Sẽ không còn cơ hội gọi xe công nghệ giá rẻ?

Theo B.V (thoidaiplus.vn) | 12:36 16/10/2018 | 0

Khi đưa Grab, Uber vào mô hình của một doanh nghiệp vận tải, trở về đúng bản chất của mô hình taxi truyền thống thì người dân sẽ hết thời đi xe giá rẻ?

Tin từ Thanh Niên cho biết, Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý và hoàn thiện lại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Sau khi tiếp thu ý kiến từ nhiều đơn vị, Bộ Giao thông Vận tải đồng tình với ý kiến đề xuất quản lý của các cơ quan có quan điểm cho rằng hoạt động của loại hình vận tải Grab, Uber cần có các quy định chặt chẽ, chịu sự quản lý như taxi. Dự thảo mới nhất này cũng bỏ quy định "taxi điện tử" đã được đưa ra tại bản dự thảo đã trình ngày 31/7.

Như vậy, nếu dự thảo được thông qua, các ứng dụng gọi xe điện tử như Grab, Uber, Go-Viet sẽ phải đáp ứng tất cả các quy định kinh doanh như một hãng taxi truyền thống và toàn bộ các phương tiện đối tác hiện kết nối phần mềm điện tử sẽ phải gắn phù hiệu "xe taxi" trên kính xe; niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định, đồng thời phải có hộp đèn với chữ "taxi" gắn cố định trên nóc xe.

sẽ không còn cơ hội gọi xe công nghệ giá rẻ?
                                     Ảnh minh họa                   (Nguồn: Zing)

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, mô hình của Grab hiện có thế mạnh là phát triển công nghệ phần mềm hiện đại, xử lý hệ thống dữ liệu, có thể kết nối giữa hành khách với phương tiện gần nhất, hoặc đề xuất hiệu quả với mức giá. Điều này giúp hành khách và chủ xe tiết kiệm thời gian trong các cuộc trao đổi về giá cả, đồng thời tiết kiệm điều tiết giao thông trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, khi định danh họ là công ty vận tải, yêu cầu doanh nghiệp công nghệ phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh và điều kiện hoạt động như một hãng taxi truyền thống, khi đó, các doanh nghiệp như Uber, Grab sẽ phải phình bộ máy, tăng chi phí thuê mặt bằng, chi phí quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng xe, chi phí lương thưởng, chế độ đãi ngộ cho nhân viên... Tất cả chi phí sẽ được doanh nghiệp áp vào giá thành, triệt tiêu lợi ích của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.  “Người dân có thể đi xe hơi giá rẻ là do các hãng taxi có công nghệ đơn giản hóa tối đa bộ máy, tiết giảm chi phí quản lý, từ đó giảm giá thành. Giờ quy về như taxi truyền thống, chi phí tăng là hiển nhiên”, luật sư Bùi Quang Nghiêm - Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh phân tích.

Thực tế, Uber, Grab khẳng định đuợc vị trí của mình trên thị truờng là vì giá cả. Các doanh nghiệp này không phải chịu nhiều chi phí như mô hình của taxi truyền thống và phần chi phí tiết kiệm này sẽ đuợc giảm vào giá thành khiến ngưòi tiêu dùng huởng mức giá tốt nhất. Nếu ép Grab vào mô hình của một doanh nghiệp điện tử, trở về đúng mô hình bản chất của taxi truyền thống, người dân sẽ hết cơ hội đi xe giá rẻ.

Tin từ Vietnambiz, chuyên gia Đỗ Hoà cho rằng, cần thiết phải có luật riêng để quản lý Uber, Grab, thậm chí đón đầu những thay đổi liên tục về công nghệ, nhưng không thể lấy cái cũ chỉnh sửa lại, vì bản chất của nó khác nhau. Họ không phải taxi, không phải doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Thời đại công nghệ, chỉ công nghệ mới quản lý đuợc công nghệ. Nếu yêu cầu doanh nghiệp công nghệ phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh và điều kiện hoạt động như một doanh nghiệp vận tải sẽ làm biến đổi bản chất của đơn vị cung cấp hoạt động, tạo gánh nặng cho việc thực thi tăng chi phí, triệt tiêu lợi ích của họ, đồng thời cản trở công nghệ số, người chịu thiệt thòi cuối cùng chính là ngườii tiêu dùng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...