Sẽ ra sao khi 2 ngày nữa hết hạn khởi tố vụ “nựng” bé gái trong thang máy?

Theo Bình Minh (giadinh.net.vn) | 16:47 19/04/2019 | 0

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, thời hạn để CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án hay không khởi tố vụ án là 20 ngày và có thể được gia hạn thêm tối đa 4 tháng nếu sự việc quá phức tạp.

Vụ việc bé gái 8 tuổi bị sàm sỡ trong thang máy tại chung cư ở TP HCM nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Các cơ quan tố tụng ở TP HCM và Đà Nẵng đã vào cuộc để điều tra, xác minh vụ việc. Bước đầu, ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) nhận mình là người xuất hiện trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ông Linh cho biết mình chỉ nựng bé gái.

Sự thừa nhận "khéo léo" của ông Linh càng khiến dư luận bức xúc, nhiều tổ chức bảo vệ trẻ em đã lên tiếng yêu cầu phải xử lý hình sự.

Đến nay, công an vẫn đang tích cực xác minh, làm rõ vụ việc nên chưa có kết luận chính thức nào về hành vi của ông Linh. Do vậy, vụ việc đến nay vẫn chưa khởi tố khiến cư dân chung cư này không đồng tình, mòn mỏi chờ đợi một câu trả lời thích đáng sau vụ việc.

Đã 18 ngày (tức là chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn khởi tố nếu không được cơ quan có thẩm quyền cho gia hạn) trôi qua, các cơ quan chức năng ở TP HCM vẫn chưa áp dụng bất kỳ biện pháp tố tụng nào đối với ông Linh.

Một phụ huynh có con bằng tuổi bé gái bị xâm hại tâm sự: "Chậm khởi tố một ngày thì thêm một ngày người dân cảm thấy lo lắng, bất an và nghi ngờ vào sự nghiêm minh của pháp luật và trách nhiệm của các cơ quan tư pháp. Chính bản thân tôi cũng không hiểu tại sao đến nay mà cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP HCM vẫn chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô với trẻ em. Hơn lúc nào hết, người dân chúng tôi rất mong chờ sự nghiêm minh của pháp luật".

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh đang "nựng" bé gái trong thang máy (ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, theo Điều 147 (Bộ luật Tố tụng hình sự 2015) về “Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố” quy định: “Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng. Chậm nhất là 5 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh”.

Luật sư Thu nhấn mạnh: “Với vụ dâm ô trẻ em xảy ra tại chung cư Galaxy 9 là vụ việc không quá phức tạp, mọi hành vi của đối tượng đã có chứng cứ ghi hình, đối tượng cũng đã thừa nhận hành vi của mình, cơ quan điều tra cũng đã làm rõ nhân thân, lai lịch của đối tượng và độ tuổi của nạn nhân bởi vậy vụ việc này có thể khởi tố trong thời hạn 20 ngày theo quy định pháp luật. Như vậy, pháp luật đã quy định rất rõ nhiệm vụ, thẩm quyền, thời hạn, trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình xác minh tin báo tố giác tội phạm. Hết thời hạn xác minh thì phải ra quyết định khởi tố vụ án hay không khởi tố vụ án”.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 19/4, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về việc nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới. Theo yêu cầu của Ủy ban Tư pháp, Bộ Công an giải trình một số vụ nổi cộm gần đây, trong đó có vụ cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy.

Thông tin trên PLO, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, vụ ông Nguyễn Hữu Linh, Công an quận 4 đang tiếp tục làm. Theo đó, Công an quận 4 báo cáo đã làm việc với nạn nhân. Cháu khai thấy người đàn ông đã thực hiện hành vi ôm hôn 2 lần bên má trái. Lúc này tay trái ôm vào bụng, tay phải vòng qua phần đầu, cổ và một lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, sau đó cháu bỏ chạy.

Quá trình làm việc với ông Linh, đương sự khai đã uống một lon bia Tiger và trở về nhà con trai. Ông đã hai lần hôn vào má trái bé gái, một lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm bé gái vì thấy bé gái dễ thương, không có ý định xâm hại. Công an cũng đã thực hiện trích xuất dữ liệu camera, đề nghị giám định hình ảnh…

Khoảng 21h09 tối 1/4, một bé gái bước vào thang máy thì có một người đàn ông trung niên vào cùng. Sau đó, khi chỉ còn 2 người trong thang máy, người đàn ông đã tiếp cận rồi cưỡng hôn và có những hành động thân mật thái quá với bé gái.

Clip sau khi được đăng tải đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Vào cuộc điều tra, Công an quận 4 đã xác định được người trong clip là Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng). Khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận mình là người trong clip nhưng ông cho rằng những hành động đó chỉ là "nựng" bé gái.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tìm bị hại trong vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Tìm bị hại trong vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

17/06/2021| 0

Quá trình điều tra vụ án "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" do một phụ nữ cầm đầu, Cơ quan...


Hải Phòng: Truy tìm hung thủ hành hung nữ thẩm phán

Hải Phòng: Truy tìm hung thủ hành hung nữ thẩm phán

16/06/2021| 0

Trên đường đến cơ quan làm việc, nữ thẩm phán Tòa án nhân dân TP Hải Phòng bị một nhóm đối tượng...


Đường dây đánh bạc hơn 1.500 tỉ của 'ông trùm' Bùi Tuấn Anh bị công an triệt phá như thế nào?

Đường dây đánh bạc hơn 1.500 tỉ của 'ông trùm' Bùi Tuấn Anh bị công an triệt phá như thế nào?

15/06/2021| 0

Cục cảnh sát hình sự (C02- Bộ Công an) cho biết, đã bắt giữ Bùi Tuấn Anh (31 tuổi, quê Nam Định)...


Khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ở Nghệ An

Khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ở Nghệ An

14/06/2021| 0

Ca dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) có lịch trình di chuyển và...


Khởi tố F0 chống đối ở chốt kiểm dịch khiến nhiều cán bộ, công an phải cách ly

Khởi tố F0 chống đối ở chốt kiểm dịch khiến nhiều cán bộ, công an phải cách ly

13/06/2021| 0

Khoảng 60 người, trong đó có nhiều cán bộ, công an phải đi cách ly tập trung liên quan đến ca dương...


Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi "cắt cổ" hơn 600%/năm

Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi "cắt cổ" hơn 600%/năm

10/06/2021| 0

14 người từ Hà Nội vào Đà Nẵng tổ chức đường dây cho vay lãi suất cắt cổ từ mức hơn 600%/năm với số...