Quốc hội chưa quyết chuyển quyền sát hạch giấy phép lái xe về Bộ Công an

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 10:38 18/09/2020 | 0

Do còn nhiều ý kiến khác nhau về việc bộ nào sẽ quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp đổi, thu hồi giấy phép lái xe (GPLX) nên Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục làm rõ.

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp 48, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhiều lần nhắc lại "phải cân nhắc kỹ" việc tách Luật Giao thông đường bộ thành hai luật riêng biệt. Ông đặt vấn đề, nếu tách, sửa Luật Giao thông đường bộ thì sau này có tiếp tục sửa các luật về giao thông đường sắt, đường thủy, đường hàng không hay không?

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, giao thông đường bộ là một thể thống nhất của các yếu tố, bao gồm giao thông động và giao thông tĩnh. Việc sát hạch, cấp GPLX tại nhiều quốc gia cũng không giao cho cơ quan công an, cảnh sát quản lý. Về quy hoạch giao thông, bên cạnh việc Chính phủ thống nhất quản lý thì trách nhiệm chính phải thuộc về Bộ GTVT.

Nhận định phạm vi điều chỉnh của Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và Luật Giao thông đường bộ vẫn có trùng lặp, song ông Lưu nhấn mạnh trách nhiệm chính trong quản lý Nhà nước về phương tiện giao thông phải là Bộ GTVT.

"Đề nghị các cơ quan Chính phủ rà soát kỹ phạm vi của từng luật. Những phạm vi nào thuộc quản lý Nhà nước của bộ nào đã có thực tiễn thì đảm bảo quản lý ổn định, tránh xáo trộn", Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Người dân chờ làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Ảnh: Quang Định

Theo Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, thời gian qua chúng ta đã thực hiện xã hội hóa việc đào tạo, sát hạch, cấp GPLX và đã được thực hiện tốt. Nếu xã hội làm tốt thì nên ủng hộ và nhà nước không nên "ôm" vào. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề nghị cần đánh giá kỹ tác động khi chuyển các trung tâm thực hiện nhiệm vụ này sang cơ quan công an.

Giải trình thêm nội dung này, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Bộ Công an sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu để bổ sung rõ hơn về lĩnh vực, trách nhiệm, hạn chế giao thoa giữa Luật Giao thông đường bộ và Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, quan điểm của Bộ Công an là xã hội hóa việc đào tạo, có quy định để các cơ sở đào tạo, sát hạch hoạt động, tức là sát hạch ở đâu cũng được, còn Bộ Công an sẽ tổ chức và đưa ra các tiêu chí để đảm bảo.

Nhiều ý kiến cho rằng cần đánh giá kỹ lưỡng việc chuyển quyền sát hạch giấy phép lái xe về Bộ Công an. Ảnh: Hải Nguyễn

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, Ủy ban Thường vụ thống nhất trình Luật này vào kỳ họp Quốc hội thứ 10. Riêng về quy định quản lý đào tạo, sát hạch, cấp đổi và thu hồi GPLX còn ý kiến khác nhau.

"Bản chất của vấn đề là xác định bộ nào quản lý nội dung này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nội dung này liên quan đến công tác quản lý nhà nước, Chính phủ chịu trách nhiệm chính trong tổ chức điều hành, phân công nhiệm vụ. Việc giao cơ quan quản lý phải có thẩm định, đánh giá kỹ, nhất là vấn đề liên quan tổ chức bộ máy, chi phí, nghiên cứu thêm kinh nghiệm các nước. Đề nghị Chính phủ tiếp tục làm rõ thêm và Quốc hội sẽ xem xét quyết định", ông Đỗ Bá Tỵ kết luận.

"Có rất nhiều câu hỏi cần được làm rõ xung quanh việc chuyển giao nhiệm vụ đào tạo, sát hạch và cấp GPLX từ Bộ GTVT về Bộ Công an. Thứ nhất, là việc chuyển đổi có giúp thay đổi những tồn tại trong công tác đào tạo, cấp GPLX hiện nay hay không? Thứ hai là sau khi chuyển giao, thì cơ sở vật chất và con người ngành GTVT quản lý mấy chục năm nay sẽ như thế nào? Thứ ba, khi chuyển đổi có tốn thời gian, công sức tiền bạc hay không, ngân sách có phải đầu tư thêm hay không?", TS Phan Lê Bình, Chuyên gia giao thông băn khoăn.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...