Sản phẩm giảm cân Nấm X2 "mượn áo" pháp lý lừa dối khách hàng?

(giadinh.net.vn) 15:30 29/03/2018 | 0

Số độc giả là nạn nhân của các sản phẩm giảm cân vẫn không ngừng khiếu nại. Theo đó, lần này PV đã tiếp nhận thêm ý kiến độc giả gặp triệu chứng lạ sau khi dùng sản phẩm giảm cân Nấm X2.

sản phẩm giảm cân nấm x2 "mượn áo" pháp lý lừa dối khách hàng?
Hình ảnh mặt trước và sau sản phẩm giảm cân Nấm X2. Ảnh: ĐGCC

Tụt huyết áp sau 4 ngày dùng Nấm X2

Chị Nguyễn Ái Hương L (33 tuổi, ở phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: “Vì muốn giảm khoảng 12kg nên đã lên mạng tìm hiểu những sản phẩm giảm cân. Nhãn hiệu nhiều vô kể nhưng tôi thực sự chú ý với sản phẩm giảm cân dạng viên, trong đó có nhãn hiệu Nấm X2 (thuộc Công ty TNHH SX TM DV Hoài Thương Organic, địa chỉ tại Khu Văn Hải, TT Long Thành, Đồng Nai). Vì nhân viên tư vấn giới thiệu là dạng viên cho khách dễ uống nên quyết định mua với giá 530.000 đồng/hộp cho 15 ngày dùng thử.

“Trong 2, 3 ngày đầu tiên sử dụng, tôi cảm nhận cơ thể nhẹ nhõm hơn, không có cảm giác thèm ăn, nhưng luôn trong tình trạng khát nước, tôi uống nước chưa bao giờ thấy đủ. Đến ngày thứ 4, 5 tôi bắt đầu đi ngoài, rồi hoa mắt chóng mặt. Cơ thể thương xuyên lạnh dù trời không rét, đo huyết áp thì thấy tụt rất thấp. Nghi ngờ sản phẩm gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khoẻ nên tôi ngưng sử dụng”.

“Trước khi sử dụng sản phẩm giảm cân Nấm X2, tôi có tiền sử suy tim nhẹ, nhưng hơn 10 năm nay, bệnh tình của tôi đã khỏi, huyết áp luôn trong tình trạng ổn định. Khi tư vấn, người bán cũng không hỏi tiền sử bệnh, vì không được hỏi nên tôi cũng chủ quan không nhắc đến tiền sử bệnh của mình” – chị L chia sẻ thêm.

Theo tìm hiểu của PV, mẫu sản phẩm Nấm X2 mặt trước nhãn ghi “Viên thảo dược giảm cân tan mỡ Nấm X2 – Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ”, cùng 2 tem dán ghi chống hàng giả. Mặt sau nhãn ghi thông tin tán dương công dụng sản phẩm: “Viên thảo dược giảm cân tan mỡ. Nấm được bào chế từ thảo dược thiên nhiên tạo nên công thức giảm cân an toàn và hiệu quả, không gây tác dụng phụ, mệt mỏi. An toàn cho phụ nữ sau sinh và cho con bú”.

Bên dưới là mục thành phần, công dụng, chú ý, lưu ý và hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, các thành phần chỉ được điểm tên, không có hàm lượng cụ thể, như: Chè vằng, sơn trà, lá sen, trần bì.... Công dụng: “Detox thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình giảm cân, giúp da dẻ hồng hào, đào thải khí dơ, lành nhanh vết thương, bổ khí huyết, điều hoà kinh nguyệt…”. Mã số, mã vạch sản phẩm và thông tin công ty được in trên một nhãn phụ, dán dưới đáy hộp.

Trong khi đó, Nghị định 43 năm 2017 của Chính phủ quy định về Nhãn hàng hoá nêu rõ, nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hoá bao gồm: Tên hàng hoá, tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá, định lượng hàng hoá, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ hàng hoá, thành phần, thành phần định lượng, thông tin cảnh báo. Tuy nhiên, với sản phẩm Nấm X2 lại không có thông tin cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm sản phẩm, không có định lượng thành phần, thông tin cảnh báo, xuất xứ hàng hoá, số công bố hợp quy…

Từng bị xử phạt vi phạm quy định ghi nhãn

sản phẩm giảm cân nấm x2 "mượn áo" pháp lý lừa dối khách hàng?
Thông tin công ty và mã số, mã vạch được in trên nhãn phụ, dán dưới đáy hộp.

