Sau bài "Dốc tiền tiết kiệm mua cao sâm, mua xong nằm... khóc": UBND phường đã thông tin cho cơ quan công an

(giadinh.net.vn) 21:13 08/02/2018 | 0

Tại một số tỉnh thành, chính quyền địa phương đã có thông báo và khuyến cáo người dân cần tỉnh táo trước những hội thảo “ma” để bán cao hồng sâm với giá phi thực tế.

sau bài "dốc tiền tiết kiệm mua cao sâm, mua xong nằm... khóc": ubnd phường đã thông tin cho cơ quan công an

 Sẽ xử lý triệt để

Ngày 7/2, phản hồi đến Báo Gia đình & Xã hội, bà Ngô Mỹ Linh, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, sau khi Báo đăng tải bài viết: “Dốc tiền tiết kiệm mua cao sâm, mua xong nằm... khóc”, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra trụ sở công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tổng hợp Ghangwa Vina - đơn vị tổ chức hội thảo và bán cao hồng sâm cho người già với giá hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty này đã đóng cửa, dừng hoạt động.

“Sau khi nắm bắt sự việc, chúng tôi đã báo cáo lên UBND quận Thanh Xuân, đồng thời cung cấp thông tin cho phía công an để họ vào cuộc điều tra. Quan điểm của phường là giải quyết triệt để hành vi của Công ty này theo đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn việc lôi kéo, dụ dỗ người cao tuổi mua cao hồng sâm với giá phi lý".

Cùng trong ngày 7/2, theo quan sát của PV, trụ sở của Công ty nêu trên vẫn đóng cửa. Liên hệ với anh Nguyễn Khánh, cháu nội bà N.T.H (bà H là người bỏ ra 30 triệu đồng để mua 3 hộp cao sâm) thì được biết, sau khi được gia đình động viên, bà H đã ăn uống trở lại. Gia đình anh Khánh cũng đã từ bỏ ý định đổi trả sản phẩm sâm vì biết không còn hy vọng gì nữa.

Cũng theo tìm hiểu, ông Nguyễn Bá Trọng, người trực tiếp thuyết trình bán hàng tại các hội thảo của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tổng hợp Ghangwa Vina chỉ có vai trò quản lý tại công ty này. Hiện tại, người đàn ông này đã đóng cửa công ty và chuyển vào TP Hồ Chí Minh.

Người tiêu dùng cần tỉnh táo

Theo phản ánh của người dân, những buổi hội thảo bán sâm Hàn Quốc với hình thức tương tự của Công ty Ghangwa Vina đã và đang diễn ra tại một số tỉnh thành trong cả nước.

Tháng 7/2017, một sự việc tương tự lại diễn ra ở phường Mạo Khê (Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Khi đó, mỗi ngày có hàng trăm cụ già, phụ nữ trung niên đạp xe đạp đến nhà hàng P.H để tham dự hội thảo về giới thiệu và mua bán các sản phẩm hồng sâm do một công ty tổ chức. Những sản phẩm đều được chào giá cao ngất ngưởng như hồng sâm củ 45 triệu đồng/sản phẩm, cao hồng sâm 7,5 triệu đồng, nấm linh chi 2,5 triệu đồng hay như cao dán hồng sâm cũng có giá lên đến 300.000/sản phẩm.

Khi lãnh đạo UBND phường Mạo Khê vào cuộc kiểm tra thì phát hiện công ty bán sâm chưa có giấy cho phép mở hội thảo và giới thiệu sản phẩm. Nhận thấy đây là hội thảo “chui”, chính quyền địa phương đã yêu cầu công ty này dừng ngay mọi hoạt động hội thảo bán hàng trái phép, đồng thời có thông báo rộng rãi đến người dân.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Phan Văn Hào - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: “Để tổ chức hội chợ, hội thảo bán hàng, các công ty phải có giấy cấp phép của Sở Công thương. Nếu công ty, tổ chức nào mở hội thảo bán hàng “chui”, Chủ tịch UBND xã, phường sở tại hoàn toàn có thể ra quyết định kiểm tra, yêu cầu dừng hoạt động và xử phạt hành chính đối với đơn vị đó”.

Liên quan đến hành vi bán các sản phẩm hồng sâm, cao sâm với giá quá cao so với thị trường, luật sư Hào cho hay, hiện tại các chế tài xử lý với hành vi này vẫn còn rất yếu, vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo khi mua sản phẩm.

Theo Cao Tuân- Trần Tuấn/Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

06/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu về giới hạn Methanol trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược...


Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

03/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn...


Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

26/05/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng, tránh mua sản phẩm Max health go...


Cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

Cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

26/05/2022| 0

Cục Quản lý Dược có Công văn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thông báo về việc phát hiện mẫu...


Người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Again Beauty

Người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Again Beauty

25/05/2022| 0

Vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn...


Cảnh báo các sản phẩm của Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển không bảo đảm an toàn thực 

Cảnh báo các sản phẩm của Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển không bảo đảm an toàn thực 

25/05/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua các sản phẩm của Công ty TNHH...