Sau khi chết nhà báo Khashoggi đã bị phân xác

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 19:47 17/10/2018 | 0

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nước này đang sở hữu các bản ghi âm và ghi hình chứng minh nhà báo Khashoggi đã bị giết và bị phân xác trong tòa nhà lãnh sự quán của Ả rập Xê út ở Thổ Nhĩ Kỳ.

sau khi chết nhà báo khashoggi đã bị phân xác
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Trên vietnamnet.vn và VnExpress.net đưa tin: Các quan chức của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, các bản ghi âm và video tồn tại chứng minh nhà báo Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán của Ả rập Xê út ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi chết thi thể ông đã bị phân xác tại đây. Đây là lần đầu tiên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sở hữu các bản ghi âm này.

Các bản ghi âm cho thấy, nhà báo Jamal Khashoggi bị một nhóm người tra tấn bằng cách cắt đứt các ngón tay của ông sau khi ông này vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul.

Tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul Mohammed al-Otaibi nói trong đoạn ghi âm: “Hãy làm chuyện này bên ngoài, các anh đang khiến tôi gặp rắc rối đấy”. Một người chưa rõ danh tính nói với Otaibi trong đoạn ghi âm khác: “Nếu ông muốn sống để trở về Ả rập Xê út thì hãy im lặng”.

Sau đó, nhà báo Khashoggi bị nhóm người này phân xác. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ không cho biết làm cách nào họ có được những bằng chứng này và nói các đoạn ghi âm này được thực hiện như thế nào.

Hôm 16/10, Tổng lãnh sự Otaibi đã trở về Ả rập Xê út trước khi nhóm điều tra chung của Ankara và Riyadh cùng khám xét tòa nhà lãnh sự quán.

sau khi chết nhà báo khashoggi đã bị phân xác
Nhà báo Khashoggi đi vào toà lãnh sự Ả rập Xê út ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Sabah trước đó đưa tin, chiếc đồng hồ Apple Watch của Khashoggi đã ghi lại toàn bộ quá trình nhà báo này bị thẩm vấn, tra tấn và giết hại. Một số chuyên gia lại bác bỏ thông tin này, họ cho rằng loại đồng hồ này không có chức năng như vậy.

Theo CNN và Al Jazeera dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ: Hai tuần trước đây, thi thể nhà báo Jamal Khashoggi bị phân chia thành từng mảnh sau khi chết trong lãnh sự quán Ảrập Xêút tại Istanbul.

“Vụ sát hại nhà báo này diễn ra trong 7 phút. Chuyên gia pháp y Saleh al-Tubaiqi  của Ả rập Xê út đã thực hiện công việc này. Trong quá trình làm việc, chuyên gia này đã đề nghị các đồng nghiệp nghe nhạc”. Vị quan chức này nói.

Trên AP, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiết lộ rằng sau khi lục soát, cảnh sát đã tìm thấy một số bằng chứng nhất định về vụ sát hại. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay: Một nhóm các nhà điều tra đã lục soát lãnh sự quán của Ả rập Xê út hôm thứ Hai (15/10). Một số vật liệu độc trong tòa lãnh sự quán đã được che phủ bằng lớp sơn mới trước khi các thanh tra viên vào được bên trong. Các nhà điều tra Ankara nhận định, một nhóm 15 người Ả rập Xê út đã bay tới Istanbul để sát hại và phân xác thi thể nhà báo này. Tuy nhiên Riyadh đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng đó là những suy đoán “vô căn cứ”.

Cách đây 2 tuần nhà báo Khashoggi - chuyên viết bài chỉ trích Ả rập Xê út vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến đã mất tích từ hôm thứ Ba (ngày 2/10) sau khi ông này vào tòa lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul để lấy giấy tờ kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...


Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan toàn cầu, phát hiện có 47 đột biến mới

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan toàn cầu, phát hiện có 47 đột biến mới

06/06/2022| 0

Theo Global Health, ít nhất 30 quốc gia đã báo cáo về 933 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhiều nước cũng...


Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

05/06/2022| 0

Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ cho thấy, số trẻ em bị ngộ độc melatonin – loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ đã...


Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người

Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người

03/06/2022| 0

Trong một cuộc họp báo, cơ quan y tế Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người sang người...