Sắp hết thời hàng nhập khẩu nhập nhèm "đội lốt" hàng Việt Nam

Theo Trang Thu (baotintuc.vn) | 15:52 25/09/2019 | 0

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định, Dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam vừa hoàn thiện sẽ giúp DN tránh được cáo buộc “gian lận xuất xứ”, ngăn chặn tình trạng hàng nhập khẩu nhập nhèm “đội lốt” hàng VN .

Để khắc phục các bất cập trên, Bộ Công Thương đã soạn thảo Dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam. Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, Thông tư sẽ không làm phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp, mà giúp các tổ chức, cá nhân có căn cứ để thực hiện đúng yêu cầu của Nghị định 43, giúp loại bỏ các trường hợp vô tình hay cố tình vi phạm thông tin về nước xuất xứ. 

“Các doanh nghiệp chân chính sẽ không phải đối diện với nguy cơ cáo buộc "gian lận xuất xứ", tránh được rủi ro kiện tụng và mất uy tín với người tiêu dùng. Ngoài ra, kết hợp với việc thực thi nghiêm túc Nghị định 43 tại cửa khẩu, Thông tư cũng sẽ giúp loại bỏ dần tình trạng hàng nhập khẩu nhập nhèm "đội lốt" hàng Việt Nam như trong thời gian qua”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì hội thảo. 

Góp ý về nội dung Dự thảo Thông tư, bà Trần Thị Thu Hương, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam cho biết, vừa qua có nhiều vụ hàng hóa gắn nhãn mác Việt Nam dù không phải hàng Việt Nam khiến cơ quan quản lý không biết xử lý thế nào nên việc xây dựng dự thảo là cần thiết.

Tuy nhiên, bà Hương khá băn khoăn khi xây dựng dự thảo, quy định để xác định thế nào là hàng hóa Việt Nam thì Thông tư lại đưa ra một loạt những quy định về xuất xứ cho sản phẩm khá tương đồng với quy định trong Nghị định 31 và Thông tư 05. Do đó, Bộ cần xem xét có cần thiết ban hành bản dự thảo này không, hay chỉ cần sửa đổi trong Nghị định 31 hoặc Thông tư 05, mở rộng phạm vi thay vì áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì thêm cả hàng được sản xuất và lưu thông tại Việt Nam. 

Còn ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam nêu kiến nghị và thắc mắc về mặt hàng sữa bột cho trẻ em, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cả sữa bột, vitamin, nhưng công thức để phối trộn sữa dinh dưỡng phù hợp với trẻ em Việt Nam lại là chất xám của doanh nghiệp.

"Như vậy, nhiều trường hợp sữa bột nếu tính theo giá trị gia tăng thì không đạt tỷ lệ sản xuất trong nước trên 30% nhưng sản xuất khâu cuối cùng ở Việt Nam thì sẽ ghi xuất xứ như thế nào, nếu ghi xuất xứ New Zealand hay xuất xứ Mỹ có coi là gian lận hay không?", ông Trung đặt vấn đề.

Ông Trung cũng đặt vấn đề về trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trang trại nuôi bò sữa ở Lào, Campuchia, hệ thống quản lý, nhân lực đều là người Việt Nam nhưng sử dụng đồng cỏ của quốc gia khác và chỉ mất khoảng vài giờ xe chạy để đưa sữa về Việt Nam thì sữa tươi đó ghi xuất xứ như thế nào.

Trả lời những thắc mắc được đưa ra bởi Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, trong trường hợp không xác nhận xuất xứ tại nước nào thì doanh nghiệp sẽ ghi là xuất xứ bởi doanh nghiệp. "Trong rất nhiều trường hợp không xác định nổi xuất xứ tại quốc gia nào thì nên mở rộng cách ghi", Thứ trưởng Khánh cho biết.

Thứ trưởng Khánh cho biết thêm, khi nào sữa tươi, sữa bột sản xuất thu được trên lãnh thổ Việt Nam thì mới được coi là hàng hóa Việt Nam. Còn nếu nhập khẩu nguyên liệu về và giá trị gia tăng không vượt 30% thì ghi xuất xứ theo Nghị định 43. Nếu như sau này được mở rộng ra có thể ghi "Chế biến tại Việt Nam".

Tin liên quan

Tin bài khác

Xử phạt đối tượng vận chuyển lậu dụng cụ xét nghiệm COVID-19

Xử phạt đối tượng vận chuyển lậu dụng cụ xét nghiệm COVID-19

30/07/2021| 0

Sau khi xác định hàng trăm hộp test COVID-19 là hàng nhập lậu UBND TP Hà Nội đã ra quyết định xử...


Ngày 30/7: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, USD giảm sâu do bị bán tháo

Ngày 30/7: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, USD giảm sâu do bị bán tháo

30/07/2021| 0

Giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng khi lãi suất nhiều nơi vẫn được duy trì ở mức thấp....


Các chợ Hà Nội đồng loạt nâng cao mức kiểm soát người ra vào

Các chợ Hà Nội đồng loạt nâng cao mức kiểm soát người ra vào

30/07/2021| 0

Các biện pháp phòng dịch như phát thẻ đi chợ, khai báo y tế, đo thân nhiệt đều đang được áp dụng tại...


Ngày 29/7: Fed đưa ra quan điểm, thị trường vàng - USD diễn biến trái chiều

Ngày 29/7: Fed đưa ra quan điểm, thị trường vàng - USD diễn biến trái chiều

29/07/2021| 0

Những thông tin quan trọng trong cuộc họp của Fed đã được công bố giúp thị trường vàng đảo chiều...


Hà Nội: Vì sao trứng gà, trứng vịt tăng giá đột biến?

Hà Nội: Vì sao trứng gà, trứng vịt tăng giá đột biến?

28/07/2021| 0

Trên mạng xã hội, đặc biệt là hội nhóm của các bà nội trợ mấy ngày gần đây liên tục có những bài...


Ngày 28/7: Ngóng tin từ Fed giá vàng không đột phá, USD suy giảm

Ngày 28/7: Ngóng tin từ Fed giá vàng không đột phá, USD suy giảm

28/07/2021| 0

Thị trường vàng và USD đều ngóng tin từ cuộc họp chính sách Fed thông báo xu hướng điều hành chính...