Sau mưa bão đây là việc phải làm đầu tiên để tránh bị bệnh

Theo Q.T (th) (Baomoi.com) | 19:01 17/07/2018 | 0

Xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm là điều đầu tiên phải tính đến để tránh các loại dịch bệnh như: đau mắt đỏ, tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết…

Ở các vùng nông thôn, miền núi, sau lũ lụt, hầu hết nước giếng, ao, hồ, sông, suối đều bị ô nhiễm nặng cần phải xử lý. Dưới đây là những việc cần làm để đảm bảo an toàn sức khỏe và môi trường sinh sống.

sau mưa bão đây là việc phải làm đầu tiên để tránh bị bệnh
Làng, xóm ngập chìm trong nước. Ảnh: Ngọc Linh

  1.Làm sạch, trong nguồn nước

Những vùng nông thôn, miền núi chưa có nước máy thì trước tiên thau, rửa, vệ sinh sạch sẽ giếng khơi, nạo vét bùn trong giếng nếu chưa nạo vét được bùn thì tiến hành khử trùng ngay nước trong giếng để sử dụng. Nước ao, hồ, sông, suối cần được làm trong và khử trùng trước khi sử dụng.

sau mưa bão đây là việc phải làm đầu tiên để tránh bị bệnh
Cách xử lý nước sạch trong giếng. Ảnh: Minh Trí 

Cách sử dụng nước sạch trong xô, chậu: Lấy xô nước to đổ khoảng 25 lít nước thì cho vào một cục phèn chua bằng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g). Cho phèn chua vào một ca nước  làm tan phèn rồi đổ ca nước đó vào trong thùng  có chứa 25 lít nước, khuấy đều, chờ khoảng 30 phút để lắng cạn, gạn lấy nước trong ở phía trên và tiếp tục khử khuẩn, sau đó dùng để đun nước uống, tắm giặt, nấu cơm.

Lượng nước nhiều hơn bà con nên dùng theo tỷ lệ 1g phèn chua cho 20-25 lít nước.

Cách sử dụng nước sạch trong giếng: Dùng phèn chua với liều lượng 50g/m3 nước, còn nướ đục nhiều thì có thể cho lượng phèn chua tối đa tới 100g/m3. Trước hết bà con nên hòa tan phèn chua, sau đó tưới đều lên mặt nước trong giếng, thả gầu chìm sâu xuống giếng sau đó kéo mạnh lên khoảng  10-20 lần rồi để nước lặng đọng trong vòng 1h rồi tiến hành khử trùng.

Khử trùng bằng bột cloramin B theo tỷ lệ: 30 lít nước cần 0,3g cloramin B 25%. Tính lượng cloramin B cần thiết cho giếng nước trên cơ sở nồng độ cần thiết là 10g cloramin B 25%/m3.Có thể dùng thìa canh để đong bột hóa chất, mỗi thìa canh đầy tương đương 10g, như vậy để khử 300 lít nước cần khoảng 1/3 thìa canh bột cloramin B.

Cách thực hiện: Múc một gầu nước, hòa lượng hóa chất nói trên vào nước, lưu ý phải khuấy cho tan hết. Tưới đều gầu nước này vào giếng. Thả gàu cho chìm sâu đến nửa cột nước giếng rồi kéo lên xuống nhẹ nhàng khoảng 10 lần. Dùng nước này dội lên thành giếng để khử trùng, để khoảng 30 phút sau là có thể dùng được. Nước đã khử khuẩn được dùng trong việc tắm giặt hàng ngày. Nếu muốn uống thì phải đun sôi, để nguội mới dùng.

Lưu ý: Tuyệt đối không được khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn sẽ hấp thụ hết clo hoạt tính, làm mất tác dụng khử trùng của clo, nước khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được. Nếu trời mưa, tốt nhất là hứng nước mưa vào các dụng cụ sạch dùng để nấu nước uống và chế biến thức ăn.

