Quy trình trao trẻ mới sinh cho mẹ ở bệnh viện thế nào để không... nhầm?

Theo Huyền Trang (giadinh.net.vn) | 11:41 16/07/2018 | 0

Câu chuyện trao nhầm con cách đây 6 năm tại BV Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội khiến không ít gia đình chuẩn bị sinh con lo lắng. Vậy quy trình "chuẩn" tại các BV phụ sản hiện nay ra sao?

Vụ việc trao nhầm con cho 2 gia đình ở Bệnh viện Ba Vì, Hà Nội 6 năm về trước, nay gia đình 2 bên phát hiện ra đã khiến những người thân bị tổn thương nặng nề. Đây là một sự nhầm lẫn đáng tiếc không thể ngờ. Câu chuyện cũng khiến không ít gia đình chuẩn bị sinh con lo lắng.

Ông Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mỗi năm, Bệnh viện có từ 20 - 25 nghìn ca sinh nở. Nếu không áp dụng quy trình nghiêm ngặt thì việc trao nhầm trẻ sẽ là một nguy cơ rất lớn và hậu quả khôn lường. Để tránh nhầm lẫn, nhiều năm nay, Bệnh viện sử dụng dây bấm cố định bằng nhựa mềm cho cả mẹ và con, quy định bé gái màu hồng, bé trai màu xanh, con đeo vào chân, mẹ đeo vào tay. Trên mỗi dây bấm điền đủ 3 thông tin gồm: Mã số, tên mẹ, tên con. Đồng thời trước khi ra viện, cha mẹ phải xuất trình giấy chứng nhận ra viện, bảo vệ kiểm tra kĩ các thông tin mới được bế con về nhà.

Ngay khi em bé chào đời, hộ sinh lập tức đưa em bé cho người mẹ - giám sát giới tính, giờ sinh, rồi đặt em bé còn chưa cắt dây rốn nằm úp trên bụng mẹ theo đúng quy trình cái ôm đầu tiên, da kề da, bé sẽ được nằm trong vòng tay của mẹ. Cho đến khi chuyển 2 mẹ con ra phòng sau đẻ, em bé vẫn nằm nguyên trên bụng mẹ. Trong trường hợp em bé bị bệnh lý phải chuyển xuống Khoa Sơ sinh, phải có người nhà đi cùng. Khi tắm cho trẻ, gia đình sẽ trực tiếp đưa áo cho hộ sinh thay và khi về, gia đình mang về hoặc hủy bỏ để tránh nhầm lẫn.

Theo ông Quyết, với qui trình hiện đại này ở BV Phụ sản Trung ương, không thể có chuyện nhầm con. Ông Quyết, mong muốn các BV khác học tập để ứng dụng qui trình này, không để xảy ra lỗ hổng dẫn đến việc trao nhầm trẻ.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ông Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện cho biết, hiện quy trình từ khi sản phụ nhập viện tới khi ra viện tại bệnh viện được tiến hành chặt chẽ. Ông khẳng định, khó có tình trạng trao nhầm trẻ sơ sinh. Sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ sẽ đến viện làm thủ tục tại phòng khám. Nhân viên bệnh viện sẽ nhập tất cả thông tin của sản phụ vào máy tính, mỗi người sẽ có một mã số, bệnh án khác nhau.

Là một trong những bệnh viện phụ sản lớn nhất miền Bắc, mỗi năm Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đỡ đẻ gần 40.000 trường hợp nhưng suốt hơn 20 năm qua, chưa để xảy ra trường hợp nhầm lẫn mẹ-con nào.

quy trình trao trẻ mới sinh cho mẹ ở bệnh viện thế nào để không... nhầm?

Tại BV Phụ sản Hà Nội, trẻ và mẹ được đeo thẻ nhựa mica. 

Tương tự như BV Phụ sản Trung ương, BV Bạch Mai áp dụng dây nhựa mềm nút cố định trên điền đầy đủ mã số 2 mẹ con, họ tên mẹ, họ tên con. “Để chắc chắn, chúng tôi cho con đeo 2 dây vào chân, mẹ đeo vào tay. Dây này có bấm nút chết nên phải dùng kéo cắt mới lấy ra được. Vì dùng mực viết chuyên dụng nên có tắm rửa cũng không lo bị mờ nên các gia đình hoàn toàn yên tâm”, PGS.TS Phạm Bá Nha Trưởng khoa Phụ sản chia sẻ.

Theo PGS Nha, rất nhiều nước trên thế giới đã có cách quản lý mẹ-con sau sinh hiện đại hơn là cấp cho mỗi bé mới sinh một mã ID, chỉ cần quẹt là ra thông tin mẹ, cha, thậm chí còn theo dõi được bé đó đang di chuyển đến vị trí nào. Tuy nhiên hệ thống này khá đắt, hơn 1 tỷ đồng.

“Hiện mỗi BV có quy trình kiểm soát riêng để không nhầm lẫn mẹ-con, tuy nhiên do chưa có quy trình chuẩn nên vẫn có nhiều BV không đủ điều kiện áp dụng các loại dây đặc biệt, vẫn rơi, vẫn tuột mã số, dễ nhầm lẫn”, GPS Nha nói. 

quy trình trao trẻ mới sinh cho mẹ ở bệnh viện thế nào để không... nhầm?

