Sắc xanh trở lại, chứng khoán Mỹ vẫn trải qua quý sụt điểm đầu tiên sau gần 10 năm

(cafef.vn) 08:33 30/03/2018 | 0

Phiên giao dịch ngày 29/3, tất các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt tăng điểm nhưng không giúp quý đầu tiên của năm 2018 thoát khỏi sự sụt giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/3, chỉ số trung bình công nghiệp Mỹ Dow Jones đóng cửa ở mức 24.103,11 điểm, tăng 254,69 điểm, tương đương 1,07% so với một ngày trước đó. Trong khi đó, S&P 500 cũng tăng 35,87 điểm, tương đương 1,38%. Đà trượt giảm của Nasdaq cũng chính thức chấm dứt với 114,22 điểm tăng thêm, tương đương 1,64%.

Tuy nhiên, mức tăng hiện tại không đủ giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi sau thời gian dài sụt giảm. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 5, chứng khoán Mỹ trải qua quý giảm điểm đầu tiên kể từ khi ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 29/3, Dow Jones đã tụt mất 2,5%. Đây là là ngày giao dịch cuối cùng của quý bởi ngày 30/3, chứng khoán Mỹ đóng cửa vì là ngày Good Friday, một trong những ngày quan trọng nhất của người Thiên Chúa giáo. S&P 500 cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi mất 1,2% trong quý. Tuy nhiên, Nasdaq vẫn duy trì đà tăng 2% trong 3 tháng vừa qua.

Chính những biến động mạnh về chính sách trong quý đầu tiên của năm 2018 là nguyên nhân gây ra đà sụt giảm. Bên cạnh đó, việc FED tăng lãi suất vì sự ổn định của kinh tế Mỹ cũng là nguyên nhân khiến dòng tiền bị rút khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. Giọt nước tràn ly là hàng loạt bê bối của cá công ty công nghệ Mỹ, bao gồm loạt tai nạn với xe tự lái hay bê bối rò rỉ dữ liệu của mạng xã hội Facebook.

sắc xanh trở lại, chứng khoán mỹ vẫn trải qua quý sụt điểm đầu tiên sau gần 10 năm

"Chín năm qua, thị trường được duy trì bởi một nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và lạm phát và lãi suất thấp. Tuy nhiên, các điều kiện này đều không còn thuận lợi ở hiện tại. Các nhà đầu tư lo lắng về tác động kinh tế và lạm phát bởi một cuộc chiến tranh thương mại tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc hoặc trên quy mô toàn cầu", Greg McBride, chuyên gia phân tích tài chính tại Bankrate.com, nhận định.

Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi kế hoạch giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, bao gồm việc đánh thuế 25% với tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu thuộc lĩnh vực không gian, công nghệ truyền thông và máy móc. Nhiều khả năng, lượng hàng hóa lên tới 60 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị đánh thuế.

Đáp trả, Trung Quốc cũng tuyên bố đánh thuế nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ. Dù các nhà phân tích đều cho rằng chiến tranh thương mại khó có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không thể phớt lờ mối nguy từ nó.

Quý đầu tiên sụt giảm sau một thời gian dài tăng trưởng không mệt mỏi cũng đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng cổ phiếu sẽ không tăng mãi. Sự hân hoan và niềm tin tưởng vào việc cổ phiếu năm sau cao hơn năm trước cũng đã chấm dứt.

Theo Linh Anh/Cafef

Tin liên quan

Tin bài khác

Ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao chưa từng thấy, châu Âu báo động đỏ

Ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao chưa từng thấy, châu Âu báo động đỏ

23/10/2020| 0

Theo bản đồ dịch được Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu – ECDC công bố, trong số...


Hàn Quốc nhanh chóng điều tra về 13 người chết sau khi tiêm vaccine cúm

Hàn Quốc nhanh chóng điều tra về 13 người chết sau khi tiêm vaccine cúm

23/10/2020| 0

Ngay khi con số người chết sau khi tiêm vaccine lên tới 13 thì giới chức trách Hàn Quốc đã nhanh...


Mưa lũ bất thường liên tiếp xảy ra ở châu Á do biến đổi khí hậu

Mưa lũ bất thường liên tiếp xảy ra ở châu Á do biến đổi khí hậu

22/10/2020| 0

Tình trạng biến đổi khí hậu ở châu Á khiến nhiều quốc gia phải hứng chịu những trận bão, lũ liên...


Một bác sĩ tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19

Một bác sĩ tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19

22/10/2020| 0

Giới chức trách y tế Brazil vừa thông báo một tình nguyện viên là bác sĩ tham gia chương trình thử...


Cảnh báo mới về giai đoạn đen tối nhất của COVID-19

Cảnh báo mới về giai đoạn đen tối nhất của COVID-19

21/10/2020| 0

Một chuyên nổi tiếng về bệnh lây nhiễm của Mỹ vừa đưa ra cảnh báo, vài tháng tới sẽ là "giai đoạn...


COVID-19 bùng phát ngày càng mạnh, châu Âu bắt đầu tái phong tỏa

COVID-19 bùng phát ngày càng mạnh, châu Âu bắt đầu tái phong tỏa

20/10/2020| 0

Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai rất mạnh, với số ca...