Sắp xếp một bữa ăn với Trịnh Xuân Thanh được "cảm ơn" 5 tỷ

(giadinh.net.vn) 11:21 25/01/2018 | 0

Sáng 24/1, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land). Trong số những bị cáo hầu tòa lần này có ông Trịnh Xuân Thanh - người vừa bị xử chung thân trong một vụ án trước đó.

sắp xếp một bữa ăn với trịnh xuân thanh được "cảm ơn" 5 tỷ
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Vụ tham nhũng lớn

Các bị cáo bị đưa ra xét xử lần này gồm: Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC), Đào Duy Phong (SN 1958, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty PVP Land), Nguyễn Ngọc Sinh (SN 1972, nguyên Tổng Giám đốc PVP Land); Đinh Mạnh Thắng (SN 1962, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà), Thái Kiều Hương (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan), Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972, trú tại phường 10, quận 3, TPHCM, làm nghề kinh doanh tự do). Bị cáo Lê Hoà Bình (SN 1954, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân) vắng mặt với lý do sức khoẻ.

Từ 6h sáng 24/1, đoàn xe chở lực lượng an ninh và các bị cáo đi vào TAND TP Hà Nội. An ninh được thắt chặt, ông Thanh mặc chiếc áo khoác mỏng sáng màu, dáng đi nhanh nhẹn, cầm tập tài liệu dày. Ông Đinh Mạnh Thắng tóc húi cao, mặc áo khoác đen đi phía sau. Khoảng 8h cùng ngày, HĐXX bắt đầu làm việc. Thẩm phán Đặng Thị Thanh Huyền làm Chủ tọa phiên tòa cho biết, phiên xử sẽ làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Thư ký tòa thông báo bị cáo Lê Hoà Bình xin vắng mặt vì lý do sức khoẻ. Bốn điều tra viên được triệu tập nhưng chỉ hai người có mặt trong phần thủ tục vào buổi sáng.

Đây là lần thứ hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải hầu tòa vì cáo buộc tham ô tài sản trong vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty PVP Land. Cáo buộc của cơ quan công tố thể hiện, từ tháng 3/2010, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (Công ty Xuyên Thái Bình Dương) gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữucho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza. Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của Công ty PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương đã thông đồng với các đối tượng liên quan, cùng với đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy; có sự giúp đỡ của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa và đại diện bên mua (Công ty Minh Ngân) và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Công ty PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/m2) tạo ra chênh lệch cổ phần trị giá 87 tỷ đồng.

Chối tội...

Theo cáo trạng, trong số tiền hơn 87 tỷ đồng chênh lệch này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt 14 tỷ đồng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ đồng, bị cáo Đào Duy Phong chiếm đoạt 8 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh chiếm đoạt 2 tỷ đồng, Đặng Sỹ Hùng (Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch PVP Land - đã mất) chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Tổng cộng các bị cáo đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ông Thắng đã trả lại cho Hương 5 tỷ đồng. Lúc này, ông Trịnh Xuân Thanh cũng trả lại vali tiền để Thắng đưa cho Hương. Việc ông Thanh hoàn trả 14 tỷ đồng diễn ra sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Do tội phạm đã hoàn thành nên PVP Land vẫn bị chiếm đoạt số tiền trên. VKSND Tối cao đánh giá, trong giai đoạn điều tra, ông Thanh và Thắng đã trả lại 19 tỷ đồng chiếm đoạt nên được coi là có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Mở đầu phần xét hỏi của HĐXX, bị cáo Đào Duy Phong nói, không biết việc thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần của PVP Land như cáo trạng quy kết. Bị cáo Phong khai, trong thương vụ mua bán chuyển nhượng cổ phần bất động sản, bị cáo Phong đã được nhận 10 tỷ đồng tiền chênh lệch giá từ bị cáo Thái Kiều Hương và Lê Hòa Bình tại phòng của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy.

