Sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID–19, hơn 60 hộ ở một xóm bỗng dưng “thoát nghèo”: UBND huyện Quỳ Châu giải trình thiếu thuyết phục

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 11:11 17/06/2020 | 0

Làm việc với PV, Ban cán sự xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19, xóm rà soát đưa gần 70 hộ dân ra khỏi hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên trong báo cáo giải trình, UBND huyện Quỳ Châu lại cho rằng báo phản ánh chưa có cơ sở.

UBND huyện Quỳ Châu giải trình những gì?

Sau loạt bài phản ánh của Báo Gia đình & Xã hội về việc hơn 60 hộ ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình bỗng dưng "thoát nghèo" và chia đều tiền hỗ trợ COVID-19..., ngày 11/6, UBND huyện Quỳ Châu gửi báo Gia đình & Xã hội báo cáo giải trình về việc "Thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn".

Theo đó, tháng 10/2019, UBND huyện Quỳ Châu tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo trong toàn huyện. Đến ngày 9/1/2020, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt kết quả điều tra, rà soát của huyện này với 4.030 hộ nghèo và 3.068 hộ cận nghèo. Tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình có 40 hộ nghèo và 58 hộ cận nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ.

Sau khi báo chí phản ánh về việc nhiều hộ tại xóm Quỳnh 2 thoát nghèo sau nhận tiền hỗ trợ COVID-19, UBND huyện Quỳ Châu đã cho lập đoàn đến kiểm tra.

Kết quả, 4 gia đình mà báo đưa tin không được xét duyệt hộ nghèo là do 3 hộ đã được hỗ trợ tiền làm nhà ở theo Quyết định 167 của Chính phủ, 1 hộ tại thời điểm kiểm tra đang đi lao động ở nước ngoài.

Ngôi nhà kiên cố, khang trang của gia đình anh Nguyễn Văn Lai thuộc hộ nghèo ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình.

Trường hợp 3 người con của ông Tô Duy Tòng - Trưởng xóm Quỳnh 2 nằm trong diện hộ nghèo và và hộ cận nghèo, theo kết quả kiểm tra huyện Quỳ Châu ngày 5/6 là chính xác. Lúc kiểm tra chỉ có 1 hộ chưa đủ tiêu chí để thoát hộ cận nghèo, còn 2 hộ đủ tiêu chí thoát hộ cận nghèo.

Riêng trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoài có hộ khẩu trong gia đình hộ cận nghèo vẫn nhận tiền hỗ trợ, UBND huyện Quỳ Châu thừa nhận là sai, đã chỉ đạo xã thu hồi và nộp tiền về.

Văn bản giải trình còn nêu, "với quyết tâm của bản Quỳnh 2 về đích nông thôn mới trong năm nay. Bởi vậy các hộ trong bản huy động mọi nguồn lực từ nguồn đền bù giải phóng mặt bằng hồ chứa nước Bản Mồng, nguồn thu nhập từ rừng nguyên liệu đến chu kỳ khai thác, nguồn tiền từ con em đi xuất khẩu lao động và vay ngân hàng.

Đến tháng 6/2020, bản Quỳnh 2 đã vay 13,861 tỷ của các ngân hàng, trong đó có hộ ông Nguyễn Bá Lưu đã vay 600 triệu để xây nhà vào tháng 11/2019 và nhiều hộ gia đình khác cũng xây dựng sau khi đã điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo".

Giải trình về bài viết "Quỳ Châu - Nghệ An: Chia đều tiền hỗ trợ dịch COVID-19 cho các hộ dân trong bản", UBND huyện Quỳ Châu cho biết, UBND huyện Quỳ Châu đã ban hành nhiều văn bản và thành lập đoàn kiểm tra, đồng thời yêu cầu các xã thành lập các đoàn kiểm tra sau khi người dân được nhận tiền hỗ trợ dịch COVID–19. Để đảm bảo chính xác, yêu cầu các xã, thị trấn phát trực tiếp cho đại diện các chủ hộ có tên trong danh sách và tổ chức đối chiếu kiểm tra.

Người dân bản Tằn cho biết, chỉ hộ nào có con em đang đi học mới được hộ nghèo và cận nghèo.

Ngày 8/6, đoàn kiểm tra của xã Châu Hội về kiểm tra tại các bản và phát hiện tại bản Tằn, sau khi người dân nhận tiền về đã nộp lại cho trưởng bản. Ngay sau đó, đoàn của UBND xã Châu Hội đã lâp biên bản và yêu cầu trưởng bản trả lại tiền cho người dân.

