"Rồng rắn" xếp hàng chờ đăng kí sim chính chủ

08:46 24/04/2018 | 0

Ngày 24/4/2018 là thời điểm cuối cùng để người dùng di động bổ sung thông tin thuê bao và đăng ký SIM chính chủ theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Càng về những ngày cuối, số lượng khách hàng đi đăng kí sim ngày một tăng khiến cho nhiều điểm giao dịch của các nhà mạng luôn trong tình trạng quá tải, khách hàng phải xếp hàng dài chờ đăng kí.

"rồng rắn" xếp hàng chờ đăng kí sim chính chủ
Khách hàng xếp hàng dài chờ bổ sung thông tin tại các điểm giao dịch của nhà mạng Viettel. Ảnh: K.O

Xếp hàng dài chờ đăng kí sim

Càng sát "hạn chót" đăng kí thông tin thuê bao di động, số lượng khách hàng đổ về các phòng giao dịch của nhà mạng tại tỉnh thành, đặc biệt là tại các thành phố lớn ngày một đông. Tại nhiều điểm giao dịch đã xuất hiện cảnh chen chúc chờ xếp hàng tới tận tối muộn. Trong khi đó các nhà mạng cũng đang huy động hết công suất ở các điểm giao dịch để phục vụ khách hàng.

Ghi nhận của PV vào sáng ngày 23/04, tại điểm giao dịch của nhà mạng Viettel tại địa chỉ 184 Hoàng Quốc Việt, chật kín khách hàng tới chụp ảnh chân dung để bổ sung thông tin thuê bao di động. Vỉa hè, hành lang... cũng được tận dụng tối đa để phục vụ khách hàng bổ sung thông tin thuê bao.

Điểm giao dịch Viettel tại địa chỉ 114 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội cũng rơi vào tình trạng tương tự. Người dân xếp hàng dài chờ đến lượt đăng kí sim. Cũng tại thời điểm trên, do số lượng khách hàng đăng kí tăng đột biến đã dẫn đến tình trạng nghẽn mạng trên toàn hệ thống khiến cho việc đăng kí đã lâu lại càng thêm lâu. Một số khách hàng do đợi lâu đã quyết định đi về và sẽ quay lại vào thời gian khác.

“Hôm 10/4 tôi đi đăng kí thì chỉ mất có 5 phút là xong nhưng hôm nay tôi đi đăng kí thêm 1 sim cho bà nhà tôi dùng thì xếp hàng gần 3 tiếng đồng hồ rồi mà chưa đến lượt. Cô nhân viên thông báo là bị nghẽn mạng nên chưa thể đăng kí được” bác Nguyễn Trọng Văn (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cho biết.

Tại các điểm giao dịch của MobiFone và Vinaphone, cũng không tránh khỏi tình trạng khách hàng phải xếp hàng dài để bổ sung thông tin. “Mobifone yêu cầu tất cả các chính chủ thuê bao trả trước phải trực tiếp tới các điểm giao dịch của nhà mạng để cập nhật thông tin và chụp ảnh chân dung nên lượng khách đến các điểm giao dịch bị dồn ứ lại. Tại sao nhà mạng không bổ sung thêm các hình thức đăng kí online để giảm bớt lượng khách đến cửa hàng? Tôi cũng đã chờ gần 2 tiếng đồng hồ mà chưa đến lượt” anh Lê Hoài Nam bức xúc trước cảnh phải xếp hàng chờ đợi.

Thậm chí, trong 2 ngày cuối tuần (22 – 23/04), số lượng khách hàng tìm đến các điểm giao dịch của các nhà mạng còn đông hơn ngày thường. 21h tối, nhiều khách hàng vẫn kiên nhẫn ngồi chờ đến lượt làm thủ tục bổ sung thông tin thuê bao. Sự mệt mỏi, căng thẳng hiện rõ trên nét mặt của nhiều khách hàng.

Dù hiện các nhà mạng đã tăng cường thêm giao dịch viên, bố trí làm thêm giờ tại các điểm giao dịch (các điểm giao dịch của Viettel làm việc đến 20h, của VinaPhone và MobiFone làm việc đến 21h00 hàng ngày) nhưng lượng khách hàng đến bổ sung thông tin vào những ngày cuối quá đông nên các nhà mạng vẫn không kịp phục vụ.

