Quý II GDP giảm mạnh chưa từng có, Mỹ chính thức suy thoái kinh tế vì COVID-19

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 17:37 31/07/2020 | 0

Theo số liệu của Cơ quan Phân tích kinh tế Mỹ, GDP quý 2 của nước này giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Với sự suy giảm GDP liên tiếp, kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Ngày 30/7, Cơ quan Phân tích Kinh tế Mỹ công bố số liệu cho thấy, GDP quý 2 của nước này giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức suy giảm GDP mạnh nhất kể từ khi Mỹ bắt đầu thu thập số liệu này vào năm 1945.

Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chính phủ buộc phải đóng cửa kinh tế hồi tháng 3. Việc đóng cửa này khiến hoạt động sản xuất, thương mại đình trệ, gây ra tình trạng mất việc làm hàng loạt. Trong quý 1, GDP của Mỹ đã giảm 5%.

Tiếp tháng 4, hơn 20 triệu người Mỹ mất việc làm - một con số kỷ lục kể từ khi Mỹ thu thập số liệu cách đây hơn 80 năm. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng tăng kỷ lục và chưa thể trở về mức trước đại dịch. Mặc dù hoạt động kinh tế đã hồi phục vào tháng 5, nhưng sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh ở các bang miền Nam đã dẫn đến việc đóng cửa doanh nghiệp thêm một lần nữa, khiến nhiều người Mỹ mất việc làm.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều cửa hàng đóng tại Mỹ phải đóng cửa. Ảnh: Reuters

Theo thông tin từ Bộ Lao động Mỹ, nước này ghi nhận thêm 1,43 triệu người mất việc làm trong thời gian 7 ngày tính đến 25/7. Hiện có tổng cộng 17 triệu người Mỹ đang tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp trong tuần từ 12-18/7, tăng 867.000 trường hợp so với tuần trước đó.

Ngoài ra, chi tiêu tiêu dùng, động lực lớn nhất của nền kinh tế Mỹ, giảm 34,6% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, cũng là mức suy giảm mạnh nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu. Với việc các cửa hàng đóng cửa và người dân thay đổi thói quen mua sắm, nhiều loại hàng hóa vốn phổ dụng trở nên ế ẩm. Đại dịch cũng gây ra cú sập với giá dầu, làm trầm trọng hơn cú sụt trong doanh số bán xăng. Dịch vụ vận tải nhìn chung cũng giảm sút khi người Mỹ ở nhà hoặc hoãn những việc chưa cấp thiết.

Chăm sóc sức khỏe giảm sút khi đại dịch khiến mọi người giảm thiểu việc gặp gỡ. Nó tạo ra sự sa thải hàng loạt trong ngành chăm sóc sức khỏe. Nhà hàng đóng cửa khiến ngành dịch vụ thực phẩm chịu tác động. Với 2 quý suy giảm GDP liên tiếp, kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên kể từ năm 2009. Giới chuyên gia từng dự đoán, cuối năm nay kinh tế Mỹ sẽ phục hồi đáng kể. Tuy nhiên, triển vọng này trở nên u ám khi đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh trở lại tại nhiều bang của xứ sở cờ hoa.

GDP quý 2/2020 của Mỹ giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Mỹ công bố ngày 29/7, gần 30 triệu người tại nước này không có đủ thực phẩm trong khoảng thời gian 7 ngày tính đến 21/7. Cùng với việc đạo luật CARES sẽ hết hạn vào cuối tháng này, nhiều người thất nghiệp tại Mỹ sẽ mất đi khoản tiền trợ cấp 600 USD mỗi tháng. Đối với nhiều gia đình, đây là một khoản tiền cứu cánh, từ thức ăn, nhà ở và thậm chí là thuốc men lúc đau ốm. Quốc hội Mỹ vẫn chưa thống nhất việc gia hạn đạo luật này hay không.

Nhà nghiên cứu kinh tế Ryan Sweet tại Moody's Analytics nói rằng: “Kinh tế đang gặp rủi ro nghiêm trọng rơi vào tình trạng suy thoái, trừ khi quốc hội và chính quyền Tổng thống Trump đưa ra được gói cứu trợ khác trước khi quốc hội tạm nghỉ trong tháng 8”.

Trong khi đó, Chủ tịch FED Jerome H. Powell cảnh báo, việc gia tăng số ca nhiễm bắt đầu đè nặng lên nền kinh tế. Ông Powell cũng nhấn mạnh rằng, sự phục hồi sẽ chỉ được duy trì trong trường hợp đại dịch nằm dưới sự kiểm soát.

Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với hơn 4,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 150.000 người đã tử vong. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi các bang mở cửa trở lại để khôi phục kinh tế bất chấp cảnh báo rủi ro của giới chuyên gia y tế.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Tin bão lũ mới nhất ở Trung Quốc: Người dân chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng chưa từng xảy ra

Tin bão lũ mới nhất ở Trung Quốc: Người dân chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng chưa từng xảy ra

05/08/2020| 0

Lũ lụt trên sông Trường Giang chưa qua thì cơn bão lớn có tên Hagupit lại đến tàn phá người dân nơi...


Nổ lớn rung chuyển thủ đô của Lebanon, hàng nghìn người thương vong

Nổ lớn rung chuyển thủ đô của Lebanon, hàng nghìn người thương vong

05/08/2020| 0

Vụ nổ lớn, làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hàng...


Tổng thống Trump tuyên bố: Chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được 'một phần đáng kể' sau thương vụ mua lại 

Tổng thống Trump tuyên bố: Chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được 'một phần đáng kể' sau thương vụ mua lại 

04/08/2020| 0

Ngày 1/7 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được "một...


Thủ đô bị phong tỏa, Tổng thống Philippines xin lỗi người dân vì hết tiền trợ cấp

Thủ đô bị phong tỏa, Tổng thống Philippines xin lỗi người dân vì hết tiền trợ cấp

04/08/2020| 0

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, chính phủ Philippines đã cố gắng hết sức và buộc phải phong tỏa...


Những nước từng được ca ngợi vì chống COVID -19, nay lại phải vật lộn trước các đợt bùng phát mới

Những nước từng được ca ngợi vì chống COVID -19, nay lại phải vật lộn trước các đợt bùng phát mới

04/08/2020| 0

Các quốc gia như Australia, Đức,... từng được ca ngợi vì những biện pháp phòng dịch Covid - 19 hiệu...


Mỹ Latinh ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục với hơn 5 triệu trường hợp

Mỹ Latinh ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục với hơn 5 triệu trường hợp

03/08/2020| 0

Sau hai ngày cuối tuần, trong khi Argentina ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm thì Colombia lần đầu tiên...