Trong vai người cần mua sản phẩm giảm cân Nấm X2, PV Báo Gia đình & Xã hội được Dương Ngọc C (đại lý ở Hà Nội) giới thiệu: “1 liệu trình 30 ngày có thể giảm 10kg, cơ địa khó thích ứng cũng giảm được 5 – 8kg”. Dương Ngọc C cho biết: “Do nắm bắt nhu cầu khách hàng, công ty Hoài Thương Organic đã cải tiến và thay đổi từ giảm cân dạng bột sang viên nén thảo dược để tiện sử dụng. Viên nén được nén từ bột thảo dược giảm cân tan mỡ và nâng cao hiệu quả sản phẩm gấp 2 lần. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm, được Bộ Y tế duyệt và cho phép lưu hành, là thương hiệu chăm sóc sắc đẹp hàng đầu châu Á tại Hàn Quốc”.

Thế nhưng khi hỏi giấy công bố hợp quy sản phẩm thì Dương Ngọc C lại cung cấp Phiếu công bố sản phẩm gel dưỡng trắng da Nấm Bạch Ngọc và khẳng định “Đây là giấy đăng ký lưu hành của viên uống giảm cân Nấm X2”(?).

Để kiểm chứng thông tin ghi trên nhãn, PV Báo Gia đình & Xã hội liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để làm sáng tỏ. Theo đó, thông tin từ Đoàn kiểm tra liên ngành 389 huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Năm /2017, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra sản phẩm Nấm X2 của Công ty TNHH SX TM DV Hoài Thương Organic đóng trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, công ty Hoài Thương Organic không có hoạt động sản xuất đối với sản phẩm viên uống giảm cân Nấm X2”.

Theo vị đại diện này, công ty khai nhận với Đoàn KTLN 389 huyện Long Thành là công ty Hoài Thương Organic không trực tiếp sản xuất mà mua thành phẩm ở nơi khác về trụ sở đóng gói, sản phẩm chủ yếu được bán qua kênh online. Đại diện cơ sở đã đưa ra Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do Cục ATVSTP cấp năm 2016, Giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định ATTP cho 2 sản phẩm “Giảm cân tan mỡ” và “Tăng cân đẹp da” thương hiệu Nấm. Tuy nhiên, cơ sở không đưa ra được bản công bố hợp quy sản phẩm có dấu đỏ của Cục ATTP. Sản phẩm Nấm X2 vi phạm nhãn hàng hoá, chất lượng theo bản công bố vi phạm ATTP. Đoàn KTLN đã lập biên bản kiểm tra và ra Quyết định xử phạt đối với những sai phạm của công ty Hoài Thương Organic.

Để làm rõ vấn đề, PV Báo Gia đình & Xã hội đã nhiều lần liên hệ với Cty Hoài Thương Organic qua số điện thoại ghi trong phần đăng ký thông tin doanh nghiệp nhưng bất thành. Qua trao đổi nhanh, ông Huỳnh Minh Hoàn – GĐ Sở Y tế Đồng Nai cho biết: “Các sản phẩm thương hiệu Nấm, trong đó có sản phẩm giảm cân Nấm X2 chưa hề được cấp bất cứ một loại giấy tờ nào”. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Hữu – Chi cục trưởng Chi cục ATTP Đồng Nai cho biết: “Từ đợt thành lập Đoàn KTLN 389, đơn vị mới biết có cơ sở sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm mang tên Hoài Thương Organic đóng trên địa bàn”. Đến đây, ông Hữu từ chối cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm giảm cân Nấm X2 và cho biết: “Từ sau đợt KTLN, Cục ATTP nắm giữ hồ sơ các sản phẩm mang thương hiệu Nấm”.

Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, có hiệu lực từ ngày 02/2/2018, nêu rõ: Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm cho dùng cho chế độ ăn đặc biệt… phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm, trước khi sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

Theo Bảo Loan/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Lỗi bơm nhiên liệu Honda triệu hồi hầu hết các mẫu xe

Lỗi bơm nhiên liệu Honda triệu hồi hầu hết các mẫu xe

04/05/2021| 0

Do lỗi bơm nhiên liệu, Honda thông báo triệu hồi nhiều mẫu ô tô tại Việt Nam.


Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm

Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm

04/05/2021| 0

Sử dụng chất không được phép sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược triệu hồi trên toàn...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Vsanté Fradetox- saveur citron

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Vsanté Fradetox- saveur citron

02/05/2021| 0

Vi phạm quy định về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với...


Cảnh báo sản phẩm Phúc Nhãn Khang vi phạm luật quảng cáo

Cảnh báo sản phẩm Phúc Nhãn Khang vi phạm luật quảng cáo

29/04/2021| 0

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với quảng cáo của sản phẩm thực phẩm...


Khuyến cáo sản phẩm Đế Linh Đan vi phạm luật quảng cáo

Khuyến cáo sản phẩm Đế Linh Đan vi phạm luật quảng cáo

27/04/2021| 0

Vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo các sản phẩm Sâm Kỳ Vương và Ferourdex

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo các sản phẩm Sâm Kỳ Vương và Ferourdex

27/04/2021| 0

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng với thông tin quảng cáo của...