Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Nơm nớp nỗi lo cháy lan, cháy om ở các chợ thời trang Hà Nội

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 08:19 22/09/2019 | 0

Chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm)… là hai trong số các chợ truyền thống tại Hà Nội kinh doanh mặt hàng thời trang. Tuy nhiên, các phương tiện chữa cháy ở đây lại hoen gỉ, không tem kiểm định, thậm chí bị vùi lấp bởi hàng hóa.

Hàng hóa ken đặc 3 tầng chợ Đồng Xuân. Ảnh: Bảo Loan

Nơm nớp nỗi lo cháy lan, cháy om hàng hóa

Chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) đã từng xảy ra một vụ cháy vào cuối năm 2001. Vụ cháy được xác định là do chập điện xảy ra gần 20 năm nhưng đến nay, với nhiều tiểu thương đang kinh doanh ở chợ này vẫn luôn là nỗi ám ảnh. Mặc dù khi đó ngọn lửa được dập tắt kịp thời nhưng do các quầy liền nhau, lại bảo vệ bằng cửa cuốn nên hàng hóa bên trong bị cháy om. Hậu quả khiến 3 gian hàng bị thiêu rụi, 4 gian đối diện bị thiệt hại nặng nề.

Bà Nguyễn Thị Lê, tiểu thương kinh doanh hàng thời trang chợ Ngã Tư Sở cho biết: "Gia đình tôi tận dụng không gian tầng 1 để kinh doanh, chứ không phải mua hay thuê ki ốt như bên trong chợ. Vì đây là nhà nên tôi bán hàng ở đây cũng hơn 20 năm nay nhưng không chỉ sau vụ cháy xảy ra vào năm 2001 mà với tôi, lúc nào cũng canh cánh nỗi lo về cháy nổ. Bởi ở chợ này kinh doanh toàn hàng hóa dễ bắt lửa như quần áo, túi xách, giày dép. Không những thế, khu vực bên trên trần ở các hành lang ki ốt thì phủ bạt. Nhìn qua thì vừa nhếch nhác, vừa tạm bợ mà cháy nổ xảy ra, nếu không khống chế kịp thời thì hậu quả không thể lường được".

"Thực tế thì vụ cháy năm 2001 được dập rất nhanh, khoảng 10 phút từ khi phát hiện cháy là khống chế được lửa nhưng đặc thù ở chợ này là ki ốt, hàng hóa được tiểu thương xếp chồng bên trong mà bên ngoài lại khóa bằng cửa cuốn nên hàng hóa bị cháy om, nên vụ cháy đó khiến gần 10 gian hàng bị tổn thất nặng nề", bà Lê lo lắng.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, nằm ở khu vực giao cắt Nguyễn Trãi – Trường Chinh – Láng, chợ Ngã Tư Sở được biết đến là một địa điểm mua sắm mặt hàng thời trang dành cho những người có mức thu nhập trung bình. Mặc dù chợ có diện tích khá rộng, cùng nhiều ki ốt được phân riêng biệt nhưng từng khoảng diện tích nhỏ đều được các tiểu thương tận dụng để trưng bày, treo móc hàng hóa. Khu vực giữa các ki ốt vốn là lối đi cho khách hàng và là điều kiện cần thông thoáng để phục vụ công tác chữa cháy cứu hộ cứu nạn thì lại bị ken đặc bởi hàng hóa. Từ túi xách đến quần áo, váy, phụ kiện… đều được treo từ ngang người lên đến đỉnh đầu. Khu vực vỉa hè trước cổng chợ vốn là hành lang di chuyển của người đi bộ cũng bị chiếm dụng để bày bán hàng thời trang, hàng ăn, thậm chí trông giữ xe…

Một điểm đặc biệt là tại các ki ốt có không gian chật chội bởi hàng hóa ở chợ Ngã Tư Sở lại không trang bị bất cứ một phương tiện chữa cháy nào. Chỉ khi tiến sâu vào vào phía bên trong chợ, nơi có những ki ốt đã đóng cửa thời gian dài vì ế ẩm, thì có một vài bình cứu hỏa được gắn trên tường. Tuy nhiên, những bình cứu hỏa này cũng nhuốm màu thời gian, đang trong quá trình hoen rỉ, không có phiếu kiểm định. Thậm chí vòi cứu hỏa được buộc gọn ghẽ vào thân bình bằng dây dứa buộc hàng. Phía bên trên là bảng điện, với khoảng 10 ổ điện được gắn trong tư thế ngửa lên, nằm xuống.

