Sau đài SBS, truyền hình VTV tiếp tục vạch trần đường dây làm giả hồ sơ xin visa Hàn Quốc

Theo Đinh Kim Dung (giadinh.net.vn) | 14:34 18/06/2019 | 0

Chỉ cần đặt cọc 500.000 đồng, gửi ảnh chứng minh thư và sổ hộ khẩu, đến sáng hôm sau sẽ có sổ tạm trú tại Hà Nội mà không cần bất cứ thủ tục gì.

Cuối năm 2018, đại sứ quán Hàn Quốc ra thông báo sẽ nới lỏng việc cấp visa 5 năm cho người dân sống tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Người dân sống tại 3 thành phố này chỉ cần có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu với thời gian 2 năm là sẽ được cấp visa.

Niềm vui chưa được bao lâu thì mới đây, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đột ngột ra thông báo dừng tất cả mọi hoạt động cấp visa bằng sổ tạm trú. Lý do được đưa ra là do số lượng sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giả quá nhiều. Bằng cách nào những thứ giấy tờ hết sức quan trọng này lại có thể bị làm giả?

"Cò" cam kết chỉ cần sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và đặt cọc 500.000vnđ là ngày hôm sau sẽ có sổ tạm trú tại Hà Nội.

VTV đã thực hiện phóng sự tại tòa nhà số 302 Cầu Giấy, một trong những địa điểm xét duyệt hồ sơ và cấp visa Hàn Quốc. Trong số hàng trăm người dân từ khắp mọi miền đến đây mỗi ngày để tìm kiếm cơ hội xin visa thì cũng không ít các đối tượng “cò mồi” trà trộn.

Theo phóng sự, một “cò” áo đồng phục Grab bike chèo kéo một người đàn ông đến từ Hưng Yên, đây là tỉnh tạm thời chưa được Bộ Lao động thương binh & xã hội cho phép đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc do tỷ lệ bỏ trốn quá cao. Tuy nhiên “cò” cam kết rằng, chỉ cần đặt cọc 500.000vnđ rồi gửi ảnh chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu đến sáng hôm sau sẽ có sổ tạm trú tại Hà Nội mà không cần bất cứ thủ tục gì.

Một "cò" cao thủ hơn cho biết mình đã làm trót lọt hàng nghìn quyển hộ khẩu. 

Một “cò” khác cao thủ hơn khi cho biết mình có thể làm được cả sổ hộ khẩu nội thành Hà Nội cho bất cứ người ngoại tỉnh nào và thậm chí đã làm cho “hàng mấy nghìn người”. Để tăng thêm độ tin cậy, “cò” còn cho xem tập hồ sơ đựng không biết bao nhiêu quyển sổ hộ khẩu đã làm trót lọt.

Trong vai một người có nhu cầu làm sổ hộ khẩu và tìm đến một cơ sở làm sổ tạm trú ngay trước của tòa nhà 302 Cầu Giấy, người đàn ông này chỉ cần đưa sổ hộ khẩu thường trú tại Hưng Yên và chứng minh nhân dân sau đó cơ sở có thể “phù phép” ra bất cứ quyển sổ tạm trú tại bất kỳ quận nội thành của Hà Nội. Giá mà cơ sở này đưa ra là 10 triệu cho quyển sổ tạm trú quận Cầu Giấy, và không cần thủ tục gì sau 2 ngày sẽ có sổ. Sau khi ký giấy và bắt đặt cọc 5 triệu, “cò” hứa sau 2 ngày sẽ có sổ tạm trú xịn.

Cơ sở này nhận làm sổ hộ khẩu cho bất kỳ quận nội thành nào của Hà Nội. 

Sau 2 ngày quay lại cơ sở trên, người đàn ông có hộ khẩu ở Hưng Yên nhận được sổ tạm trú như đúng lời hứa tại địa chỉ số 3 tổ 19, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội mặc dù chưa từng một ngày sinh sống ở nơi đây. Không những thế thời hạn tạm trú trên sổ còn được lùi lại tận 3 năm đến 2016 mới hết hạn, tức là thừa tiêu chuẩn để xin visa Hàn Quốc. Đặc biệt, tất cả các thông tin trên sổ đều được cơ quan công an phường Quan Hoa, Cầu Giấy xác nhận có đóng dấu đỏ và có chữ ký.  

Quyển sổ hộ khẩu có đóng dấu đầy đủ của công an huyện Quan Hoa, Cầu Giấy. 

Trước đó, đài SBS Hàn Quốc cũng đã tung ra phóng sự về “cò” visa 5 năm tại Hà Nội. Phóng sự quay được cảnh phóng viên nhận sổ tạm trú giả từ tay “cò” vừa đi xe máy dừng lại lề đường.Với chi phí mất 170.000 won (khoảng 3.400.000 đồng) và chỉ mất một ngày sẽ xong hết giấy tờ, sau đó là hình ảnh quay cận cảnh giấy tờ giả có dấu đỏ của một phường ở Hà Nội, kèm theo chữ ký, nhưng không rõ tên.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mercedes-Benz triệu hồi dòng xe GLA, CLA và A nhập khẩu

Mercedes-Benz triệu hồi dòng xe GLA, CLA và A nhập khẩu

03/10/2021| 0

Nhằm giải quyết tiếng ồn và cảm giác lái thiếu chính xác, Mercedes-Benz Việt Nam thông báo triệu hồi...


315 xe EcoSport của Ford bị triệu hồi tại Việt Nam

315 xe EcoSport của Ford bị triệu hồi tại Việt Nam

24/09/2021| 0

Do lỗi hệ thống điện, 315 chiếc Ford EcoSport thuộc các phiên bản sản xuất năm 2020, phân phối tại...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Khớp Khang Thọ

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Khớp Khang Thọ

23/09/2021| 0

Vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên cẩn...


Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước

Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước

23/09/2021| 0

Sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng, lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty...


Jeep triệu hồi xe vì nguy cơ cháy

Jeep triệu hồi xe vì nguy cơ cháy

10/09/2021| 0

Do đầu nối đường ống cung cấp nhiên liệu lắp vào bơm cao áp của xe Jeep Wrangler có khả năng nứt,...


Cảnh báo nguy cơ từ mua bánh Trung thu online

Cảnh báo nguy cơ từ mua bánh Trung thu online

07/09/2021| 0

Cơ quan chức năng cảnh báo, người tiêu dùng nên thận trọng khi mua bánh trung thu online bởi nhiều...