VinaPhone, MobiFone lùi thời hạn bổ sung thông tin, Viettel giữ nguyên

Để tránh tình trạng quá tải tại các điểm giao dịch, nhà mạng Vinaphone bổ sung 3 kênh hỗ trợ trực tuyến từ xa qua qua web, qua app và email. Cụ thể: Để cập nhật thông tin qua web khách hàng có thể truy cập website chính thức của VinaPhone tại địa chỉ: http://vinaphone.com.vnhoặc http://my.vinaphone.com.vn/ và thực hiện theo hướng dẫn. Để cập nhật thông tin qua app: Khách hàng có thể tải ứng dụng app MyVinaPhone trên điện thoại di động và tự cập nhật online theo hướng dẫn. Hoặc khách hàng cũng có thể gửi thông tin qua email: cskh@vnpt.vn. Thông tin bao gồm: số thuê bao, họ tên, kèm ảnh chụp CMTND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu cùng ảnh chân dung vào địa chỉ email: cskh@vnpt.vn. Nhân viên chăm sóc khách hàng của VinaPhone sẽ hỗ trợ nhập thông tin.

Còn với chủ thuê bao Viettel, khách hàng có thể đăng kí bổ sung thông tin bằng ứng dụng My Viettel. Tuy nhiên, cách thức này chỉ áp dụng cho thuê bao di động trả trước Viettel đấu mới, chuyển đổi, đăng ký thông tin, chuyển chủ quyền, chuyển đổi từ trả sau sang trả trước trước ngày 24/7/2017.

Do số lượng khách hàng tăng đột biến, nhiều thuê bao vẫn chưa kịp bổ sung thông tin, hình ảnh nên nhà mạng VinaPhone phát thông báo sẽ tiếp tục tiếp nhận khách đăng ký thông tin, bổ sung hình ảnh đến hết ngày 15/5, thay vì hạn cuối 24/4 như trước trên trang Fanpgae Facebook.

Thông báo của nhà mạng này nêu rõ: "Giúp quý khách hàng yên tâm sử dụng, không lo mất liên lạc và có thêm thời gian bổ sung thông tin đầy đủ, chính xác theo Nghị định 49, VinaPhone tiếp tục tiếp nhận và phục vụ khách hàng cập nhật thông tin đến ngày 15/5/2018".

Trong khi đó, theo thông báo tại cửa hàng và trang Facebook của MobiFone, nhà mạng này sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin thuê bao sau ngày 24/4.

Riêng Viettel cho biết chưa có thông báo chính thức về việc gia hạn thêm thời gian, đồng nghĩa với việc những khách hàng nhận được tin nhắn bổ sung thông tin, hình ảnh nhưng chưa hoàn tất thì có thể sẽ bị khóa dịch vụ sau ngày 24/4.

Theo nghị định 49/2017/NĐ-CP, từ ngày 24/4/2018, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin về đối tượng sử dụng số thuê bao đó và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao.

Đây là quy định nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn tránh tình trạng sim rác, và giúp bảo vệ thông tin của khách hàng tốt hơn. Hiện tại theo quy định của NĐ 49 sau ngày 24/04/2018 số thuê bao chưa cập nhật đủ thông tin có khả năng sẽ bị khóa 1 chiều.

Theo Kim Oanh/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 15/10: 3.797 ca COVID-19 mới tại Hà Nội, TPHCM và 45 tỉnh

Ngày 15/10: 3.797 ca COVID-19 mới tại Hà Nội, TPHCM và 45 tỉnh

15/10/2021| 0

Hôm nay có thêm 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và 93 ca tử vong. Hơn 17 triệu người ở Việt Nam...


Nhiều địa phương vẫn yêu cầu phải có giấy xét nghiệm COVID-19 khi qua chốt

Nhiều địa phương vẫn yêu cầu phải có giấy xét nghiệm COVID-19 khi qua chốt

15/10/2021| 0

Mặc dù Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm...


TPHCM nhộn nhịp trở lại sau 4 tháng đóng cửa phòng chống dịch

TPHCM nhộn nhịp trở lại sau 4 tháng đóng cửa phòng chống dịch

15/10/2021| 0

Sau 2 tuần thực hiện nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 18, cuộc sống của người dân ở TP HCM dần quay...


Thông tin mới nhất vụ việc học sinh lớp 5 tử vong nghi do điện thoại phát nổ khi học online

Thông tin mới nhất vụ việc học sinh lớp 5 tử vong nghi do điện thoại phát nổ khi học online

15/10/2021| 0

Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra để xác định đúng nguyên nhân vụ việc học sinh lớp 5 tử vong...


Bộ Y tế: Vaccine COVID-19 sẽ tiếp tục được cung ứng trong tháng 10, cần tiêm chủng đạt ít nhất 2 

Bộ Y tế: Vaccine COVID-19 sẽ tiếp tục được cung ứng trong tháng 10, cần tiêm chủng đạt ít nhất 2 

15/10/2021| 0

Theo Bộ Y tế, từ nay đến hết tháng 10/2021, vaccine COVID-19 tiếp tục được cung ứng, do đó để đảm...


Hà Nội bất ngờ rút chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Hà Nội bất ngờ rút chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

15/10/2021| 0

Công an TP Hà Nội tạm rút chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng...