Thảm kịch 39 người tử nạn tại Anh: Hậu quả khôn lường của xuất khẩu lao động qua con đường "phi pháp"

Theo BV (th) | 15:31 29/10/2019 | 0

“Chúng tôi mong muốn công dân đi xuất khẩu lao động bằng con đường chính thống, được Nhà nước, chính quyền địa phương hỗ trợ. Người dân cần thấy rõ việc đi nước ngoài “chui” sẽ mất hết quyền công dân…”. Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội bên hành lang Quốc hội sáng 28/10 vừa qua sau vụ việc 39 người tử nạn ở Anh gây chấn động dư luận.

Trao đổi với Dân Trí, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội cho biết, vụ việc 39 người tử nạn ở Anh với nhiều nghi vấn nạn nhân là lao động Việt Nam xảy ra mới đây là sự việc hết sức đáng tiếc vì chúng ta đang có chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu lao động.

Hiện nay, nhiều lao động Việt Nam đã tham gia xuất khẩu lao động trái phép thông qua những con đường như đi du lịch, thăm người thân hay kết hôn giả… với tham vọng “đổi đời” mà bất chấp mọi rủi ro đang chờ sẵn phía trước. Số người xuất khẩu lao động chui này đã đã xảy ra hậu quả, trong đó có cả nạn buôn người.

Vì vậy, theo ông Nghĩa, các Bộ ngành, tỉnh thành liên quan cần phối hợp quản lý chặt chẽ hơn nữa để không dẫn đến những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Cảnh sát Anh khám nghiệm container thời điểm xảy ra vụ việc - Ảnh: Reuters 

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng cho rằng, các ngành chức năng cần phải cho người dân thấy rõ việc đi nước ngoài “chui” như vậy sẽ mất hết quyền công dân. Những người lao động “chui” ở nước ngoài cũng không được ra ngoài xã hội, chủ yếu làm trong các công xưởng, đặc biệt là khó có điều kiện quay trở lại Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn công dân đi xuất khẩu lao động bằng con đường chính thống, được Nhà nước, chính quyền địa phương hỗ trợ”, ông Nghĩa khuyến cáo.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ về sự việc đáng tiếc xảy ra và mong muốn công dân - những người có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động nên đi theo con đường chính thống để hạn chế rủi ro.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng cho biết, sau khi có thông tin có công dân Việt Nam là người Nghệ An bị thiệt mạng tại Anh, Sở Ngoại vụ Nghệ An đã liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết cho bên Anh xác lập thông tin”.

Thực tế, ở các địa phương tình hình lao động đi xuất khẩu sang các nước Nhật bản, Hàn Quốc hay các nước Anh Pháp Mỹ… bằng con đường “không chính ngạch” đang được nhiều người lựa chọn cho dù cái giá họ phải trả là quá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng.

Biệt thự làng quê được đánh đổi bằng máu, nước mắt và cả tính mạng. Ảnh Khám phá

Trở về ngôi làng tại xã Diễn Thịnh, Diễn Châu, nơi có 2 anh em họ nghi là nạn nhân trong chuyến xe có 39 người tử vong, đại diện chính quyền nơi đây cho biết có tới 40% số người đi lao động nước ngoài, trong đó tính riêng ở các nước Anh, Pháp, Đức chiếm gần một nửa.

“Xóm tôi có rất nhiều nhà chỉ có phụ nữ trẻ em ở nhà, còn đàn ông đi hết. Có nhà cả bố và 4, 5 người con cùng đi. Vì thế thanh niên ở làng giờ ít lắm, đa số mọi người đi lao động ở Châu Âu là đi chui hoặc đi theo kiểu du lịch, sau đó ở lại bên đó lao động luôn”, đại diện xóm này cho biết.

Hay tại một địa phương khác của hiện Can Lộc, Hà Tĩnh - nơi có 5 người nghi bị tử vong tại Anh ngày 23/10 cũng được xác nhận tỷ lệ đi xuất khẩu lao động “chui” diễn ra khá phổ biến.

“Trong khoảng 8 năm lại nay trên địa bàn xã Thiên Lộc có khoảng 7 người đi lao động ở nước ngoài bị tử vong, trong số đó hầu hết là lao động đi bằng đường bất hợp pháp”, ông Đặng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết.

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà nghi có  thông tin con tử nạn tại xứ người. Ảnh Thanh Niên

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, hiện xã Thiên Lộc có 8.200 nhân khẩu, nhưng đã có khoảng 1.300 lao động đang làm ăn ở nước ngoài, trong đó số người tham gia bằng đường không chính thống chiếm tỷ lệ cao.

Nhìn thấy cái lợi trước mắt mà người dân chọn hình thức lao động “chui” không hồ sơ, giấy tờ hay việc vượt biên từ nước nọ đến nước kia để lao động, tuy nhiên đây là một hình thức xuất khẩu lao động trái phép. Những trường hợp này dẫn đến nhiều rủi ro như bị người sử dụng lao động lừa gạt, bóc lột sức lao động, không trả tiền công lao động.

Khi bị bắt giữ, những người vượt biên trái phép phải chịu các hình thức xử lý theo pháp luật của nước sở tại như bị giam giữ, buộc lao động công ích, bị phạt tiền, buộc trục xuất về nước.

Thảm kịch 39 người tử nạn trong xe container tại Anh có nghi vấn liên quan đến lao động Việt Nam xảy ra hôm 23/10 vừa qua là một bài học cảnh tỉnh với những trường hợp xuất khẩu lao động bất hợp pháp. Các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương khuyến cáo người dân nên chọn hình thức xuất khẩu lao động chính thống để được pháp luật bảo hộ và hạn chế tối đa rủi ro.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt

08/12/2021| 0

Đã có nhiều cảnh báo về việc đốt rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường,...


Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

08/12/2021| 0

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.599 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành...


Hà Nội lên kế hoạch đón Tết linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19

Hà Nội lên kế hoạch đón Tết linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19

08/12/2021| 0

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Mục tiêu hướng tới là tổ chức cho nhân dân Thủ đô...


Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế 

Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế 

08/12/2021| 0

Đến 13h10 ngày 8/12, cả nước đã tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. 4 tỉnh có tỷ lệ bao...


Số ca mắc COVID-19 vẫn cao, TP.HCM hoãn dạy trực tiếp lớp 1 và mẫu giáo 5 tuổi

Số ca mắc COVID-19 vẫn cao, TP.HCM hoãn dạy trực tiếp lớp 1 và mẫu giáo 5 tuổi

08/12/2021| 0

Theo thông báo của UBND TP.HCM sáng 8/12, TP.HCM tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ...


Tin sáng 8/12: Bé gái 4 tuổi đỡ tro cốt mẹ, người lính nhói tim nhận đỡ đầu; bắt 2 kẻ làm chuyện 

Tin sáng 8/12: Bé gái 4 tuổi đỡ tro cốt mẹ, người lính nhói tim nhận đỡ đầu; bắt 2 kẻ làm chuyện 

08/12/2021| 0

Trong một lần qua thăm, các cháu hỏi tôi, chú Kiên ơi, cho con gọi chú là ba Kiên nha, con không có...