Rót tiền vào đầu tư condotel có lo gặp nhiều rủi ro?

(dantri.com.vn) 09:00 18/03/2018 | 0

Tại Việt Nam, mặc dù loại hình condotel (căn hộ khách sạn) mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây song được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, kiểm soát rủi ro khi đầu tư cho loại hình này là câu chuyện đáng bàn...  

rót tiền vào đầu tư condotel có lo gặp nhiều rủi ro?
Tại hội thảo, đại diện Bộ Xây dựng cho biết đang trình Thủ tướng về loại hình bất động sản condotel.

Rủi ro khi gặp chủ đầu tư "hứa lèo"

Bên cạnh lo ngại về vấn đề pháp lý, thời gian qua việc xuất hiện chủ đầu tư condotel không thực hiện đúng cam kết đối với nhà đầu tư cũng gây lo ngại không ít, như trường hợp dự án Bavico Nha Trang.

Cam kết trả lãi cho nhà đầu tư mua căn hộ tại dự án Bavico Nha Trang với mức 15% giá trị căn hộ/năm, thậm chí mua lại sản phẩm với giá cao hơn giá bán ban đầu từ 5-20% cùng nhiều ưu đãi khác, nhưng đến nay chủ đầu tư lại tìm cách lảng tránh việc trả lợi nhuận cho khách hàng.

Một báo cáo mới đây của Savills Việt Nam đã đưa ra một vài so sánh rất đáng lưu tâm, đó là Việt Nam đang dẫn đầu về tỷ lệ cam kết lợi nhuận từ bất động sản nghỉ dưỡng trong khu vực Đông Nam Á.

Ví dụ như tại Việt Nam có những dự án đưa ra cam kết tỷ lệ 10% trong khoảng 5 đến 10 năm, trong khi Phuket (Thái Lan) cam kết lợi nhuận 7% trong 3 - 5 năm và Bali cũng cam kết lợi nhuận 7% trong 2 - 3 năm.

Tại hội thảo Đầu tư Condotel "Thực tế, triển vọng và giải pháp" vừa diễn ra tại Bình Định, vấn đề làm sao để kiểm soát rủi ro khi đầu tư vào loại hình bất động sản mới nay cũng được đặt ra.

Phát biểu tại hội thảo, nhiều ý kiến đều đồng tình cho rằng các nhà đầu tư nên thuê luật sư nghiên cứu thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán condotel. Nếu có tranh chấp xảy ra thì tòa án dân sự giải quyết.

Đặc biệt, nếu chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 10 năm cho khách hàng, nhưng mới năm thứ 2 không trả lợi nhuận thì khách hàng có quyền kiện chủ đầu tư ra tòa án để đòi lại quyền lợi này.

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, điều các nhà đầu tư quan tâm chính hiện nay là cam kết lợi nhuận, điều này sẽ làm cho nhà đầu tư có sự tin tưởng.

“Tôi cũng muốn chia sẻ quan ngại đó là khả năng thanh toán lợi nhuận theo thời gian cam kết. Bản chất condotel là khách sạn và nó phụ thuộc vào điều kiện vận hành. Có thể có năm tốt nhưng có năm không tốt. Trong hoạt động khách sạn, những năm đầu thường chưa được ổn định, nên chủ đầu tư chưa nhận được lợi nhuận như mong muốn, trong khi nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm lợi nhuận ngắn hạn. Tôi cho rằng cần quan tâm đến hoạt động dài hạn của khách sạn”, ông Mauro Gasparotti nói.

Theo vị này, Việt Nam có thể tham khảo những quốc gia lân cận cũng mới phát triển về mô hình condotel như Thái Lan, Singapore, Indonesia về việc họ cam kết lợi nhuận đầu tư như thế nào với khách hàng.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư, người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín. Về phía chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, chủ đầu tư cần hoạch định tốt cũng như thực hiện nghiên cứu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được một sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường cũng như khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt trong tương lai

Lo ngại thiếu khung pháp lý rõ ràng

Bên cạnh những lo lắng về vấn đề cam kết lợi nhuận, các chuyên gia tại hội thảo cũng cho rằng, các nhà đầu tư hiện đang phải đối mặt với vấn đề pháp lý đối loại hình này.

