Sai phạm nghiêm trọng trong quảng cáo thực phẩm chức năng Hà Thống Phong

(giadinh.net.vn) 12:05 28/11/2017 | 0

Thực phẩm chức năng (TPCN) Hà Thống Phong của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ giải trí Tín Thành An (số 116A, ngõ 72, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được quảng cáo có tác dụng điều trị, chữa khỏi bệnh cho hàng chục bệnh nhân gout. Thậm chí, trên trang web của Công ty Tín Thành An còn khẳng định, sản phẩm TPCN này có thể thay thế hoàn toàn thuốc Tây trong điều trị bệnh gout...

sai phạm nghiêm trọng trong quảng cáo thực phẩm chức năng hà thống phong
Sản phẩm TPCN Hà Thống Phong được quảng cáo như thuốc chữa bệnh (ảnh chụp màn hình).

“Thần dược” trị bệnh gout?

Phản ánh đến đường dây nóng của Báo Gia đình & Xã hội, một số bạn đọc cho biết, sản phẩm TPCN Hà Thống Phong của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ giải trí Tín Thành An (gọi tắt là Công ty Tín Thành An) được quảng cáo như một loại thuốc chữa bệnh.

Được biết, ngày 23/9/2014, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp xác nhận công bố số 20478/2014 cho sản phẩm Hà Thống Phong của Công ty Tín Thành An. Theo đó, sản phẩm Hà Thống Phong thuộc nhóm TPCN, có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout, chứ không phải là thuốc điều trị bệnh gout. Tuy nhiên, theo giới thiệu trên trang web hathongphong.vn, sản phẩm Hà Thống Phong có thể thay thế hoàn toàn thuốc Tây trong điều trị bệnh gout. Người mắc bệnh gout chỉ cần dùng 2 liệu trình Hà Thống Phong, mỗi liệu trình gồm 2 hộp là sẽ khỏi bệnh.

Toàn bộ nội dung quảng cáo trên website về sản phẩm TPCN Hà Thống Phong không hề có dòng chữ “sản phầm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” theo quy định bắt buộc về quảng cáo TPCN của Bộ Y tế.

Nói TPCN là thuốc chữa bệnh là vi phạm về quảng cáo

sai phạm nghiêm trọng trong quảng cáo thực phẩm chức năng hà thống phong
Hình ảnh hộp thực phẩm chức năng Hà Thống Phong.

Trước những quảng cáo TPCN có công dụng như “thần dược” trong việc điều trị bệnh gout, trong vai người tiêu dùng cần mua TPCN Hà Thống Phong, PV Báo Gia đình & Xã hội đã tìm đến Công ty Tín Thành An để tìm hiểu. Tại đây, bà Quỳnh - người xưng là vợ của ông Hà Trọng Hiếu (Giám đốc Công ty Tín Thành An) cho biết, trang web hathongphong.vn là của Công ty. Trang web này đang được giao cho một số nhân viên vận hành.

Theo bà Quỳnh, sản phẩm Hà Thống Phong là bài thuốc gia truyền được gia đình duy trì từ lâu. Để chữa bệnh gout, người bệnh chỉ cần dùng 1 - 2 liệu trình, mỗi liệu trình gồm 2 hộp Hoàng Thống Phong, mỗi hộp có giá khoảng 500.000 đồng là sẽ cải thiện được bệnh, các cơn đau cấp sẽ được đánh tan. Cũng theo bà Quỳnh thì sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá rất tốt, không những bán trong nước mà Công ty còn bán cả sang Mỹ (?).

Theo PGS.TS Vũ Nam - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc chữa bệnh. Nói TPCN có tác dụng điều trị, chữa trị bệnh là hoàn toàn không đúng, không được phép. Bởi, khi nói TPCN trong điều trị, chữa bệnh là làm sai lệch bản chất của vấn đề, chỉ có thuốc mới được dùng các cụm từ “có tác dụng điều trị”. PGS.TS Vũ Nam nói: “TPCN như rau ăn nước uống, ai thiếu cái gì thì bổ sung cái đấy. TPCN chỉ là hỗ trợ, bổ sung thôi chứ không có tác dụng chữa trị gì. Ví dụ, TPCN hỗ trợ cho những người tăng huyết áp, hỗ trợ cho những người ung thư... Nói TPCN có tác dụng điều trị bệnh là không có. Điều trị là khác bản chất vấn đề rồi”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, quảng cáo thực phẩm là quảng cáo có điều kiện. Chủ cơ sở có sản phẩm trước khi quảng cáo phải tiến hành đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và chỉ được quảng cáo đúng nội dung đã được cấp phép. Về nguyên tắc, không được quảng cáo thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh. Việc cấp phép là TPCN nhưng lại quảng cáo là thuốc chữa bệnh là vi phạm các quy định về quảng cáo. Việc quảng cáo thực phẩm sai sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định tại Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Điều 68 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo:

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

Theo Đ. Viên- Đ.Lực/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Tủ trữ đông được mua đột biến do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Tủ trữ đông được mua đột biến do ảnh hưởng của dịch COVID-19

03/08/2021| 0

Dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, việc phải hạn chế ra đường khiến nhu cầu bảo quản thực...


Ngày 3/8: Giá vàng không nhiều biến động, USD sụt giảm xuống mức thấp

Ngày 3/8: Giá vàng không nhiều biến động, USD sụt giảm xuống mức thấp

03/08/2021| 0

Giá vàng thế giới không nhiều biến động so với hôm qua, khi giới đầu tư chưa mạnh tay đưa vốn vào...


Ngày 2/8: Ngược chiều dự đoán giá vàng lao dốc, USD tăng điểm

Ngày 2/8: Ngược chiều dự đoán giá vàng lao dốc, USD tăng điểm

02/08/2021| 0

Đầu tuần mới, vàng giảm giá trái chiều dự đoán của các giới chuyên gia vào cuối tuần vừa qua. Dù...


Cuối tuần giá vàng thế giới ở ngưỡng cao, trong nước xu thế ổn định

Cuối tuần giá vàng thế giới ở ngưỡng cao, trong nước xu thế ổn định

01/08/2021| 0

So với cuối tuần trước, giá vàng đã tăng khá cao sau khi Fed thông báo duy trì lãi suất ở mức thấp...


Xử phạt đối tượng vận chuyển lậu dụng cụ xét nghiệm COVID-19

Xử phạt đối tượng vận chuyển lậu dụng cụ xét nghiệm COVID-19

30/07/2021| 0

Sau khi xác định hàng trăm hộp test COVID-19 là hàng nhập lậu UBND TP Hà Nội đã ra quyết định xử...


Ngày 30/7: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, USD giảm sâu do bị bán tháo

Ngày 30/7: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, USD giảm sâu do bị bán tháo

30/07/2021| 0

Giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng khi lãi suất nhiều nơi vẫn được duy trì ở mức thấp....