Sản phẩm organic có giá đắt đỏ vẫn được đặt mua nhiều

Theo Huyền Trang (th) (giadinh.net.vn) | 09:55 20/10/2018 | 0

Thời gian gần đây, các cửa hàng rau củ ngoại nhập ở Hà Nội và TPHCM đang tăng số lượng nhập khẩu rau củ hữu cơ (organic) vì nhu cầu của người tiêu dùng trong nước tăng cao.

Thông tin từ vnexpress.net: Chị Phạm Phương Thảo, Giám đốc hệ thống thực phẩm hữu cơ Organica cho biết, hiện nay chị đang tất bật chuẩn bị ra mắt cửa hàng thứ ba sau khi thành công với hai cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ tại quận 3 và quận 7, TPHCM. Chị Thảo tiết lộ ý tưởng kinh doanh thực phẩm hữu cơ Organica bắt đầu khi chị mang thai và rất thèm ăn rau sống nhưng không dám ăn vì sợ tồn dư hóa chất sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Sau khi sinh con được hơn một năm chị có dịp đi qua Lào, vô tình vào một hội chợ hữu cơ của người Lào. Ở đó họ bán chủ yếu là rau củ và gạo trồng theo phương thức hữu cơ, tức là không dùng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa học, không chất kích thích tăng trưởng hay hóa chất bảo quản… “Trong khi ở nước ta liên tục xuất hiện các thông tin ngộ độc thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn vào siêu thị… Người tiêu dùng hoang mang khi đi ra chợ vì không biết đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn. Đó là lý do tôi quyết định mở cửa hàng thực phẩm hữu cơ” - chị Thảo kể.

sản phẩm organic có giá đắt đỏ vẫn được đặt mua nhiều

Đầu tiên, Organica hợp tác với người dân trên Đà Lạt  để trồng các loại rau ôn đới như cà chua, ớt chuông, các loại xà lách, su hào, củ cải đỏ... Organica cũng thuê 1,8 ha đất tại Long Thành, Đồng Nai để trồng các loại rau nhiệt đới như mồng tơi, rau đay, rau dền, các loại rau cải, bầu bí, rau thơm... Đối với trang trại hợp tác cùng nông dân thì Organica đầu tư tiền làm đất, mua hạt giống, phân bón  hữu cơ và hỗ trợ kỹ thuật để người dân làm và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra.

Đến nay cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica đã bày bán trên 300 sản phẩm phục vụ bữa ăn gia đình của người tiêu dùng (các loại rau nhiệt đới, rau ôn đới, các loại thịt heo, gà, hải sản, các sản phẩm đóng gói…). Ngoài sản phẩm rau quả trồng trong nước thì Organica cũng bán các sản phẩm nhập khẩu có chứng nhận hữu cơ quốc tế từ Malaysia, Úc, Đức, Ấn Độ, Mỹ, Ý... 

Cũng theo ghi nhận từ giadinh.net.vn: Chị Oanh, chủ cửa hàng thực phẩm ở Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, nếu trước đây chị chỉ nhập trái cây bán cho khách thì gần đây nhiều khách đề nghị nhập thêm gia vị và rau hữu cơ (organic). “Dù giá củ cải, tỏi, bí đao, mướp đắng, hành tây hữu cơ của Nhật có giá lên tới vài trăm nghìn đồng một kg nhưng khách vẫn đặt mua hết. Có tuần tôi đặt 5 kg mướp đắng Nhật nhưng chỉ trong một ngày là hết hàng”, chị Oanh chia sẻ.

Theo Báo Điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam: Theo giới kinh doanh, phát triển thực phẩm hữu cơ, tuy giá của mặt hàng này cao, nhưng lựa chọn thực phẩm hữu cơ đang trở thành một xu hướng tiêu dùng nhằm đối phó với các loại thực phẩm “bẩn”. Hơn nữa, các loại rau hữu cơ được trồng theo quy trình không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc hóa học nên chất lượng rau hữu cơ khác hẳn các loại khác, ít trữ nước, chất xơ, các vitamin nhiều hơn rau thường. Do vậy, các sản phẩm này luôn trong tình trạng “thiếu hàng” và được người tiêu dùng đặt trước với số lượng lớn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thỏ Việt cho biết, hiện nay người tiêu dùng đã có ý thức rất cao trong việc sử dụng thực phẩm sạch. Rau hữu cơ của HTX hầu như bán theo đơn đặt hàng, giao trực tiếp. Theo doanh nghiệp này, trong 8 tháng năm 2014 nhu cầu tiêu dùng tăng đến 50% so với cùng kỳ năm 2013. Ngoài rau, mỗi năm đơn vị còn cung cấp cho thị trường trên 600 tấn gạo hữu cơ, giá gạo dao động từ 25.000- 30.000 đồng/kg và thường xuyên trong tình trạng hết hàng do nguồn cung không đủ.

Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng là rất lớn nhưng sản xuất thực phẩm hữu không rất khó, năng suất thấp nên rất ít doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư. Thị trường cũng vì thế mà thiếu hụt nguồn cung cho phân khúc này. "Thời gian tới chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích trồng rau, gạo hữu cơ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng”, bà Ngọc chia sẻ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng dầu ngày 3/7: Dầu tăng 2% vượt mức 40 USD/thùng

Giá xăng dầu ngày 3/7: Dầu tăng 2% vượt mức 40 USD/thùng

03/07/2020| 0

Giá xăng dầu hôm nay (3/7) tăng trở lại do dự trữ dầu thô và tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh.


Du lịch toàn cầu thiệt hại ra sao do đại dịch COVID-19?

Du lịch toàn cầu thiệt hại ra sao do đại dịch COVID-19?

03/07/2020| 0

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, du lịch quốc tế bị đình trệ gần như hoàn toàn và du lịch trong...


Thao túng cổ phiếu, đại gia phân phối ô tô Ford bị phạt gần 2 tỷ đồng

Thao túng cổ phiếu, đại gia phân phối ô tô Ford bị phạt gần 2 tỷ đồng

02/07/2020| 0

CTCP Tân Thành Đô và ông Ngô Văn Cường vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt gần 2 tỷ đồng với lý...


Ngày 2/7: Vàng, USD hạ nhiệt sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu lạc quan bất ngờ

Ngày 2/7: Vàng, USD hạ nhiệt sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu lạc quan bất ngờ

02/07/2020| 0

Sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu lạc quan bất ngờ, đi ngược lại với tình hình u ám của đại dịch...


Giá xăng dầu ngày 2/7: Hàng tồn kho giảm mạnh kéo giá dầu tăng trở lại

Giá xăng dầu ngày 2/7: Hàng tồn kho giảm mạnh kéo giá dầu tăng trở lại

02/07/2020| 0

Thị trường xăng dầu hôm nay (2/7) ghi nhận tăng trở lại nhờ vào số lượng hàng tồn kho của Mỹ giảm...


INFOGRAPHIC: Giá xăng dầu "điên rồ" thế nào từ khi có COVID-19?

INFOGRAPHIC: Giá xăng dầu "điên rồ" thế nào từ khi có COVID-19?

02/07/2020| 0

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, giá xăng dầu trải qua những lần "điên loạn" chưa từng có trong...