Quê "Chí Phèo" đỏ lửa nấu cá kho dịp cận Tết Nguyên đán

Theo Phi Hùng | 10:54 24/01/2020 | 0

Những ngày cuối năm, làng Đại Hoàng (tỉnh Hà Nam) lại "đỏ lửa" suốt ngày đêm để nấu những niêu cá kho phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Vào dịp cận Tết nguyên đán, làng Đại Hoàng (tỉnh Hà Nam) lại "đỏ lửa" suốt ngày đêm để cho ra lò món cá kho làng Vũ Đại.
Địa danh làng Vũ Đại thường được nhiều người nhớ đến tác phẩm "Chí Phèo (của nhà văn Nam Cao). Nhưng chắc hẳn nhiều người cũng nhớ ngay đến món cá kho trứ danh, nổi tiếng nơi đây, đặc biệt đối với những thực khách sành ăn ngày nay.
Cá kho là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) chế biến với bí quyết riêng lưu truyền qua nhiều đời.
Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, gia đình ông Trần Trọng Bình (65 tuổi, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân) đang tất bật với hàng chục niêu cá kho chuẩn bị ra lò với mùi thơm toả khắp vùng.
Theo ông Bình, gia đình ông nấu cá kho quanh năm nhưng số lượng không lớn. Mỗi khi đến những ngày Tết cổ truyền, lượng khách hàng đặt mua tăng gấp nhiều lần, thậm chí gia đình phải thức xuyên đêm nấu cá để đảm bảo đủ đơn hàng cho khách.
Ông Bình chia sẻ: "Năm nào cũng vậy bắt đầu từ khoảng 11/12 (Âm lịch), lượng khách đặt hàng cá kho đều tăng vọt so với trước. Từ ngày 11 – 19/12, mỗi ngày gia đình tôi nấu khoảng 60 – 70 niêu cá kho. Bắt đầu từ ngày 20/12 trở đi thì mỗi ngày trung bình khoảng 100 niêu. Nhiều khi cả nhà không trông nổi thì phải thuê thêm người để trông xuyên ngày đêm mới kịp".
Để làm được một nồi cá kho mang đậm hương vị quê hương, người dân nơi đây đều phải có bí quyết làm gia vị riêng, thêm nếm gia vị trong suốt quá trình kho cá một cách cầu kỳ. 
Thậm chí trong lúc kho cá, củi đun cũng được điều chỉnh cẩn thận với mức nhiệt to nhỏ khác nhau và đặc biệt củi kho cá chỉ được sử dụng duy nhất một loại là cây nhãn, vì theo người dân sử dụng củi nhãn là do cây nhãn có than bền, lâu tàn và nhiệt lượng lớn nên sẽ giữ cho bếp luôn hồng ổn định, lửa đủ nhiệt và củi nhãn khi nấu ăn sẽ lành tính, không độc.
Niêu đất dùng để kho cá được nhập từ Nghệ An, khi mua về sẽ đổ nước đun sôi để khử bớt mùi đất và làm sạch. Cá trắm đen được sử dụng làm nguyên liệu chính cho món cá kho do loại cá này được đánh giá là ngon nhất và không có nhiều mùi tanh. Niêu cá kho phải được nấu đủ 12 tiếng mới hoàn thiện.
Ông Bình đóng họp niêu cá kho để gửi cho khách. Mỗi con cá phải từ 2 - 3 năm tuổi với cân nặng từ 3 - 5 kg, tuỳ theo yêu cầu của khách hàng đặt.
Gia đình bà Trần Thị Dung (60 tuổi, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân) cho biết, gia đình bà nấu cá kho quanh năm để phục vụ khách hàng, trung bình mỗi ngày khoảng 20 – 30 khách đặt mua. Tuy nhiên những ngày tết cận kề từ 24/12 (Âm lịch), mỗi ngày gia đình bà tiếp nhận khoảng 200 khách hàng đặt mua. Được biết, mỗi niêu cá kho được bán với giá  từ 500.000 đồng – 1,5 triệu đồng. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Thế giới vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong, hơn 75.000 người mắc COVID-19

Thế giới vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong, hơn 75.000 người mắc COVID-19

19/02/2020| 0

Thế giới ghi nhận thêm gần 1.900 trường hợp mắc, thêm 99 người chết do bệnh viêm đường hô hấp cấp...


Người dân ở "tâm dịch" Sơn Lôi tích cực ra đồng trồng cấy trong thời gian cách ly

Người dân ở "tâm dịch" Sơn Lôi tích cực ra đồng trồng cấy trong thời gian cách ly

19/02/2020| 0

Cùng với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, người dân xã Sơn Lôi cũng tích cực ra...


Bộ TN-MT: ''Khoảng 70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang người''

Bộ TN-MT: ''Khoảng 70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang người''

18/02/2020| 0

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các Bộ, ngành và địa phương tăng cường quản lý...


Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19

Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19

18/02/2020| 0

Hà Nội đang đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân đi qua, về từ vùng dịch hoặc thấy dấu hiệu bất...


Để công bố hết dịch COVID-19 địa phương cần đảm bảo điều kiện nào?

Để công bố hết dịch COVID-19 địa phương cần đảm bảo điều kiện nào?

18/02/2020| 0

Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định; thực hiện các biện pháp...


2 người Vĩnh Phúc nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi ngay tại tuyến huyện

2 người Vĩnh Phúc nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi ngay tại tuyến huyện

18/02/2020| 0

Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc), 2 bệnh...