Sau vụ xét xử cháy quán karaoke làm 13 người chết: Cần làm rõ hành vi của những người có liên quan

11:27 28/03/2018 | 0

Sau phiên tòa xét xử, trong khi một số gia đình bị hại đặt nghi ngờ về việc vụ án bỏ lọt tội phạm thì nhiều luật sư cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Sáng 27/3, sau 2 ngày xét xử, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi, chủ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông) 9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Hai bị cáo đồng phạm gồm Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, thợ hàn) và Lê Thị Thì (56 tuổi, chủ cơ sở thi công) cùng nhận mức án 7 năm tù.

Trước đó, trả lời thẩm vấn của HĐXX, đại diện đơn vị Cảnh sát PCCC khẳng định: “Không có chuyện quán Karaoke 68 được thi công trước khi được đồng ý bằng miệng”. Trình bày trước tòa, đại diện đơn vị PCCC trình bày, trong quá trình quán karaoke này thi công, cải tạo, ngày 15/9/2016, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn cháy nổ.

sau vụ xét xử cháy quán karaoke làm 13 người chết: cần làm rõ hành vi của những người có liên quan
Toàn ảnh phiên tòa xét xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong. Ảnh: PV

Lực lượng chức năng đã quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm nhân viên ăn ở, hoạt động tại công trường. Thậm chí còn có văn bản kiến nghị, dừng thi công để thẩm duyệt phương án PCCC, tránh xảy ra cháy nổ, đồng thời thông báo công trình chỉ được phép hoạt động khi có nghiệm thu về an toàn PCCC.

Cũng theo đại diện đơn vị PCCC, quá trình thi công do quán karaoke không xuất trình được hồ sơ về công tác PCCC, nên trước đó ngày 17/7/2016, lực lượng chức năng đã mời Nguyễn Diệu Linh lên làm việc. Tại buổi làm việc này, bị cáo Linh xuất trình giấy tờ kinh doanh do UBND quận Cầu Giấy cấp, cùng với giấy thẩm định phương án PCCC.

Thời điểm đó, bị cáo Linh cam kết chỉ đưa cơ sở vào hoạt động nếu đủ hồ sơ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Sau đó, CAP Dịch Vọng Hậu cũng kiểm tra và thấy không hoạt động. Tuy nhiên, bị cáo Linh vẫn cho công trình hoạt động khi chưa có thẩm duyệt. “Việc bị cáo khai cho phép bằng mồm là không đúng sự thật”- đại diện đơn vị PCCC khẳng định một lần nữa.

Ngoài ra, theo đại diện đơn vị PCCC thì căn cứ vào quy trình công tác, lực lượng chức năng chỉ được kiểm tra quán karaoke đang trong quá trình thi công, cải tạo, sửa chữa không quá hai lần trong một năm. 

“Chúng tôi không được phép kiểm tra quá hai lần, vì như vậy sẽ vi phạm quy trình”, đại diện đơn vị PCCC cho biết.

sau vụ xét xử cháy quán karaoke làm 13 người chết: cần làm rõ hành vi của những người có liên quan
Cảnh sát chữa cháy mặt trước quán karaoke ở phố Trần Thái Tông.

Đến lượt trả lời thẩm vấn HĐXX, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết, chủ cơ sở đã được các cấp, đoàn liên ngành kiểm tra, nhắc nhở và không thấy quán Karaoke 68 hoạt động. Bản thân bị cáo Linh cũng cam đoan không kinh doanh khi chưa đảm bảo đủ điều kiện.

Ở góc độ công tác quản lý Nhà nước, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho rằng đã kiểm tra 3 lần đều không thấy quán karaoke hoạt động và nguyên nhân chính là ý thức trong việc kinh doanh, đảm bảo an toàn trong lao động. 

“Để xảy ra vụ việc, chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ liên quan. Thậm chí Phó phòng Văn hóa thông tin còn bị kỷ luật cách chức” - đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết.

Về phần mình, đại diện UBND phường Dịch Vọng Hậu trình bày, chính quyền phường có nắm được việc quán Karaoke 68 sửa chữa nên đã chỉ đạo công an phường kiểm tra và đề xuất UBND quận Cầu Giấy lập đoàn liên ngành kiểm tra sâu hơn, đồng thời đã tuyên truyền để chủ cơ sở kinh doanh chấp hành pháp luật.

Theo đại diện UBND phường sở tại, trong 3 lần kiểm tra không phát hiện quán karaoke cho khách hát. Cả 3 lần kiểm tra đó, bị cáo Linh đều cam kết sẽ hoạt động, kinh doanh theo đúng pháp luật.

“Sự việc xảy ra là rất đáng tiếc. Vừa kiểm tra hôm 25 thì ngày 26 bị cáo cho hát. Điều đó thể hiện bị cáo bất chấp pháp luật” - đại diện UBND phường Dịch Vọng Hậu trình bày.

sau vụ xét xử cháy quán karaoke làm 13 người chết: cần làm rõ hành vi của những người có liên quan
Từ trái qua: Bị cáo Tuấn, Thì và Linh trả lời xét hỏi.

