Rằm tháng Giêng: Thị trường đồ cúng diễn biến khác thường

Theo Dương Tú - Thanh Hải (giadinh.net.vn) | 15:58 24/02/2021 | 0

Giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu cúng Rằm tháng Giêng không biến động quá nhiều. Tuy nhiên, theo các tiểu thương thì sức mua người dân năm nay hiện ở mức khá thấp.

Với quan niệm dân gian "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" khiến nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong dịp này thường tăng lên đáng kể. Do đó, đây cũng thường là dip "hốt bạc" của tiểu thương.

Tuy nhiên, năm nay mọi thứ không diễn ra như thường lệ, dù các mặt hàng vẫn được bày bán với mức giá phải chăng nhưng sức mua của người dân chỉ ở mức thấp khiến nhiều tiểu thương như "đang ngồi trên đống lửa".

Theo ghi nhận của Thời đại Plus (Báo Gia đình & Xã hội) tại một số chợ truyền thống khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Đống Đa,... thị trường đồ cúng ngày Rằm tháng Giêng vẫn khá phong phú, đa dạng về mặt hàng phục vụ nhu cầu người dân.

Gà cúng không tăng giá đáng kể, giá dao động từ 180.000 - 220.000 đồng/kg luộc sẵn

Các mặt hàng như thường được sử dụng cúng Rằm tháng Giêng như: Hoa quả, xôi, gà, thịt lợn sấn, thịt bò, tôm,... đều được bày bán với nguồn cung khá dồi dào. Các tiểu thương cho biết mức giá thực phẩm tuy có giảm so với dịp Tết Nguyên Đán và không thay đổi nhiều so với ngày thường.

Diễn biến dịch COVID-19 phức tạp từ trước Tết Nguyên Đán khiến sức mua của người dân nhìn chung bị giảm sút đáng kể. Dịp Rằm tháng Giêng dù là dịp cúng lễ đầu năm mỗi gia đình đều thực hiện, tuy nhiên năm nay ghi nhận sự tiết giảm mua sắm những mặt hàng không cần thiết tới từ người dân.

Chị N.T. Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Theo truyền thống nhà mình cũng làm mâm cúng Rằm tháng Giêng như hàng năm, nhưng năm nay cũng chỉ bày những đồ thiết yếu như: xôi, gà, vàng mã,hoa quả và vài món ăn mặn thôi, không sửa soạn nhiều như trước. Về giá cả mình thấy cũng khá ổn định, không thay đổi nhiều so với bình thường, điều này cũng đỡ phần nào gánh nặng cho người dân".

Thị trường vàng mã đa dạng sản phẩm, mức giá không biến động nhiều so với ngày thường.

Một trong số ít mặt hàng tăng giá là hoa quả, mức tăng dao động từ 5 – 10% so với ngày bình thường. Giá hoa quả tăng trong vòng một tuần trở lại đây, ví dụ như xoài có giá  từ 60.000 – 70.000 đồng/ kg, dưa hấu: 20.000 – 22.000 đồng/kg, cam Cao Phong: 45.000 – 50.000 đồng/kg, vú sữa: 80.000 đồng/kg… Điều này tới từ việc khó khăn trong khâu vận chuyển trái cây từ các tỉnh khác về Hà Nội do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Một mặt hàng khác không thể thiếu trong mâm cổ cúng Rằm tháng Giêng của mỗi gia đình là thịt gà và chuối. Nhu cầu về sản phẩm này vẫn là khá lớn, tuy nhiên ghi nhận giá không có biến động so với thời điểm cận Tết, thịt gà dao động 120.000 – 125.000 đồng/kg, chuối từ 40.000 - 50.000 đồng/nải.

Cô H, tiểu thương kinh doanh chuối tại chợ Nghĩa Tân cho biết: "Chuối năm nay đẹp và rẻ hơn, tuy nhiên lượng khách mua giảm đi nhiều so với mọi năm. Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến tình hình buôn bán khó khăn chung từ dịp Tết tới tận bây giờ, chợ vắng vẻ đi nhiều".

Chuối cúng Rằm tháng Giêng năm nay đẹp, rẻ hơn tuy nhiên khách mua thưa thớt.

Tương tự với mặt hàng rau củ quả, dù được tiêu thụ khá nhiều nhưng mức giá mặt hàng này không tăng đáng kể, thậm chí là đứng giá so với ngày thường. Ghi nhận các mặt hàng như bắp cải được bán với giá 10.000 – 12.000 đồng/kg; su hào: 5.000 đồng/củ, súp lơ: 10.000 đồng/cây, rau cần: 8.000 đồng/mớ.

Hải sản, thịt lợn, thịt bò cũng ghi nhận không có tình trạng đẩy giá lên cao trong dịp Rằm tháng Giêng và không có nhiều thay đổi so với mức giá ngày thường.

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường làm lễ cúng cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vì vậy, hàng năm vào ngày này, người dân khắp cả nước đều chuẩn bị mâm cỗ mặn, hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, một vài món ăn mặn để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên.

Hải Sản không nhiều biến động về giá trong dịp Rằm tháng Giêng.
Sức mua mặt hàng hoa cũng giảm đáng kể so với các năm trước dù giá ở mức phải chăng.
Hoa quả là mặt hàng hiếm hoi tăng giá dịp Rằm tháng giêng do khó khăn trong khâu vận chuyển từ các tỉnh về Hà Nội do diễn biến phức tạp của COVID-19.
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

12/04/2021| 0

Hai thanh niên nhập cảnh từ Nhật Bản về Hà Nội hôm 9/4, phát hiện mắc COVID-19 trong khu cách ly tập...


Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

12/04/2021| 0

Bộ Công Thương vừa công bố kết luận xác minh liên quan đến những sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại...


Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

12/04/2021| 0

Dịp Tết thanh minh năm nay, nhiều gia đình tranh thủ ngày cuối tuần, sắm sửa hoa quả, lễ vật để ra...


Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

11/04/2021| 0

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế Thành phố Hà Tiên, tỉnh...


BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung bộ

BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung bộ

11/04/2021| 0

Sự kiện đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành Y tế Nghệ An và khu vực Bắc...


Công an điều tra thông tin nữ sinh lớp 5 bị dụ quay clip nhạy cảm để nhận trà sữa miễn phí

Công an điều tra thông tin nữ sinh lớp 5 bị dụ quay clip nhạy cảm để nhận trà sữa miễn phí

11/04/2021| 0

Trong quá trình nhắn tin qua lại, một người xưng là chị, nói để tham gia cuộc thi, yêu cầu nữ sinh...