Sẽ rà soát kết quả thi THPT Quốc gia 2018 trên cả nước

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 07:05 22/07/2018 | 0

Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn gửi Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trước vụ việc phát hiện sai phạm nghiêm trọng ở Hà Giang khi hơn 300 bài thi trắc nghiệm được nâng điểm, tiếp tục một loạt nghi vấn về những bất thường tại các cụm thi tỉnh Lạng Sơn, Sơn La và có thể còn có những Hội đồng thi ở các tỉnh khác mắc sai phạm mà chưa được phát hiện, nhận thấy hơn bao giờ hết cần phải nhanh chóng đưa sự t hật ra ánh sáng để lấy lại niềm tin trong nhân dân, đưa lại công bằng cho tất cả các em học sinh, ngày 20/7/2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ban hành Công Văn số 3060/BGDĐT-QLCL về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 gửi tới Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

sẽ rà soát kết quả thi thpt quốc gia 2018 trên cả nước
sẽ rà soát kết quả thi thpt quốc gia 2018 trên cả nước
Công văn của Bộ GD&ĐT về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018         (Ảnh: Dân trí)

Công văn số 3060 của Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức phân tích dữ liệu kết quả thi. Trên cơ sở phát hiện dấu hiệu bất thường ở một số địa phương và tiếp nhận thông tin phản ánh từ dư luận xã hội, Bộ GD-ĐT đã chủ động chỉ đạo, tổ chức, kiểm tra, rà soát kịp thời để báo cáo Thủ tướng, thông tin rộng rãi trên các cơ quan đại chúng. Đồng thời, Bộ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chấm bài thi theo Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

Nhằm đảm bảo công bằng, khách quan, kiên quyết nói không với tiêu cực, gian lận trong tổ chức thi và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung:

Nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức Kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm, kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT và căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định của Quy chế và pháp luật.

Triển khai công tác phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo theo kế hoạch tổ chức kỳ thi, đảm bảo đúng quy định của quy chế và quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai công tác chấm thẩm định theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực, nghiêm túc, báo cáo Bộ GD&ĐT; đồng thời phổ biến, quán triệt, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Chỉ đạo, quán triệt công tác truyền thông đảm bảo chính xác, khách quan, kịp thời; không để lợi dụng những sai phạm trong kỳ thi làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, làm tổn thương đến đội ngũ nhà giáo cũng như gây tâm lý hoang mang trong học sinh, phụ huynh và xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm để chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và gửi kết quả báo cáo thực hiện về Bộ GD&ĐT trước ngày 1/8/2018.

Trước đó, trả lời PV vtc News, ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội Khóa 14, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng việc tổng rà soát kết quả điểm thi THPT Quốc gia là khó khả thi. Ông đề xuất “Bộ GD&ĐT nên lựa chọn hình thức rà soát lại theo kiểu tính xác suất. Theo hình thức này, Bộ GD&ĐT sẽ chọn cả những địa phương ngẫu nhiên, kể cả địa phương đó không có dư luận nhưng Bộ vẫn cứ nên chọn để làm xác suất bình thường. Địa phương thì nên lựa chọn có cả các tỉnh miền núi, miền xuôi, thành thị, nông thôn. Khi làm như thế thì sẽ tốt hơn”.

“Nên làm thế để vừa khách quan, lại vừa giải quyết được vấn đề dư luận quan tâm. Chứ bây giờ mà “đè” 63 tỉnh thành ra để rà soát lại thì đó là điều không bình thường, nó sẽ là vấn đề lớn đấy, và chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, từ phụ huynh cho đến học sinh cả nước”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách công tác thi cử. Tuy nhiên, quy trình có tốt và chặt chẽ đến mức nào cũng sẽ bị vô hiệu hóa nếu được thực thi bởi những kẻ kém tử tế, không trung thực và cố tình vi phạm.  Nền giáo dục nước nhà không thể tiếp tục dung dưỡng những con người gian dối, xem thường đạo đức và luật pháp. Cần lắm một sự thanh lọc mạnh mẽ, dứt khoát và toàn diện từ nội bộ những người gắn với sự nghiệp trồng người. Sẽ không còn vùng cấm, sẽ không có chuyện bao che cho bất kỳ ai nếu còn có những hành động và mục đích đen tối trong gian lận thi cử.   

BV(th)

Tin liên quan

Tin bài khác

TIN COVID-19 tối 5/6: Nam phi công tiếp tục ổn định, thêm 2 bộ kit chẩn đoán SARS-CoV-2 đạt chuẩn 

TIN COVID-19 tối 5/6: Nam phi công tiếp tục ổn định, thêm 2 bộ kit chẩn đoán SARS-CoV-2 đạt chuẩn 

05/06/2020| 0

Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Nam phi công tiếp tục ổn định, song sức cơ tứ chi...


Giật mình nhiều hình thức chống phá kỳ khảo sát trực tuyến đầu tiên lớp 12 tại Hà Nội

Giật mình nhiều hình thức chống phá kỳ khảo sát trực tuyến đầu tiên lớp 12 tại Hà Nội

05/06/2020| 0

Quá trình tổ chức khảo sát trực tuyến lớp 12 tại Hà Nội đã bị tấn công DDOS, chống phá kỳ khảo sát...


Ngắm hoa điệp nở vàng rực nhiều góc phố Hà Nội

Ngắm hoa điệp nở vàng rực nhiều góc phố Hà Nội

05/06/2020| 0

Cùng với phượng đỏ, hoa điệp vàng đang nở rực tạo nên những không gian đầy màu sắc cho đường phố Hà...


Nghỉ học vì COVID-19, gia tăng bạo lực trên mạng đối với học sinh

Nghỉ học vì COVID-19, gia tăng bạo lực trên mạng đối với học sinh

05/06/2020| 0

Trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trẻ em ở nhà nhiều và học online, đồng nghĩa với...


Từ 1/7, người có thu nhập 20 triệu đồng/tháng có thể chỉ phải nộp thuế 10.000 đồng

Từ 1/7, người có thu nhập 20 triệu đồng/tháng có thể chỉ phải nộp thuế 10.000 đồng

05/06/2020| 0

Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu...


Lý do đề xuất nạp thẻ điện thoại trả trước phải nhập số chứng minh nhân dân

Lý do đề xuất nạp thẻ điện thoại trả trước phải nhập số chứng minh nhân dân

05/06/2020| 0

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu...