyết định ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Canh Tý năm 2019. Tại văn bản nêu rõ, kế hoạch nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận tải hàng hóa; bảo đảm giao thông thông suốt trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Canh Tý năm 2020. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương, trật tự trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong hoạt động vận tải; quản lý các bến, bãi đỗ xe, nhà ga, cảng hàng không; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ về công tác này, đồng thời nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe, lái tàu, các đơn vị kinh doanh phục vụ hoạt động vận tải.

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...