Chợ Đồng Xuân (thuộc quận Hoàn Kiếm) cũng tương tự. Chợ này có 3 tầng, là nơi chuyên bán buôn, bán sỉ mặt hàng thời trang nên hàng hóa ở đây được xếp nhiều chồng từ nền nhà lên cao nhiều mét. Các ki ốt trong chợ này có diện tích chỉ khoảng vài mét vuông. Lối đi chung dành cho khách hàng ở chợ này chỉ đủ cho một người di chuyển. Diện tích được các tiểu thương tận dụng chất hàng là thế, nhưng số lượng các thiết bị chữa cháy thì chỉ được trang bị rất ít. Bình cứu hóa không những thiếu tem kiểm định, bị lấp đầy bởi hàng hóa, mà hộp chứa đựng phương tiện chữa cháy còn được tận dụng để hàng hóa, đồ sinh hoạt cá nhân.

Thiết bị PCCC sơ sài nhưng vẫn... tương đối đảm bảo?

Hình ảnh nhếch nhác tại chợ Ngã Tư Sở.

Theo Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định, các chợ có diện tích từ 300m2 trở lên phải đảm bảo các điều kiện về PCCC, bao gồm: Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn PCCC; có quy trình kỹ thuật an toàn về PCCC phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phải có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định của Bộ Công an.

Tuy nhiên, trao đổi nhanh với PV, ông Trịnh Thế Lộc, Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở lại khẳng định: "Nói về đảm bảo các thiết bị PCCC tại chợ Ngã Tư Sở thì mọi thứ cũng khá tương đối nhưng vẫn phải yêu cầu trang bị thật tốt để đảm bảo tuyệt đối".

Cũng theo ông Lộc khẳng định: "Về công tác kiểm tra PCCC tại các chợ trên địa bàn vẫn được chúng tôi thực hiện thường xuyên, chúng tôi cũng yêu cầu lực lượng PCCC của quận phối hợp với phường để thường xuyên kiểm tra, kiểm soát. Nếu ở đâu chưa đạt yêu cầu thì phải khắc phục ngay để đảm bảo về PCCC theo quy định. Thật tình thì tôi cũng lo lắm, nhất là vấn đề cháy nổ hỏa hoạn. Vì hàng hóa chủ đạo ở đây là vải vóc, hàng thời trang và thiết bị điện tử".

"Trên bình chữa cháy có đồng hồ, nếu kim đồng hồ chỉ đến vạch đỏ thì tức là bình chữa cháy hết hạn. Chúng tôi cũng thường xuyên hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh để ý. Khi đến kiểm tra mà phát hiện đồng hồ báo vạch đỏ thì phải yêu cầu các hộ đổi ngay. Hiện nay, phường vẫn thường xuyên tuyên truyền, trang bị các thiết bị, phương tiện chữa cháy và cũng kiểm tra thường xuyên để các cơ sở, các hộ kinh doanh nắm được và chú trọng trong PCCC", ông Lộc chia sẻ thêm.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường-Trưởng VPLS Chính Pháp: “Theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP về PCCC quy định những hành vi không đảm bảo các điều kiện về bình cứu hỏa, vòi nước có thể xảy ra nguy cơ mất an toàn ở những nơi kinh doanh tập trung như chợ, những nơi buôn bán đông người, những hộ kinh doanh này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về PCCC. Đồng thời có thể bị đình chỉ kinh doanh nếu như không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ sẽ được cấp phát, dùng ngay trong cuối tháng 7

Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ sẽ được cấp phát, dùng ngay trong cuối tháng 7

26/07/2021| 0

Dự kiến số vaccine Moderna chuyển về Việt Nam ngày 25/7 sẽ được lấy mẫu kiểm định...


Bất ngờ có 9 ca dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Hà Nội tạm dừng nhận bệnh nhân

Bất ngờ có 9 ca dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Hà Nội tạm dừng nhận bệnh nhân

25/07/2021| 0

7 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế Bệnh viện Phổi Hà Nội vừa nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2. Từ tối...


Bản tin COVID-19 tối 25/7: Hà Nội, TP.HCM và 29 tỉnh thêm 3.552 ca mới

Bản tin COVID-19 tối 25/7: Hà Nội, TP.HCM và 29 tỉnh thêm 3.552 ca mới

25/07/2021| 0

Trong ngày 25/7, Việt Nam có thêm 7.531 ca mắc mới, riêng TP.HCM có 4.555 ca, Bình Dương có 1.249...


Hà Nội khẩn tìm người đi 2 chuyến taxi tới Bệnh viện Xanh Pôn và Sơn Tây

Hà Nội khẩn tìm người đi 2 chuyến taxi tới Bệnh viện Xanh Pôn và Sơn Tây

25/07/2021| 0

Liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người...


ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

25/07/2021| 0

Trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Anh Trí nhắn gửi: "Xin đồng bào hãy tiêm vaccine, từ đó giúp cộng đồng...


TP.HCM: Nhiều shipper đi giao hàng bị lực lượng chức năng xử phạt

TP.HCM: Nhiều shipper đi giao hàng bị lực lượng chức năng xử phạt

25/07/2021| 0

Sáng 25/7, Đội CSGT–TT Công an Quận 1, TP.HCM đã tuần tra xử phạt người dân ra đường không thật sự...