Được đối chất, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy khai không đưa 10 tỷ đồng này cho Phong. Tuy nhiên, bị cáo Thái Kiều Hương thừa nhận lời khai của Đào Duy Phong. Về việc chi tiêu 10 tỷ đồng nói trên, ông Phong khai: “10 tỷ đồng trên đã đưa cho Nguyễn Ngọc Sinh giải quyết một số việc của cơ quan. Bị cáo đã báo cáo lại việc chi tiền này cho ban Giám đốc của PVC và anh Đinh La Thăng, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bị cáo cũng chuyển cho một số đối tác khác của công ty nhưng khi đòi họ đã trả”.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh khai được Đặng Sỹ Hùng báo cáo Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng đặt cọc mua cổ phần tức mua đất của PVP Land với giá 52 triệu đồng/m2 với điều kiện là thời hạn sử dụng đất là 50 năm, đã nộp thuế sử dụng đất 30 năm.

Tiến hành xét hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng về vai trò trong việc thoái vốn của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza, bị cáo này cho rằng không biết việc thoái vốn, chỉ được Thái Kiều Hương nhờ mời bị cáo Trịnh Xuân Thanh ăn cơm để Hương trình bày công việc. Bị cáo Thắng nói: “Sau đó, Hương chuyển 5 tỷ đồng cho bị cáo, nói cảm ơn về việc dẫn đến trình bày công việc với ông Thanh tại bữa cơm. Trước đó, Hương nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho ông Thanh. Hương chuyển tới nhà, vợ bị cáo nhận hộ. Hôm sau, bị cáo gọi điện cho ông Thanh thì được bảo chuyển cho lái xe nên bị cáo bảo lái xe của mình đưa cho lái xe của ông Thanh. Bị cáo chỉ vô tình giúp Hương và Thanh. Về số tiền 5 tỷ đồng, ngay khi khởi tố vụ án ở công ty 1/5, bị cáo đã chuyển lại”.

Ông Thắng khai không tham gia gì vào việc bán cổ phần, cũng không nhờ tác động tới ông Thanh mà chỉ thu xếp bữa ăn trưa để bà Hương có cơ hội trình bày với ông Thanh. Số tiền 5 tỷ đồng là tiền "công" sắp xếp bữa ăn trên.

Ngày 25/1, tòa tiếp tục xét hỏi với các bị cáo.

Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Đặng Thị Thanh Huyền làm chủ tọa. Thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Văn Phổ. Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa gồm 2 kiểm sát viên Phạm Đức Long và Nghiêm Ngọc Hương. Ngoài ra, còn có một kiểm sát viên dự khuyết tham dự phiên tòa là bà Hoàng Ngọc Huyền. Có 16 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo tại phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 6/2.

Theo Thanh Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Trốn truy nã về tội giết người vẫn điều hành cả đường dây ma túy "khủng"

Trốn truy nã về tội giết người vẫn điều hành cả đường dây ma túy "khủng"

13/05/2021| 0

Mặc dù đang trốn truy nã về hành vi giết người, nhưng Tuấn vẫn lén lút mở và điều hành một đường dây...


Cần xử lý hình sự người nhập cảnh trái phép, cố tình không khai báo y tế

Cần xử lý hình sự người nhập cảnh trái phép, cố tình không khai báo y tế

13/05/2021| 0

Theo nhiều chuyên gia, cần xem xét đưa ra một chế tài dựa trên luật hiện hành, hoặc sửa đổi luật để...


Lý do 3 công an ở Đồ Sơn bị bắt

Lý do 3 công an ở Đồ Sơn bị bắt

12/05/2021| 0

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, 3 cán bộ công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đã có hành vi...


Lào Cai: Anh sát hại em trai 3 tuổi do mâu thuẫn chia đất

Lào Cai: Anh sát hại em trai 3 tuổi do mâu thuẫn chia đất

12/05/2021| 0

Do nhiều lần mâu thuẫn với cha đẻ trong quá trình chia đất, Vàng Seo Vềnh đã nảy sinh ý định giết em...


Xác định được động cơ phát tán clip nhạy cảm giả mạo bar Sunny

Xác định được động cơ phát tán clip nhạy cảm giả mạo bar Sunny

11/05/2021| 0

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, các clip nhạy cảm giả mạo bar Sunny được đăng tải trên các...


Khởi tố 2 vụ án hình sự liên quan đến quán bar Sunny và clip "thác loạn"

Khởi tố 2 vụ án hình sự liên quan đến quán bar Sunny và clip "thác loạn"

11/05/2021| 0

Trưa 11/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông tin chính thức về một số vấn đề liên quan tới quán bar Sunny...