Theo đó, khung pháp lý cho các bất động sản “lai” vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.

Nói về một số nội dung còn vướng mắc đối với mô hình condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Hiện các doanh nghiệp đang khuyến nghị là nên cấp theo diện đất ở lâu dài.

“Bên cạnh đó, các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng chưa rõ ràng. Đất đai liên quan đến condotel chưa có quy định sử dụng...”, ông Sinh nói.

Ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, thị trường vài năm trở lại đây phát triển mạnh condotel. Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, và Bộ Văn hóa thể thao và du lịch tham khảo ý kiến chuyên gia để các vướng mắc trong thị trường condotel được gỡ tốt hơn.

“Vì trong quá trình đầu tư, kinh doanh condotel liên quan đến các Bộ ngành, chúng tôi đã và sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề về phát triển condotel. Chúng tôi đang trình Thủ tướng về vấn đề này”, ông Phấn nói.

Ông Vũ Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ khách sạn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là cần sớm xây dựng văn bản pháp luật đầy đủ để điều chỉnh liên quan đến loại hình này.

“Chúng tôi sẽ tham gia với 3 góc độ. Thứ nhất, chúng tôi sẽ kết hợp cùng với bộ, ngành liên quan xây dựng các văn bản pháp luật đầy đủ liên quan đến condotel. Thứ hai, đưa ra dự báo về xu hướng, quy mô khách trên phạm vi cả nước và các địa bàn trọng điểm để có sự phát triển hài hòa bền vững cho condotel. Thứ ba, đề xuất tiêu chuẩn xếp hạng condotel để đảm bảo đúng theo hệ thống lưu trú của ngành du lịch”, ông Thanh nói.

Theo Nguyễn Khánh/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng dầu ngày 30/10: Trượt dốc thấp nhất 4 tháng

Giá xăng dầu ngày 30/10: Trượt dốc thấp nhất 4 tháng

30/10/2020| 0

Giá xăng dầu hôm nay (30/10) tiếp tục giảm sâu, thấp nhất trong 4 tháng qua. Mặt khác, giá dầu giảm...


Sau rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu, FLCHomes báo lãi tăng 86%

Sau rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu, FLCHomes báo lãi tăng 86%

30/10/2020| 0

CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHOMES (FHH) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2020...


Giá ngói lợp nhà ở Quảng Ngãi bị “thổi” lên cao, xếp hàng từ sáng sớm vẫn không mua được

Giá ngói lợp nhà ở Quảng Ngãi bị “thổi” lên cao, xếp hàng từ sáng sớm vẫn không mua được

30/10/2020| 0

Bão số 9 đã khiến hàng trăm nghìn nhà dân tại khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã bị tốc mái. Trong ngày hôm...


Toyota bị kiện vì 250.000 xe gây ô nhiễm mỗi trường

Toyota bị kiện vì 250.000 xe gây ô nhiễm mỗi trường

29/10/2020| 0

Nhiều khách hàng mua xe Toyota trang bị động cơ dầu đã bị các Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Úc phạt...


Giới đầu tư bán tháo, giá vàng tụt giảm, thế giới bất ổn USD tăng trở lại

Giới đầu tư bán tháo, giá vàng tụt giảm, thế giới bất ổn USD tăng trở lại

29/10/2020| 0

Giới đầu tư ào ạt bán vàng để bù lỗ cho chứng khoán khi nền kinh tế thế giới vẫn u ám do ảnh hưởng...


VietinBank: Nợ xấu tăng 66%, lãi giảm 7%

VietinBank: Nợ xấu tăng 66%, lãi giảm 7%

29/10/2020| 0

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã ck: CTG) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC)...