Bị tòa án truy vấn: “Quán không phải là cơ sở bí mật, việc không biết bị cáo cho khách hát, chính quyền phường có thấy thiếu sót trong quá trình quản lý?",  đại diện UBND phường nơi xảy ra vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng này trình bày: “Sự việc xảy ra, chúng tôi thấy cần phải tăng cường kiểm tra hơn nữa. Tuy nhiên, địa bàn phường rộng, lực lượng lại mỏng”.

Trong phần đối đáp, theo đại diện VKS, bị cáo Linh đã đưa quán karaoke vào hoạt động khi chưa được cấp phép kinh doanh loại hình dịch vụ này. Căn cứ để cơ quan chức năng khởi tố bị cáo là hành vi đưa vào sử dụng công trình, phương tiện có nguy cơ cháy nổ cao khi chưa được cấp phép.

Trong vụ án này, chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan để xảy ra hỏa hoạn cũng có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, nữ kiểm sát viên đánh giá vi phạm đó chỉ về mặt quy trình và theo quy định chỉ bị xử lý hành chính.

“Hành vi của chính quyền và cơ quan phòng cháy chữa cháy không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ cháy”, đại diện VKS đối đáp.

Kết thúc phiên xử, đông đảo đại diện 13 gia đình bị hại ra về trong tâm trạng bức xúc. Họ chưa đồng tình với mức án vì cho rằng, mức án dành cho bị cáo giữ vai trò chính trong vụ án là Nguyễn Diệu Linh còn quá nhẹ.

sau vụ xét xử cháy quán karaoke làm 13 người chết: cần làm rõ hành vi của những người có liên quan
Gia đình bị hại cho rằng, mức án 9 năm tù dành cho bị cáo Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông) khi cố tình vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy là chưa tương xứng.

Một số người nhà nạn nhân cho rằng lời xin lỗi của bị cáo này tại phiên tòa là muộn màng và sáo rỗng, chưa xuất phát từ lương tâm. Họ không cảm nhận được sự ăn năn của Linh và mong muốn bị cáo phải nhận mức án nghiêm minh.

Đại diện một số gia đình và luật sư bảo vệ quyền lợi các gia đình bị hại cũng đặt nghi ngờ về việc vụ án bỏ lọt tội phạm. Họ đề nghị HĐXX trả hồ sơ để làm rõ hành vi của một số người có liên quan đến vụ án

​Làm hết trách nhiệm sao vẫn cháy?

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong ở Hà Nội, cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng. 

Cụ thể, phải căn cứ vào chỉ đạo của chính quyền và các cuộc thanh tra, kiểm tra, để từ đó xác định trách nhiệm cũng như mức độ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tập thể. 

Dư luận không thể chấp nhận được câu trả lời của chính quyền sở tại rằng “đã làm hết trách nhiệm”. Vậy đã làm hết trách nhiệm sao vẫn xảy ra những vụ hỏa hoạn gây hậu quả đau lòng?.

“Trong vụ án này, tôi cho rằng cơ quan chức năng đã không quyết liệt, chưa dám sát chặt chẽ và lực lượng PCCC có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”,vị chuyên gia nêu quan điểm.

Luật sư Thái cũng cho rằng, lực lượng PCCC cũng cần phải xem lại phương thức chống cháy và cứu hộ. “ 13 người nếu đã xác định vị trí rồi thì tại sao không phá tường tại vị trí phòng bị cháy mà gần như bất lực như vậy?. Đây là bài học rất đau xót”, ông Thái nói.

Theo Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ở Nghệ An

Khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ở Nghệ An

14/06/2021| 0

Ca dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) có lịch trình di chuyển và...


Khởi tố F0 chống đối ở chốt kiểm dịch khiến nhiều cán bộ, công an phải cách ly

Khởi tố F0 chống đối ở chốt kiểm dịch khiến nhiều cán bộ, công an phải cách ly

13/06/2021| 0

Khoảng 60 người, trong đó có nhiều cán bộ, công an phải đi cách ly tập trung liên quan đến ca dương...


Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi "cắt cổ" hơn 600%/năm

Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi "cắt cổ" hơn 600%/năm

10/06/2021| 0

14 người từ Hà Nội vào Đà Nẵng tổ chức đường dây cho vay lãi suất cắt cổ từ mức hơn 600%/năm với số...


Lộ thủ đoạn người phụ nữ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Lộ thủ đoạn người phụ nữ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

09/06/2021| 0

Cơ quan công an xác định, đối tượng đã sử dụng 31 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả của các thửa...


Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

08/06/2021| 0

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa phát hiện đối tượng nước ngoài trồng cần sa trên mảnh đất rộng...


Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

06/06/2021| 0

Bị nhắc nhở về quy định phòng chống dịch, người đàn ông 37 tuổi ở Bắc Ninh đã dùng xăng đốt 2 chiếc...