Thiếu thuyết phục

Ngày 8/6, tại cuộc làm việc với PV báo Gia đình và Xã hội, Ban cán sự xóm Quỳnh 2 cho biết, sau khi có thông tin các hộ dân nhận tiền hỗ trợ COVID-19 bị dư luận xôn xao nên xóm đã họp, rà soát đưa hơn 60 hộ nghèo và cận nghèo thoát nghèo.

Giải thích về việc hơn 60 hộ dân sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19 thoát nghèo, trưởng xóm Quỳnh 2, ông Tô Duy Tòng cho rằng, các hộ dân này nhận được tiền bồi thường dự án thủy điện Bản Mồng, tiền bán cây tràm và "nhặt được đá đỏ".

Việc bình xét hộ nghèo được Bí thư huyện ủy Quỳ Châu, ông Lang Văn Chiến khẳng định giao cho xã và xóm bình xét. Thế nhưng khi có sự bất thường, xóm Quỳnh 2 rà soát và đưa hơn 60 hộ dân thoát nghèo. Tại thời điểm tìm hiểu và điều tra thực tế của PV báo Gia đình và Xã hội, các hộ dân được thoát nghèo là đúng sự thật vì nhà cửa khang trang, hoàn cảnh khá giả. Tuy nhiên trong bản giải trình của UBND huyện Quỳ Châu lại cho rằng báo phản ánh chưa có cơ sở.

Ban cán sự xóm Quỳnh 2 làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội ngày 9/6.

Việc ba người con của ông Tô Duy Tòng, trong bản giải trình khẳng định nằm trong diện hộ nghèo và và hộ cận nghèo theo kết quả kiểm tra huyện Quỳ Châu ngày 5/6 là chính xác. Lúc kiểm tra chỉ có 1 hộ chưa đủ tiêu chí để thoát hộ cận nghèo, còn 2 hộ đủ tiêu chí thoát hộ cận nghèo.

Tại cuộc làm việc với PV báo Gia đình và Xã hội, ông Tòng cho rằng con mình vừa nhặt được đá đỏ bán hơn một tỷ đồng nên thoát nghèo. Ông Lang Thanh Hoài - Trưởng Công an xã Châu Bình cho biết, việc con rể của ông Tòng nhặt được viên đá đỏ bán 1,1 tỷ đồng đã xảy ra từ năm 2018. Con rể ông Tòng thuộc gia đình khá giả vì làm nghề mộc. Thế nhưng bản báo cáo giải trình vẫn bao biện không thừa nhận sự thật.

Bản báo cáo giải trình không nhắc đến việc tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình có một số người đã mất trước đó nhiều tháng trước vẫn trong danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19....

UBND huyện Quỳ Châu cho biết sẽ tiếp tục công tác kiểm tra, thành lập đoàn chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo theo đúng quy định. Sẽ thu hồi tiền chi hỗ trợ chưa đúng đối tượng và nộp ngân sách nhà nước.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Thông tin mới nhất vụ thai nhi 6 tháng tuổi bị vứt bỏ cạnh thùng rác, bị ô tô cán qua

Hà Nội: Thông tin mới nhất vụ thai nhi 6 tháng tuổi bị vứt bỏ cạnh thùng rác, bị ô tô cán qua

18/01/2021| 0

Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đang tiến hành trích xuất camera khu vực nơi xảy ra vụ...


Hà Tĩnh công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế

18/01/2021| 0

Sáng nay (18/01), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở...


Thông tin mới về đợt không khí lạnh tăng cường

Thông tin mới về đợt không khí lạnh tăng cường

18/01/2021| 0

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành nước ta. Cơ quan khí tượng dự báo,...


Đau lòng khi con cái bị biến thành công cụ trả thù của bố mẹ

Đau lòng khi con cái bị biến thành công cụ trả thù của bố mẹ

18/01/2021| 0

Vì những mâu thuẫn gia đình, một số bậc cha mẹ tước đi mạng sống không những của chính mình mà còn...


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Quảng Bình sẽ phát triển mạnh mẽ, đột phá"

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Quảng Bình sẽ phát triển mạnh mẽ, đột phá"

18/01/2021| 0

Chiều 17/1, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021 với chủ đề “Tiềm năng,...


Dự báo băng tuyết xuất hiện nhiều nơi, Cục CSGT ra khuyến cáo khẩn

Dự báo băng tuyết xuất hiện nhiều nơi, Cục CSGT ra khuyến cáo khẩn

18/01/2021| 0

Cục CSGT vừa có khuyến cáo khẩn đến người tham gia giao thông khi di chuyển trong thời tiết xấu,...