Sợi dây của mẹ và bé giống hệt nhau với đầy đủ thông tin. Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, trong quá trình sinh, nguy cơ trao nhầm trẻ vẫn có và nguyên nhân thường do nữ hộ sinh. Vì vậy, khi đeo số cho mẹ và bé, nữ hộ sinh cũng cần phải kiểm tra xem đã đeo đúng số cho cả 2 mẹ con chưa. Với những trường hợp trao nhầm trẻ, Thứ trưởng Tiến cho rằng có thể trong quá trình chăm sóc trẻ trước khi trao cho mẹ, khiến dây bị lỏng, rơi ra nên dẫn đến nhầm lẫn.

Như đã thông tin, năm 2012, gia đình anh Phùng Giang Sơn (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) đưa vợ đến BV Đa khoa Ba Vì để sinh. Khi nhân viên y tế bàn giao con cho anh, anh thấy tã lót khác màu nên có hỏi lại. Tuy nhiên, nhân viên y tế khẳng định bị nhầm tã lót chứ không nhầm cháu. Càng lớn, gia đình thấy con chẳng có nét giống vợ chồng anh nên đưa con đi xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy, bé không cùng huyết thống, không phải là con của vợ chồng anh. Sau khi phản ánh, BV Đa khoa Ba Vì đã xác định được con anh Sơn được trao nhầm cho gia đình chị Vũ Thị Hương (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội). Kết quả xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học Hình sự- Bộ Công an cho thấy, có việc trao nhầm con giữa hai gia đình. Cả hai gia đình rất mong muốn BV khẩn trương giải quyết sự việc để 2 cháu nhanh chóng được đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, BV lần lữa không thực hiện. Vì vậy, gia đình đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng xác minh, xử lý vụ việc trên. Được biết, vợ chồng chị Vũ Thị Hương đã ly hôn vì cho rằng bé Đoàn Nhật M. không giống bố, cũng chẳng giống mẹ.

Theo các chuyên gia sản khoa, sự việc trao nhầm con ở Bệnh viện Ba Vì, Hà Nội 6 năm trước là một sự việc rất hy hữu, rất khó xảy ra. Hàng chục năm mới có 1, 2 trường hợp. Nhưng rõ ràng, đây cũng là một hồi chuông cảnh báo về tình trạng trao nhầm con xảy ra tại các bệnh viện và quy trình đảm bảo an toàn trẻ sơ sinh ở cơ sở y tế.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng, sự việc 2 gia đình bị trao nhầm con là rất đáng tiếc cần phải được chia sẻ, cảm thông với nỗi xót xa của các gia đình. Hiện nay Bộ Y tế vẫn chưa có quy trình chuẩn, thay vào đó bệnh viện tự xây dựng một quy trình riêng.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, mỗi ngày khoảng 200 em bé chào đời, bệnh viện phải ban hành các quy định an toàn trẻ sơ sinh tại rất chặt chẽ, bao gồm quy định chung và các quy định riêng, cụ thể ở từng khâu.

Với 3 biện pháp đồng thời đó là: phương pháp da kề da sau sinh, đeo lắc định danh cho mẹ và bé, vẽ tên mẹ lên đùi bé sẽ đảm bảo rất an toàn, không có sự nhầm lẫn con của sản phụ này với sản phụ khác. 

quy trình trao trẻ mới sinh cho mẹ ở bệnh viện thế nào để không... nhầm?

Thực hiện ký vào biên bản bàn giao em bé cho mẹ.

Còn tại Bệnh viện Hùng Vương,TPHCM,  ngoài việc đeo lắc nhận diện, bệnh viện cũng áp dụng phương pháp "da kề da" theo quy định của Bộ Y tế nhằm giữ ấm cho bé, cũng là cách để mẹ và con không tách rời nhau.

Trước khi các bác sĩ bắt đầu chuẩn bị các thao tác sát khuẩn thì người sản phụ tháo chiếc lắc màu trắng để ngay bàn mổ. Khi bác sĩ bắt con xong, các nữ hộ sinh cho bé nằm lên ngực mẹ đến khi máu ở cuống rốn ngưng chảy thì thực hiện kẹp cắt rốn. Bé được cân ngay tại chỗ và đeo vào chiếc lắc màu trắng.

Những hoạt động chăm sóc bé cũng được kiểm soát từ chính sản phụ và người thân. Đặc biệt, yêu cầu quan trọng hàng đầu là phải thực hiện đúng quy trình giao nhận trẻ giữa bà mẹ và nhân viên y tế.Sau vụ việc nhầm lẫn này, các cơ sở y tế, nhân viên y tế càng cần phải nâng cao tính kỷ luật và trách nhiệm trong công việc, siết chặt quy trình chuyên môn, không để xảy ra các sai sót đáng tiếc tương tự, để lại nhiều tổn thương cho người trong cuộc.

Còn giờ đây, vì tương lai con trẻ được sống trong tình yêu thương của các bố mẹ - bố mẹ nuôi và bố mẹ đẻ, chúng ta chờ đợi những hành xử nhân văn của các bên, để các gia đình được êm ấm, hạnh phúc hơn.

Huyền Trang (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...