Sau cháy nổ mới lộ chuyện "khôi hài" ở các chung cư

08:10 12/04/2018 | 0

Liên quan đến thảm họa cháy nổ, nhiều chuyện khôi hài đã có dịp “lộ sáng” ở không ít nhà chung cư. Có nhà xảy ra cháy, dân sờ tới bình cứu hỏa thì mới hay bình hết nhẵn bọt do… vừa diễn tập; Có nhà bị cháy, dân bừng tỉnh vì qua đó họ mới biết chung cư mình ở đang thiếu an toàn…

sau cháy nổ mới lộ chuyện "khôi hài" ở các chung cư
Cư dân tại chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) căng băng rôn khắp tòa nhà tố chủ đầu tư vi phạm PCCC. Ảnh: Thành Oanh 

Chưa được nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở

Trong tháng 3/2018, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC và phát hiện 3 tòa nhà cao tầng đã được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC nhưng các khu vực gồm tầng khối đế, tầng kỹ thuật, tầng tum… của số tòa nhà này chưa được nghiệm thu về PCCC và chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động. 3 công trình đó gồm: Công trình nhà ăn tại khu vực phòng kỹ thuật tầng tum thuộc Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu số 5, ngõ 82, đường Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy; Tầng 1 và 2 khối nhà N02 (chung cư New Horizon City) của Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng và nhà ở cao tầng (số 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) thuộc Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam; Tầng kỹ thuật (tầng K) thuộc Tòa nhà SDU (số 143 Trần Phú, quận Hà Đông) thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà.

Trước đó, từ đầu năm 2018, lo ngại về vấn đề PCCC, nhiều cư dân tại chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) đã xuống đường căng băng rôn, khẩu hiệu đòi chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các yêu cầu về PCCC. Đến ngày 11/04, tình trạng cư dân xuống đường đã không còn, tuy nhiên, trên rất nhiều ban công hộ gia đình vẫn treo băng rôn “Có cháy phải báo cháy, không để dân tự lo”, “Vinaenco phải công bố quy trình PCCC với cư dân”… Gần đây nhất, cư dân New Horizon City vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến vụ cháy xảy ra ngày 1/4 vừa qua. Ông Phan Đình Nguyên ở tầng 4 tòa nhà N02 khu chung cư New Horizon City cho biết: “Không biết vì lý do gì, đám cháy bùng lên lúc hơn 9 giờ tối. Hơn 10 giờ tối, cư dân mới phát hiện có khói và mùi khét qua khe thông gió N02. Cư dân đã phải dập tắt đám cháy bằng xô và nước do tất cả 14 bình chữa cháy trong phòng bảo vệ đã dùng hết khi diễn tập…(!?)”.

Ông Nguyên cho biết không hề nghe thông tin báo cháy. “Sáng hôm sau tôi được con trai cho biết khu vực xảy ra cháy ở nhà N02 chưa lắp đặt đầy đủ thiết bị báo động. Hôm đó, nếu xảy cháy lúc đêm về sáng, không ai phát hiện sớm thì không biết hậu quả sẽ nặng nề như thế nào”, ông Nguyên nói. Ông Nguyên cho biết, vợ chồng con trai mới mua nhà ở tòa N02, ông mới từ quê ra để trông cháu. “Bỏ tiền tỷ ra mà phải sống trong sợ hãi. Một thời gian nữa chủ đầu tư không hoàn thiện hệ thống PCCC theo quy chuẩn, tôi đón cháu về quê nuôi”, ông Nguyên nói thêm. Bà Hồ Thị Hằng ở tòa nhà N02 thì cho rằng: “Cũng may có vụ cháy nên nhiều người mới biết nhà ở chưa an toàn rồi mới đồng loạt đứng lên đấu tranh. Nếu không có vụ cháy hôm đó thì tất thảy cư dân sống trong nguy hiểm mà không hề hay biết”.

Về công tác ứng phó khi xảy ra vụ cháy, biên bản làm việc ghi nhận bảo vệ tòa nhà này đã không làm đúng quy trình báo cháy và chữa cháy, không báo cháy cho cư dân trên loa, không sử dụng bình chữa cháy và thiết bị chữa cháy chuyên dụng, không thông báo kết quả đám cháy sau khi dập tắt cho cư dân. Đến thời điểm này các cư dân ở chung cư nêu trên cho biết chủ đầu tư chưa khắc phục xong vi phạm về PCCC ở tầng 1 và tầng 2 như công bố của cảnh sát PCCC Hà Nội. Cuộc sống sau vụ cháy dường như đã trở lại bình thường. Theo ghi nhận, lượng căn hộ có người vào ở tiếp tục tăng lên. Các tầng hầm của tòa nhà vào giờ cao điểm gần như đã kín chỗ để xe máy và ô tô.

Cảnh sát PCCC Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát

sau cháy nổ mới lộ chuyện "khôi hài" ở các chung cư
Tầng kĩ thuật của tòa nhà SDU (143 Trần Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội) trở thành nơi giảng dạy của Trường mầm non Cánh Diều Vàng, vi phạm quy định về PCCC.

