Sẽ khởi tố bị can vụ cháy tại chung cư Carina Plaza

(baotintuc.vn) 15:34 29/03/2018 | 0

Buổi họp báo định kỳ do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trưa 29/3 đã thu hút sức quan tâm đặc biệt của đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí xoay quanh việc xử lý trách nhiệm liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza.

sẽ khởi tố bị can vụ cháy tại chung cư carina plaza
Chung cư cao cấp Carina Plaza phát cháy khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết khi xảy ra vụ cháy, hệ thống báo cháy tầng hầm chung cư Carina Plaza phản ứng chậm, không hoạt động, có phần trách nhiệm của chủ đầu tư và kể cả người dân đã làm vô hiệu buồng thang thoát nạn khi dùng đá chèn hoặc mở hết cỡ cửa chống cháy nên khói độc đã len từ tầng hầm lên các tầng trên.

Tại chung cư Carina Plaza, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra và 4 lần xử phạt vi phạm hành chính với 7 lỗi trong đó có 3 lỗi về phòng cháy chữa cháy, 2 lỗi về thoát nạn. Lần kiểm tra mới nhất vào tháng 12/2017. Trong biên bản kiểm tra, cán bộ phòng cháy chữa cháy có xác nhận 2 máy bơm của tầng hầm chung cư Carina Plaza không hoạt động.

“Hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn còn 7 chung cư đã bố trí người dân vào ở nhưng chưa đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã phối hợp với quận huyện xử lý vi phạm, tạm đình chỉ thi công 1-2 chung cư nhưng hiệu quả chưa cao”, Đại tá Nguyễn Văn Băng cho biết thêm.

 Còn Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ ngọn lửa phát ra từ xe máy gửi trong tầng hầm chung cư Carina Plaza. Khi xảy ra vụ cháy, không có người nào thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ của chung cư dập lửa; hệ thống báo cháy tự động có âm thanh nhưng không hoạt động, hệ thống phun nước, bơm áp cũng không hoạt động.

Nếu phát hiện ngay từ đầu và chỉ cần một bình chữa cháy nhỏ cũng đủ dập tắt đám cháy, không để xảy ra hậu quả nặng nề khiến 13 người chết và khoảng 50 người bị thương, nhất là khi số người chết không phải do lửa mà do khói độc từ tầng hầm bốc lên.

""Vì những sai phạm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án theo Điều 313 Bộ luật Hình sự về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. Vụ việc này phức tạp nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cần thời gian thu thập thêm tài liệu, chứng cứ nhưng chắc chắn sẽ khởi tố bị can và xử lý nghiêm khắc trước pháp luật”, Đại tá Nguyễn Minh Thông khẳng định.

Đại tá Nguyễn Minh Thông cho biết thêm: Bước đầu điều tra xác định có một số đơn vị liên quan đến công tác quản lý, kiểm tra chung cư như chủ đầu tư (Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh) đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn để quản lý, vận hành chung cư. Trên cơ sở đó, đã thành lập Ban Quản lý chung cư. Kể từ khi thành lập cho đến thời điểm xảy ra vụ cháy, Ban Quản lý chung cư đã 3 lần thay đổi Trưởng ban.

Đối với chủ đầu tư, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã có giấy mời làm việc đến ông Nguyễn Văn Tùng, giữ chức vụ Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh nhưng ông Nguyễn Văn Tùng đang điều trị tại bệnh viện và có thái độ từ chối làm việc.

Sớm ổn định cuộc sống người dân

Về vấn đề tài sản của người dân tại chung cư Carina Plaza, đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định không có chuyện "hôi của" và việc cản trở cư dân gặp chủ đầu tư. Vụ cháy đã làm cháy hoàn toàn và một phần của 343 xe máy, 17 xe ô tô. Công an thành phố sẽ hỗ trợ những người có xe máy, xe ô tô bị cháy giải quyết  các tranh chấp dân sự phát sinh về sau liên quan đến bồi thường dựa trên dữ liệu về số khung xe, sườn xe. Riêng tài sản của người dân đánh rơi trong quá trình cứu hộ, Công an thành phố đã giao lại cho Công an quận 8 tiếp nhận, thông báo trực tiếp để người dân đến nhận lại.

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết quan điểm của thành phố là chủ đầu tư và chỗ ở nào không an toàn thì phải công khai để người dân lựa chọn. Sở Xây dựng và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố phối hợp kiểm tra, thẩm định và công bố công khai các chung cư kém an toàn cháy nổ cho người dân.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đối với hoạt động chung cư, nhà cao tầng. Sở Xây dựng thành phố cũng sẽ tăng cường kiểm định, chỉ ra được "khuyết tật", yêu cầu nhà đầu tư sửa chữa và giám sát quá trình sửa chữa các "khuyết tật" đó.

Bên cạnh đó, để sớm ổn định cuộc sống người dân, thành phố yêu cầu chủ đầu tư có phương án và chịu chi phí bố trí tạm cư cho người dân. Thành phố thống nhất với kiến nghị của người dân chung cư Carina là chủ đầu tư phải thay thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy và bồi thường thiệt hại.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, vào chiều ngày 30/3, thành phố sẽ tổ chức hội nghị quán triệt công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy chung cư, nhà cao tầng đến cả chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước.

Ngoài ra cơ quan chức năng của thành phố sẽ biên soạn và phổ biến đến từng người dân tại các chung cư cẩm nang về an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như quy chế  phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị quản lý chung cư, nhà cao tầng, quy trình thủ tục để xử lý, cưỡng chế các trường hợp vi phạm kéo dài…

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ở Nghệ An

Khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ở Nghệ An

14/06/2021| 0

Ca dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) có lịch trình di chuyển và...


Khởi tố F0 chống đối ở chốt kiểm dịch khiến nhiều cán bộ, công an phải cách ly

Khởi tố F0 chống đối ở chốt kiểm dịch khiến nhiều cán bộ, công an phải cách ly

13/06/2021| 0

Khoảng 60 người, trong đó có nhiều cán bộ, công an phải đi cách ly tập trung liên quan đến ca dương...


Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi "cắt cổ" hơn 600%/năm

Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi "cắt cổ" hơn 600%/năm

10/06/2021| 0

14 người từ Hà Nội vào Đà Nẵng tổ chức đường dây cho vay lãi suất cắt cổ từ mức hơn 600%/năm với số...


Lộ thủ đoạn người phụ nữ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Lộ thủ đoạn người phụ nữ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

09/06/2021| 0

Cơ quan công an xác định, đối tượng đã sử dụng 31 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả của các thửa...


Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

08/06/2021| 0

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa phát hiện đối tượng nước ngoài trồng cần sa trên mảnh đất rộng...


Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

06/06/2021| 0

Bị nhắc nhở về quy định phòng chống dịch, người đàn ông 37 tuổi ở Bắc Ninh đã dùng xăng đốt 2 chiếc...