Quảng Nam: Thầy cô vùng cao trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn cho học sinh

Theo Công Bính (dantri.com.vn) | 09:22 27/09/2019 | 0

Bước vào khai giảng cũng là lúc các thầy cô Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cùng bắt tay vào làm đất, trồng rau, nuôi lợn… để cải thiện bữa ăn cho các em học sinh bán trú của trường.

Trên diện tích đất khoảng 200m2 vùng đồi núi cạnh trường được cải tạo bằng phẳng, khi năm học mới khai giảng cũng là lúc thầy cô và các em học sinh đi mua hạt giống các loại rau, phân bón về cùng tổ chức gieo trồng. Nhìn những luống rau muống, rau cải, rau thơm… vừa gieo trồng được gần 3 tuần bắt đầu xanh tươi trông thật thích.

Vườn rau tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập cho biết, điểm trường chính có 325 học sinh, trong đó có 265 em bán trú. Mỗi em được Nhà nước hỗ trợ 40% mức lương cơ bản. Số tiền này được nhà trường tổ chức nấu ăn cho các em bán trú.

“Với 40% mức lương cơ bản này gồm dầu ăn, mắm, muối, dầu gội đầu… cho một em bán trú, nhà trường phải đảm bảo ngày ăn 3 bữa cho các em. Trong đó không kể gạo được nhà nước hỗ trợ riêng”, thầy Phương cho biết.

Với số tiền trên thì để tổ chức nấu ăn cho các cháu thì phải biết gói ghém, nếu không sẽ thiếu. Để có thêm rau xanh, thịt cho các em trong bữa ăn, các thầy cô nhà trường cùng nhau tăng gia.

 

Những luống rau gần 3 tuần tuổi đang lên xanh mơn mởn.

Cô giáo Trần Thị Tú Điển - một giáo viên ở huyện đồng bằng Thăng Bình lên miền núi Nam Trà My công tác từ năm 2015 cũng tham gia trồng rau, nuôi lợn. Cô cho biết, cả trường đều tham gia trồng rau và nuôi lợn trong không khí vui vẻ. Cứ hết giờ học, thầy cô lại ra vườn rau chăm sóc, vừa có thực tế, vừa có rau xanh ăn hàng ngày.

Thầy trò bên vườn rau của trường.

Vườn rau này của nhà trường được thầy cô và học sinh bắt tay vào thực hiện từ năm học 2018-2019. Năm học này là năm thứ hai nhà trường tiếp tục thực hiện để các cháu học sinh của trường cùng những thầy cô ở lại có thêm rau xanh trong bữa ăn hàng ngày vì miền núi Nam Trà My đường xa cách trở, lương thực, thực phẩm đưa lên đến nơi đều có giá cao hơn ở đồng bằng.

Không những trồng rau, nhà trường còn tổ chức nuôi lợn để có thêm thịt cho thầy trò của trường. Thầy Lê Huy Phương cho biết, ngày 25/9, nhà trường đã xuất chuồng được 4 tạ lợn thịt. Còn lại 3 con khoảng 1,5 tạ để cho các cháu bán trú cùng thầy cô của trường ăn dần.

Theo thầy Phương, mỗi lứa nhà trường nuôi từ 10-12 con lợn. Đàn lợn này cũng được cả trường cùng nhau chăm lo. Tận dụng phụ phẩm thừa của trường nên cũng không tốn nhiều tiền mua thức ăn cho lợn. Đến khi xuất chuồng, nhà trường “để dành” vài con cho cả trường.

“Vừa rồi có dịch tả lợn châu Phi nhưng cũng may đàn heo của trường không nhiễm bệnh nên mới vừa xuất chuồng được 4 tạ. Dự kiến nhà trường cũng sẽ làm thêm chuồng để nuôi gà, vịt tăng gia cho các em học sinh”, thầy Phương chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên về cách làm của nhiều trường trên địa bàn huyện Nam Trà My tổ chức tăng gia nuôi trồng, phụ thêm cho bữa ăn các cháu họ sinh bán trú có chất, thầy Võ Đăng Thuận - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Nam Trà My cho biết, trước đây Phòng phát động phong trào trồng rau xanh rau, rau sạch để phục vụ cho học sinh bán trú ở những trường có điều kiện đất đai rộng, đảm bảo.

Theo thầy Thuận, trên địa bàn huyện hiện những trường đủ điều kiện để trồng rau sạch rất ít vì địa hình đồi núi, nhưng cũng có nhiều trường có diện tích để trồng rau xanh phục vụ cho các cháu bán trú.

“Việc các trường trồng bí, bầu, rau xanh có ý nghĩa thứ nhất là phục vụ thức ăn tươi cho học sinh bán trú. Cái thứ hai là hướng cho học sinh biết cách lao động, sản xuất…”, thầy Thuận cho biết.

Tin liên quan

Tin bài khác

Một ngày của “đội quân” truy vết F tại TP.HCM

Một ngày của “đội quân” truy vết F tại TP.HCM

27/07/2021| 0

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để góp một phần sức lực của mình, hơn 100...


Điểm tựa của những bệnh nhân COVID-19 "1 người già bằng 3 đứa trẻ"

Điểm tựa của những bệnh nhân COVID-19 "1 người già bằng 3 đứa trẻ"

25/07/2021| 0

Cụ bà nằm mệt nhọc trên giường bệnh, vừa rời khỏi chiếc mặt nạ thở oxy. Điều dưỡng bước đến với một...


Sinh viên ĐH Y Dược Thái Nguyên "xuống tóc" vào TP HCM chi viện chống dịch

Sinh viên ĐH Y Dược Thái Nguyên "xuống tóc" vào TP HCM chi viện chống dịch

21/07/2021| 0

Nhiều nam sinh Đại học Y Dược Thái Nguyên cắt tóc gọn gàng trước khi lên đường vào TP HCM chi viện....


Nữ điều dưỡng “tạm quên” chuyện gia đình, cùng đồng đội ra “mặt trận” chống COVID-19

Nữ điều dưỡng “tạm quên” chuyện gia đình, cùng đồng đội ra “mặt trận” chống COVID-19

20/07/2021| 0

Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại TP. Hồ Chí Minh, câu chuyện về các y bác sĩ,...


Người dân miền biển Thừa Thiên Huế làm xuyên trưa, chế biến hàng tấn cá gửi vào TP.HCM

Người dân miền biển Thừa Thiên Huế làm xuyên trưa, chế biến hàng tấn cá gửi vào TP.HCM

18/07/2021| 0

Sau khi kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ kinh phí, các chị em phụ nữ xã vùng biển Phú Hải...


Hành động lạ của chiến sĩ công an giữa dịch COVID-19 khiến nhiều người rơi nước mắt

Hành động lạ của chiến sĩ công an giữa dịch COVID-19 khiến nhiều người rơi nước mắt

16/07/2021| 0

Những hành động cụ thể, thiết thực để giúp đỡ người dân của các chiến sĩ công an đã để lại ấn tượng...