Sau hơn 1 năm chậm tiến độ, cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình chính thức thu phí không dừng

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 12:09 10/06/2020 | 0

Theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ 15 giờ hôm nay (10/6) sẽ chính thức thu phí tự động không dừng (ETC) tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Để chuẩn bị cho việc trên, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ là Công ty TNHH Thu phí tự động-VETC triển khai dán thẻ (miễn phí dán thẻ lần đầu) và mở tài khoản giao thông cho tất cả các phương tiện tại 2 điểm dừng nghỉ trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Km227) ở tất cả các ngày trong tuần.

Các chủ phương tiện là cá nhân dán thẻ cần mang theo Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu; đăng ký và đăng kiểm từng xe; thông tin xe đúng theo giấy tờ xe. Chủ phương tiện là tổ chức, doanh nghiệp cần mang theo dăng ký kinh doanh hoặc công văn của tổ chức (kèm danh sách xe); đăng ký, đăng kiểm từng xe; thông tin xe đúng theo giấy tờ xe.

Khách hàng khi mua vé tháng/quý chưa dán thẻ thu phí tự động ETC cần đưa xe và giấy tờ đến các điểm dán thẻ (xe đã dán thẻ khi mua vé tháng/quý cần kiểm tra đảm bảo thẻ còn nguyên vẹn trên xe).

Theo đó thay vì phải xếp hàng dừng lại ít nhất 2 lần để lấy vé và trả phí, từ ngày 10/6, phương tiện tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có thể trả phí tự động thông qua việc dán thẻ thu phí không dừng được gắn cố định trên cửa kính trước xe. Ảnh: PV

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng lưu ý, từ tháng 7/2020, Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ sẽ không bán vé tháng/quý thủ công (MTC), khách hàng không dán thẻ thu phí tự động ETC sẽ không mua được vé tháng/quý MTC.

Khách hàng khi mua vé tháng/quý ETC bằng tiền mặt bắt buộc phải lấy phiếu thu (trong thời gian quý III/2020) để xác nhận việc mua vé tháng/quý phục vụ việc lưu thông qua trạm thu phí. (khi nhân viên soát vé yêu cầu kiểm tra). Sau khi mua vé tháng/quý ETC tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ, khách hàng muốn lưu thông ngoài tuyến mua vé tháng/quý phải đảm bảo trong tài khoản giao thông có đủ tiền để lưu thông được cả trên đoạn đường còn lại của tuyến Cầu Giẽ -Ninh Bình.

Riêng các phương tiện chưa dán thẻ, chưa nạp tiền vào tài khoản giao thông hoặc tài khoản giao thông không đủ tiền để trả phí, Tổng cục Đường bộ nhấn mạnh, phương tiện không lưu thông vào làn dành riêng cho xe ETC; nếu không sẽ bị lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Hiện đã có 871.000 phương tiện ô tô dán thẻ ETC để thanh toán tự động tại tất cả các trạm thu phí BOT trên cả nước.

Theo tiến độ của Chính phủ yêu cầu, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (QL1B) đã phải hoàn thành triển khai thu phí không dừng từ năm 2019, tuy nhiên đến cuối năm 2019, mặc dù đoạn Pháp Vân – Cầu Giẽ Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ là nhà đầu tư đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống ETC nhưng đoạn từ Cầu Giẽ - Ninh Bình do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vẫn chưa xong, dẫn đến việc áp dụng ETC trên toàn tuyến bị chậm. Việc này cũng là một trong những nguyên nhân khiến trạm thu phí tại đây thường ùn tắc vào dịp lễ Tết hoặc cuối tuần do phương tiện phải xếp hàng mua vé.

Người dân thấy tiện ích sẽ sử dụng

Nói về việc hiện nay, tỷ lệ người dán thẻ và nạp tiền sử dụng rất thấp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chia sẻ: "Tôi đã từng đứng quan sát ở 3 trạm thu phí, thấy rằng nếu phương tiện nào có dán thẻ và nạp tiền đi qua trạm rất thuận tiện. Ngược lại, phương tiện không dán thẻ phải phanh gấp để dừng lại mua vé.

Qua đó cho thấy nếu người dân thấy tiện ích sẽ dùng. Vấn đề chúng ta phải làm để người dân thấy điều này. Việc bắt ép người dân dùng ngay sẽ rất khó.

Cũng giống như Nghị định 100 và việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm, đầu tiên đưa ra cũng gặp phản ứng của người dân. Sau quá trình tuyên truyền, người dân nhận thấy lợi ích, khi đó mới bắt buộc. Để tăng tỷ lệ người dùng, Bộ GTVT sẽ phân làn thuần thu phí không dừng và xử phạt theo Nghị định 100/2019".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

23/01/2021| 0

Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội...


Sắc xuân trở lại Nậm Păm

Sắc xuân trở lại Nậm Păm

23/01/2021| 0

Trở lại xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) sau 3 năm trận lũ lịch sử đi qua, đời sống của...


Kết quả xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép trốn cách ly

Kết quả xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép trốn cách ly

23/01/2021| 0

Chín công dân từ Lào về quê ăn Tết nhưng muốn trốn tránh cách ly đã nhập cảnh trái phép qua đường...


Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

23/01/2021| 0

Đề thi theo hướng “mở” ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề...


Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

23/01/2021| 0

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, công tác nhân sự khoá XIII đã được chuẩn...


Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

23/01/2021| 0

Trước giờ hội chẩn toàn quốc lần 2 trong 4 ngày, nữ bệnh nhân phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi...