Sau nhiều vụ "bốc hơi" tiền tỷ trong ngân hàng, chuyên gia khuyến cáo cách gửi tiết kiệm an toàn

21:49 25/02/2018 | 0

Theo chuyên gia, nếu giao dịch số tiền lớn, người gửi tiền nên cân nhắc về việc mời đơn vị thừa phát lại đến ngân hàng để lập vi bằng toàn bộ quá trình giao dịch của mình.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc “bốc hơi” tiền tỷ trong tài khoản ngân hàng tại các sổ tiết kiệm khiến cho người dân cảm thấy hoang mang và lo ngại. Gần nhất là vụ án bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm gửi tại Ngân hàng Eximbank. Điều đáng nói, sau các vụ việc xảy ra, ngân hàng thường đổ lỗi cho nhân viên hay cho chính các khách hàng gửi tiền.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Lawfirm) đưa ra một số khuyến cáo, biện pháp để người dân đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi của mình.

Theo đó, người gửi không nên giao dịch ngoài trụ sở mà đến thẳng các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng để trực tiếp giao dịch. Khi nộp tiền khách hàng lưu ý ghi đầy đủ thông tin và thông số vào các chứng từ; chỉ nhận lại chứng từ, văn bản khi có chữ ký của giao dịch viên và dấu xác nhận của ngân hàng.

sau nhiều vụ "bốc hơi" tiền tỷ trong ngân hàng, chuyên gia khuyến cáo cách gửi tiết kiệm an toànLuật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Lawfirm).

“Nếu giao dịch số tiền lớn, người gửi tiền nên cân nhắc về việc mời đơn vị thừa phát lại đến ngân hàng để lập vi bằng toàn bộ quá trình giao dịch của mình. Việc lập vi bằng sẽ phát sinh chi phí, tuy nhiên so với những rủi ro tiềm ẩn cho số tiền gửi của mình, thì những chi phí phát sinh đó không hề là cao”, luật sư Tú chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, người dân nên chọn những ngân hàng uy tín trong hệ thống và chưa phát sinh những tiền lệ thất thoát tiền của người gửi để giao dịch.

Đối với những khách hàng đang có tiền gửi tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần nâng cao ý thức về an ninh bảo mật và tôn trọng, tuân thủ đầy đủ đúng quy trình giao dịch với ngân hàng. Tuyệt đối không ký khống bất cứ giấy tờ gì kể cả khi được nhân viên ngân hàng yêu cầu, nếu không thực sự hiểu rõ.

Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu giao dịch ngân hàng điện tử cho người khác, không truy cập các đường link lạ có nguy cơ bị hacker xâm nhập tài khoản đánh cắp dữ liệu. Khách hàng cần đăng ký biến động số dư qua tin nhắn sms, thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản, sổ tiết kiệm và ngay lập tức liên hệ với ngân hàng khi phát hiện những bất thường đối với tài khoản của mình.

Với những trường hợp khách hàng đã gặp rủi ro mất tiền gửi tại tổ chức tín dụng, Chủ tịch TAT Lawfirm đưa ra lời khuyên: Khách hàng cần bình tĩnh tập hợp đầy đủ các hồ sơ chứng từ, tài liệu giao dịch với ngân hàng và tìm đến một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín để tiến hành thủ tục mời Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

sau nhiều vụ "bốc hơi" tiền tỷ trong ngân hàng, chuyên gia khuyến cáo cách gửi tiết kiệm an toànChuyên gia khuyến cáo khách hàng nên trực tiếp gửi tiền ở quầy giao dịch tại các ngân hàng.

Tiếp theo, khách hàng thu thập tài liệu để tiến hành khởi kiện vụ án dân sự đòi lại tiền mà đối tượng kiện là ngân hàng. Bởi mối quan hệ giữa khách gửi tiền và ngân hàng là giao dịch dân sự nhận tiền gửi.

Khi tiền gửi của khách bị thất thoát, ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường và khách gửi tiền hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu ngân hàng thanh toán số tiền thất thoát cho mình.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 87 BLDS 2015: “Pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân”.

Bởi, dưới góc độ kinh tế, việc gửi tiền vào các tổ chức tín dụng được coi là hành vi cất giữ tiền của mình. Còn dưới góc độ luật dân sự, việc gửi tiền vào ngân hàng, tổ chức tín dụng phải luôn được hiểu là hợp đồng cho vay tài sản.

Theo đó, sau khi gửi tiền vào ngân hàng thì chính ngân hàng sẽ trở thành chủ sở hữu khoản tiền đó và phải chịu rủi ro đối với nó. Người gửi chấm dứt quyền sở hữu đối với số tiền vừa gửi, trở thành bên cho vay, có quyền yêu cầu ngân hàng thanh toán khoản tiền khác tương đương theo thời hạn thỏa thuận. Trong pháp luật dân sự, tiền có tính năng đặc biệt là khi chuyển giao tiền thì bao giờ cũng kèm theo chuyển giao quyền sở hữu.

sau nhiều vụ "bốc hơi" tiền tỷ trong ngân hàng, chuyên gia khuyến cáo cách gửi tiết kiệm an toànVụ "bốc hơi" 245 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Eximbank đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Ảnh: Thuận Thắng

“Sau những “sự cố” mất tiền vừa trên, Vụ Pháp chế của Ngân hàng Nhà nước cần tham mưu cho Ngân hàng Nhà nước ra các văn bản chỉ đạo các ngân hàng và tổ chức tín dụng, hướng dẫn nghiệp vụ và đường lối giải quyết, xử lý cụ thể để minh bạch hoạt động ngân hàng hiện nay nhằm giữ vững uy tín, tạo lòng tin và giữ chân được khách hàng.

Ngoài ra, Nhà nước nên tạo ra cơ chế để khuyến khích (không bắt buộc) người dân tiến hành thủ tục giao dịch bảo đảm tiền gửi giống như hoạt động thế chấp tài sản để vay của các tố chức tín dụng và nâng cao ý thức về an ninh bảo mật. Tôn trọng, tuân thủ đầy đủ đúng quy trình giao dịch với ngân hàng nhằm đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi của mình”, luật sư Trương Anh Tú nêu quan điểm.

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học NHNN thống kê một loạt vụ việc liên quan đến thanh toán. Ông Hùng cho biết, theo các tổ chức an ninh thế giới, có 17.000 người gặp rủi ro với tổng số tiền mất 2,3 tỷ USD.

“Với Việt Nam, so sánh của một tổ chức thì mức rủi ro chỉ bằng 1/3 so với các ngân hàng trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây tội phạm mạng có xu hướng tấn công vào khách hàng của ngân hàng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...