2Xử lý môi trường sống

 Nước rút đến đâu huy động nhân dân làm vệ sinh môi trường đến đó. Khi nước rút hết môi trường bị ô nhiễm nặng, có mùi tanh thối do xác súc vật, côn trùng… cây cối thối rữa… Cần phải khơi thông cống rãnh, lấp vũng nước đọng, chôn lấp xác súc vật và tẩy uế.

sau mưa bão đây là việc phải làm đầu tiên để tránh bị bệnh
Nước rút đến đâu huy động nhân dân làm vệ sinh môi trường đến đó. Ảnh: TL

 Chôn xác súc vật cách nhà , cách nguồn nước 50m. Đào hố sâu 1m để chôn xác súc vật, đổ vôi bột lên trên, lấp chặt, rào kỹ phòng tránh súc vật đào bới lên. Phun khử trùng nơi ở và nơi chôn súc vật.

Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, chuồng trại, phơi khô quần áo, chăn màn.

3. Phòng bệnh sau mưa bão, lũ lụt

sau mưa bão đây là việc phải làm đầu tiên để tránh bị bệnh
Phun thuốc khử trùng sau bão lụt. Ảnh: TL

Bệnh đau mắt đỏ: Không lau rửa hoặc tắm nước bẩn, không dùng chung chậu, khăn mặt. Tra thuốc nhỏ mắt Cloramphenicol 0,4% cho tất cả những người có nguy cơ tiếp xúc với nước bẩn. Đến cơ sở y tế nơi gần nhất.

Phòng bệnh ngoài da: Không tắm, gội và giặt quần áo bằng nước bẩn. Không mặc quần áo ướt. Nếu phải tiết xúc với nguồn nước bẩn thì sau đó phải rửa sạch chân, tay bằng nước sạch ngay phòng tránh bệnh chân, tay miệng.

Phòng các bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết… Trước tiên phải ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Ngủ phải mắc màn. Không để nước tù đọng, khơi thông cống rãnh.

Tích cực diệt ruồi, muỗi, vệ sinh nhà cửa, làng xóm, thôn, bản.

4.Nhiệm vụ của y tế thôn, bản

Sau mỗi đợt lũ lụt ở vùng nông thôn hoặc miền núi, chính quyền và các nhân viên y tế phải đi kiểm tra ngay hệ thống các giếng nước trong khu vực phụ trách, đồng thời truyền thông giáo dục sức khỏe, vận động cộng đồng người dân cần xử lý nguồn nước giếng bị nhiễm bẩn trước khi sử dụng để ăn, uống và sinh hoạt nhằm chủ động khống chế nguy cơ bị nhiễm bệnh do dùng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh. Cơ sở tuyến dưới cần báo cáo lên tuyến trên xin chi viện thêm nhân lực, hỗ trợ hóa chất và phương tiện cần thiết để sớm khắc phục hậu quả lũ lụt càng sớm càng tốt nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và ổn định đời sống của người dân.

 Q.T (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Biến thể Omicron ít gây tình trạng COVID-19 kéo dài

Biến thể Omicron ít gây tình trạng COVID-19 kéo dài

17/06/2022| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Anh đăng trên tạp chí The Lancet, biến thể Omicron của...


Ung thư phổi: Kết hợp thuốc cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh

Ung thư phổi: Kết hợp thuốc cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh

17/06/2022| 0

Một phương pháp điều trị tiềm năng mới kết hợp thuốc ramucirumab và pembrolizumab cho bệnh ung thư...


5 bài tập Pilates tốt cho phụ nữ mang thai

5 bài tập Pilates tốt cho phụ nữ mang thai

17/06/2022| 0

Trong thời kỳ mang thai, việc tập Pilates thường được khuyến khích cho những ai có thể tập được....


Giải mã nguyên nhân gây "sương mù não" hậu COVID-19

Giải mã nguyên nhân gây "sương mù não" hậu COVID-19

17/06/2022| 0

Theo ước tính, hội chứng COVID kéo dài đã ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người kể từ khi đại dịch...


Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

17/06/2022| 0

Nếu bạn vừa được bác sĩ thông báo mắc tiền đái tháo đường hay rối loạn đường máu lúc đói, bạn không...


Ung thư tuyến tụy: Vì sao khó chữa?

Ung thư tuyến tụy: Vì sao khó chữa?

15/06/2022| 0

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh ung thư có mức độ nghiêm trọng cao, tỷ lệ tử vong cao....