Quốc gia nào trên thế giới xem hình thức phạt đòn roi với học sinh là... hợp pháp?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 14:14 09/10/2019 | 0

Dù các hình phạt về thân thể và danh dự là điều không khuyến khích, tuy nhiên thực tế trên thế giới vẫn được nhiều quốc gia áp dụng và cho đó là hợp pháp.

Trung Quốc

Ảnh minh họa. (Deccan Chronicle)

Theo Sohu, ngày 24/9, Sở Giáo dục tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội nhân dân tỉnh dự thảo "Bộ quy định an toàn tại trường học". Theo đó, nếu học sinh ở các trường tiểu học và trung học có hành vi xô đẩy, đánh lộn gây ồn ào hoặc phạm tội đạo văn có thể bị phạt đứng và chạy (với tốc độ chậm).

Tuy nhiên, hình phạt này quy định chặt chẽ phải tương thích với độ tuổi và sức khỏe thể chất, tinh thần của các em. Đại diện Sở Giáo dục tỉnh Quảng Đông giải thích, việc có một khung pháp lý để trao quyền cho giáo viên là thật sự cần thiết. Hiện nay, nhiều thầy cô giáo e dè trong cách xử phạt học sinh có hành vi không phù hợp vì sợ có thể bị kiện vi phạm nhân quyền.

Ủy ban Thường vụ Đại hội nhân dân tỉnh Quảng Đông đang xem xét dự thảo. Nếu được phê duyệt, Quảng Đông sẽ là tỉnh đầu tiên tại Trung Quốc ban hành luật, trao cho giáo viên quyền trừng phạt học sinh hợp pháp.

 Nhật bản

Luật Giáo dục Nhật Bản năm 1947 đã quy định cấm hình thức phạt về thân thể đối với học sinh. Tuy nhiên, theo tòa án tối cao Tokyo năm 1984 cho biết điều luật này không cấm các hình phạt khác bao gồm đứng trong lớp, quỳ gối hay chép phạt.

Theo một cuộc khảo sát năm 2017 của tổ chức Save the Children, có hơn 70% phụ huynh Nhật Bản cảm thấy hình phạt bằng roi là “có thể chấp nhận” và “nên áp dụng trong các trường hợp đặc biệt”. Họ cho rằng việc trách phạt trong phạm vi phù hợp sẽ có hiệu quả nhất định.

Các nhà giáo dục Nhật Bản cho rằng việc trách phạt trong phạm vi phù hợp sẽ có hiệu quả nhất định. Ảnh: Pamfleti

 Malaysia

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New Straits Time, Chủ tịch Hiệp hội Ngành Giảng dạy Malaysia Kamarozaman Abd Razak cho biết: “Dù hình phạt thân thể là điều không nên khuyến khích nhưng hiện nay, đó vẫn là điều không thể với các giáo viên phải quản lý các lớp học có sĩ số ngày càng tăng”.

Hầu hết các trường học tại đây đều có phòng tư vấn tâm lý để giải thích cho những học sinh bị phạt lỗi các em đã mắc phải.

Singapore

Một thầy giáo Singapore đang phạt đòn một học sinh nam trong lớp - Ảnh: Corpun

Hình phạt bằng roi được coi là hợp pháp ở nhiều trường học tại nước này. Đến tháng 4/2017, theo một khảo sát của Chính phủ, có 53% các trường trung học và 13% các trường tiểu học công khai trên website sẽ áp dụng hình phạt này để phụ huynh có thể tham khảo.

Luật Giáo dục Singapore cũng quy định chặt chẽ các mức vi phạm nội quy cần phải phạt roi, khi phạt cần 1 nhân chứng. Học sinh bị trừng phạt khi "có hành vi sai trái nghiêm trọng và lặp lại" và chỉ trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thầy cô mới được phép dùng roi để đánh học sinh.

Toàn bộ thông tin về trường hợp bị phạt sẽ được lưu lại trong kho dữ liệu của Hiệu trưởng. Các nhà giáo dục Singpore cho rằng chỉ áp dụng nó như phương án cuối cùng.

Châu Âu và Mỹ

Đòn roi được coi là hình phạt hợp pháp tại 19 bang trên nước Mỹ. (Ảnh: Flickr)

Theo một tài liệu của Văn phòng Nhân quyền Mỹ, hiện nay 19 bang tại quốc gia này cho phép hình phạt về thân thể với học sinh. Ở châu Âu, Pháp và Cộng hòa Séc là 2 quốc gia cuối cùng vẫn duy trì tính hợp pháp của hình phạt này.

Tuy nhiên, có những quy tắc mà giáo viên bắt buộc phải tuân thủ nếu không muốn bị kiện vì hành vi ngược đãi trẻ em. Đó là "roi" để phạt học sinh phải có hình bản dày nhằm tránh gây thương tích cho các em. Các hình thức như tát, véo tai, đánh hay các hình thức lăng mạ học sinh đều bị cấm tuyệt đối.

Tin liên quan

Tin bài khác

893 người nhiễm COVID-19, Hàn Quốc xét nghiệm toàn bộ tín đồ Tân Thiên Địa

893 người nhiễm COVID-19, Hàn Quốc xét nghiệm toàn bộ tín đồ Tân Thiên Địa

25/02/2020| 0

Hàn Quốc thông báo sẽ nhanh chóng xét nghiệm virus corona chủng mới đối với toàn bộ tín đồ của giáo...


Dịch COVID-19: WHO khuyến cáo chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

Dịch COVID-19: WHO khuyến cáo chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

25/02/2020| 0

Tổng giám đốc WHO tuyên bố, thế giới cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan chủng mới của...


Italia chưa tìm được "bệnh nhân số 0" để xác định chính xác nguồn bệnh bắt đầu từ đâu

Italia chưa tìm được "bệnh nhân số 0" để xác định chính xác nguồn bệnh bắt đầu từ đâu

25/02/2020| 0

Trước đó, bệnh nhân số 1 tiếp xúc nhiều lần với 1 người bạn về từ Trung Quốc nhưng nghịch lý là,...


WHO lý giải số ca nhiễm mới COVID-19 ở Trung Quốc giảm đột biến

WHO lý giải số ca nhiễm mới COVID-19 ở Trung Quốc giảm đột biến

25/02/2020| 0

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi tới tâm dịch Vũ Hán điều tra đã lý giải...


WHO không sử dụng quy trình công bố đại dịch đối với COVID-19

WHO không sử dụng quy trình công bố đại dịch đối với COVID-19

24/02/2020| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ sẽ không sử dụng quy trình công bố đại dịch với COVID-19,...


Các nước đồng loạt cấm người Hàn Quốc nhập cảnh

Các nước đồng loạt cấm người Hàn Quốc nhập cảnh

24/02/2020| 0

Ít nhất 15 quốc gia, vùng lãnh thổ đã cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc trong bối...