Còn tại tòa nhà SDU (143 Trần Phú, quận Hà Đông, TP.Hà Nội), tại khu vực tầng kỹ thuật dù chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã cho dân vào ở từ nhiều năm nay. Cơ quan Cảnh sát PCCC đã nhiều lần tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC tại công trình, nhận thấy công trình còn một số nội dung không đảm bảo về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định. Theo đó, về việc bố trí mặt bằng, công năng sử dụng, chủ đầu tư đã thay đổi công năng tầng kỹ thuật (tầng K) sang làm nhà trẻ, phòng sinh hoạt cộng đồng không đúng theo thiết kế được thẩm duyệt. Sai là vậy nhưng chủ đầu tư đã đưa công trình vào hoạt động, vi phạm quy định tại điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Với những vi phạm trên, cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà về hành vi vi phạm “đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” theo quy định tại Khoản 6 Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP với số tiền 80 triệu đồng vào ngày 03/10/2017. Ghi nhận trong ngày 11/04, tại khu vực tầng K của tòa nhà SDU (143 Trần Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội) trở thành nơi giảng dạy của Trường mầm non Cánh Diều Vàng. Mọi hoạt động trong ngôi trường này vẫn diễn ra bình thường trước thông tin tòa nhà vi phạm quy định về PCCC.

Nhiều bậc phụ huynh thậm chí còn không biết đến việc chủ đầu tư đã thay đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật (tầng K) làm nhà trẻ, gây mất an toàn về PCCC. “Thấy tòa nhà có đầy đủ hệ thống PCCC tôi cứ nghĩ là công trình đã được nghiệm thu, đảm bảo PCCC. Nếu đây là khu vực tầng kĩ thuật mà chủ đầu tư lại cho xây dựng nhà trẻ thì thật nguy hiểm” một phụ huynh có con theo học tại Trường mầm non Cánh Diều Vàng cho hay. Tại buổi kiểm tra đối với 3 công trình nêu trên vào tháng 3/2018, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, đồng thời ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động; gửi thông báo đề nghị Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho các khu vực nêu trên theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố. Quyết định của cơ quan chức năng là vậy nhưng các hoạt động tại tầng kỹ thuật vẫn diễn ra bình thường, các lớp học của Trường mầm non Cánh Diều Vàng vẫn mở cửa, phụ huynh, học sinh vẫn nườm nượp vào ra. Thực tế này trái ngược hoàn toàn với khuyến cáo của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân không vào kinh doanh, làm việc tại các hạng mục công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Chung cư New Horizon City đi vào hoạt động khi chưa nghiệm thu PCCC. Cuối năm 2017, hệ thống PCCC của tòa nhà hiện vẫn chưa đạt yêu cầu nghiệm thu của cơ quan chức năng. Đến khi xảy ra sự cố cháy vào đầu tháng 4/2018 cư dân mới biết. Trước vi phạm này, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định 7636/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án New Horizon City với số tiền là 80 triệu đồng.

Theo Q.Thành – K.Oanh/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 28/11: Gần 13.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 55 tỉnh

Ngày 28/11: Gần 13.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 55 tỉnh

28/11/2021| 0

Số ca mắc mới hôm nay giảm 120 ca; tổng số ca cộng đồng là 7.100, theo thông báo của Bộ Y tế tối...


Bộ Y tế thông tin về các biện pháp phòng chống biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 Omicron

Bộ Y tế thông tin về các biện pháp phòng chống biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 Omicron

28/11/2021| 0

Biến chủng Omicron được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Bộ Y tế chiều 28/11...


Hơn 3,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi tại những tỉnh, thành nào?

Hơn 3,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi tại những tỉnh, thành nào?

28/11/2021| 0

Bộ Y tế cho biết đã có hơn 3,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm chủng cho trẻ từ 12-17...


Sáng 28/11: Gần 5.400 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Thêm hơn 2 triệu liều vaccine Pfizer về đến 

Sáng 28/11: Gần 5.400 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Thêm hơn 2 triệu liều vaccine Pfizer về đến 

28/11/2021| 0

Theo Bộ Y tế đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi gần 957.000 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang...


Ngày 27/11: Hà Nội thêm 272 ca mới, 146 ca cộng đồng

Ngày 27/11: Hà Nội thêm 272 ca mới, 146 ca cộng đồng

27/11/2021| 0

272 ca COVID-19 mới phát hiện tại 27 quận/huyện ở Hà Nội, trong đó quận Đống Đa có số lượng nhiều...


Nghệ An bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, đảm bảo an toàn tiêm chủng

Nghệ An bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, đảm bảo an toàn tiêm chủng

27/11/2021| 0

Sáng 27/11, nhiều trường THPT trên địa bàn Nghệ An tổ chức tiêm vaccine cho trẻ. Công tác đảm bảo an...