Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc, Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị đang lừa dối người tiêu dùng?

(giadinh.net.vn) 08:57 12/12/2017 | 0

Theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng tới Báo Gia đình và Xã hội, TPCN có tên Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP thời gian qua được nhà phân phối là Công ty Cổ phần Đông y Tuệ Đức (gọi tắt là Công ty Tuệ Đức) quảng cáo như là thuốc. Điều này vi phạm quy định của pháp luật liên quan tới quảng cáo TPCN. Điều đáng nói, hành vi trên của doanh nghiệp này chưa bị cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.

Quá trình tìm hiểu của PV được biết, hai sản phẩm Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP là thực phẩm chức năng (TPCN) được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp Xác nhận công bố phù hợp Quy định An toàn thực phẩm ngày 27/06/2017. 

Đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Dược phẩm Lotus, địa chỉ tại lô 49M-2, Khu CN Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Đơn vị giới thiệu và phân phối 2 sản phẩm này là Công ty Cổ phần Đông y Tuệ Đức, địa chỉ tại số 8, ngõ 6, phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo ghi nhận thực tế của PV, trên website hoannguyenvi.com, Công ty Tuệ Đức đã vô tư “vượt rào” quảng cáo 2 sản phẩm TPCN trên có công dụng như thuốc chữa bệnh. Việc làm này vi phạm nhiều quy định của pháp luật.

quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc, tuệ Đức hoàn nguyên vị đang lừa dối người tiêu dùng?
Quảng cáo TPCN có tác dụng như thuốc chữa bệnh, Công ty Cổ phần Đông y Tuệ Đức có đang lừa dối người tiêu dùng? Ảnh: Đ.Phong

Cụ thể, doanh nghiệp này đã giới thiệu, tiếp thị, quảng cáo trên các trang mạng với nội dung “điều trị tận gốc viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản”. Quảng cáo này liên kết đến trang web hoannguyenvi.com với các bài viết kèm baner quảng cáo như “91% khách hàng giảm trào ngược sau 20 ngày sử dụng Hoàn Nguyên Vị”, hơn 200.000 bệnh nhân trào ngược tin dùng Hoàn Nguyên Vị”.

Trên trang hoannguyenvi.com, ghi rõ: “6 thành phần thuốc Nam của Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị” bao gồm: “tam thất nam, loét mồm, khôi tía, cỏ lào, cam thảo, khương hoàng”. Ngoài ra, trên trang web này còn đăng bài viết kèm ảnh sản phẩm Hoàn Nguyên Vị với tiêu đề: “Trào ngược dạ dày thực quản phải trị tận gốc”.

Khi click vào bài viết sẽ hiện ra thông tin về các nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày, thực quản. Và cách điều trị đó chính là sử dụng bài thuốc với 6 vị thuốc như kể trên.

Điều đáng nói, trong các bài viết giới thiệu, tiếp thị sản phẩm, đơn vị này còn khẳng định, đây là “bài thuốc Đông y số 1 trị bệnh trào ngược dạ dày, thực quản từ gốc”.

Không những vậy, tại các chuyên mục “trào ngược dạ dày thực quản”, “viêm loét dạ dày tá tràng” có mục đăng các từ khoá như: “chữa trào ngược dạ dày, bài thuốc chữa trào ngược dạ dày, thuốc trị trào ngược dạ dày”. Mỗi cụm từ khoá sẽ gắn link đến một bài viết với nội dung khẳng định, Hoàn Nguyên Vị là bài thuốc chữa trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày, tá tràng”.

quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc, tuệ Đức hoàn nguyên vị đang lừa dối người tiêu dùng?
Hàng loạt từ khoá khiến người tiêu dùng nhẫm lẫn TPCN này là thuốc. Ảnh: Đ.Phong

Liên quan tới vấn đề quảng cáo TPCN trái quy định, từng trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết: TPCN thì không được phép quảng cáo là điều trị, chữa trị, thoát khỏi, hết bệnh hoặc miêu tả sản phẩm đó như thuốc. Bởi thực phẩm thì chỉ hỗ trợ chứ không có tác dụng điều trị. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị xem xét xử lý.

Theo Khoản 11, Điều 8 – Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, Luật quảng cáo 2012 của Quốc hội cũng nêu rõ: Cấm “quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Ngoài ra, tại Khoản 4, Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012 cũng quy định: “Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc”.

Theo Đại Phong/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bắt quả tang cơ sở sản xuất nước giặt giả mạo nhãn hiệu Dnee

Bắt quả tang cơ sở sản xuất nước giặt giả mạo nhãn hiệu Dnee

04/04/2021| 0

Cơ sở sản xuất nước giặt, nước rửa chén… giả nhãn hiệu Dnee của Thái Lan có địa chỉ tại Hà Nội đã bị...


Cẩn trọng với thực phẩm hút chân không có thể nhiễm độc tố Botulinum

Cẩn trọng với thực phẩm hút chân không có thể nhiễm độc tố Botulinum

31/03/2021| 0

Các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng máy hút chân không tại nhà để đóng gói, bảo quản các loại thực...


Bắt kho hàng nhập lậu và giả mạo nhãn hiệu cực lớn tại Hà Nội

Bắt kho hàng nhập lậu và giả mạo nhãn hiệu cực lớn tại Hà Nội

31/03/2021| 0

Lực lượng quản lý thị trường vừa phát hiện và thu giữ hàng trăm mã hàng với hàng vạn sản phẩm tiêu...


Phát hiện kho giày dép lớn giả các nhãn hiệu nổi tiếng tại Hà Nội

Phát hiện kho giày dép lớn giả các nhãn hiệu nổi tiếng tại Hà Nội

29/03/2021| 0

Hàng nghìn sản phẩm giày dép mang các thương hiệu nổi tiếng như: Dior, Chanel, Gucci, Burberry,...


Bắt giữ hàng nghìn pin dự phòng giả mạo nhãn hiệu Samsung

Bắt giữ hàng nghìn pin dự phòng giả mạo nhãn hiệu Samsung

26/03/2021| 0

Hàng ngàn sản phẩm pin dự phòng giả mạo nhãn hiệu Samsung đã bị cơ quan chức năng thu giữ, mở rộng...


Bắt kho hàng chứa hàng ngàn sản phẩm giả các nhãn cao cấp tại Hà Nội

Bắt kho hàng chứa hàng ngàn sản phẩm giả các nhãn cao cấp tại Hà Nội

26/03/2021| 0

Hàng ngàn sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như LV, Gucci, Nike,...