Phương pháp “ngủ đông” giúp bệnh nhân nguy kịch thêm cơ hội sống sót

Theo BV (th) | 06:55 29/11/2019 | 0

Các chuyên gia tại Trung tâm Y tế ĐH Maryland ở Baltimore (Mỹ) mới đây đã thử nghiệm thành công phương pháp có thể đưa bệnh nhân vào trạng thái “ngủ đông”. Việc này nhằm giúp bác sĩ có thêm thời gian xử lý, tạo cơ hội sống sót cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Ngủ đông được xem là một biện pháp tự vệ đặc thù của động vật nhằm chống lại sự khắc nghiệt của môi trường sống. Nhận thấy cơ chế ngủ đông của động vật có nhiều ưu điểm đặc biệt, các nhà khoa học trên thế giới đã vận dụng cơ chế này tạo ra kỹ thuật “ngủ đông” cho con người, giúp con người thích nghi những điều kiện hiểm nghèo, cứu chữa con người trước những tổn thương nghiêm trọng hay những cuộc phẫu thuật nguy kịch vì căn bệnh nan y.

Thanh Niên dẫn nguồn từ Daily Mail cho hay, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y tế ĐH Maryland ở Baltimore (Mỹ) chỉ ra rằng, khi trường hợp bệnh nhân đang trong tình trạng mắc bệnh buộc phải phẫu thuật, nạn nhân sẽ bị mất rất nhiều máu nếu cuộc phẫu thuật kéo dài, nguy cơ tử vong có thể lên đến 95%.

Trong những trường hợp này, tim nạn nhân có thể ngừng đập bất kỳ lúc nào và thời gian để bác sĩ phẫu thuật kịp thời là rất ít. Để giúp bệnh nhân phẫu thuật vượt qua cơn nguy hiểm, tạo nhiều cơ hội sống sót, nhóm nghiên cứu người Mỹ này đã thử nghiệm phương pháp đưa bệnh nhân vào trạng thái “ngủ đông” trong vòng khoảng 2 tiếng.

Phương pháp "ngủ đông" giúp bác sĩ có thêm thời gian xử lý, tạo cơ hội sống sót cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Ảnh Shutterstock

Nhóm nghiêm cứu cho rằng, khi con người ở trong  trạng thái “ngủ đông”, các tế bào sẽ không bị tổn thương dù không được tiếp nhận ô xy trong suốt 2 tiếng. Các bác sĩ đã thay thế máu của bệnh nhân bằng một loại nước muối lạnh.

Ở trạng thái bình thường, thân nhiệt con người là 37 độ C. Nếu tim ngưng đập và máu ngừng cung cấp ô xy cho cơ thể thì chúng ta chỉ có thể sống được khoảng 5 phút, những tổn thương não do thiếu ô xy sẽ không thể phục hồi.

Nhưng khi tiêm dung dịch muối lạnh, thân nhiệt bệnh nhân sẽ giảm xuống mức 10 đến 15 độ C thay vì 37 độ C như bình thường. Dung dịch làm ngưng lại quá trình hoạt động của não cũng như các phản ứng hóa học trong tế bào, giúp đưa bệnh nhân vào trạng thái “ngủ đông”.

“Suốt thời gian 2 tiếng “ngủ đông”, cơ thể sẽ vẫn sống sót mà không cần ôxy. Khoảng thời gian này đủ để bác sĩ phẫu thuật cứu sống nạn nhân. Một bệnh nhân bị thương nặng đã được cứu sống nhờ áp dụng phương pháp này”, nhóm nghiên cho hay. 

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch nhờ cứu sống bằng phương pháp "ngủ đông". Ảnh Thanh Niên

Tại Việt nam, các bác sĩ cũng đã từng dùng phương pháp “ngủ đông” để cứu chữa cho bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch. Theo Báo Thanh Niên, năm 2018, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận bệnh nhân N.Q.H (21 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức,TP Hồ Chí Minh) nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở đột ngột do hội chứng Brugada.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ sử dụng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy đưa nhiệt độ cơ thể về 33 độ C nhằm bảo tồn các chức năng não bộ, đồng thời được tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quang Trung, Trưởng đơn vị nhịp học, Khoa Nội tim mạch của bệnh viện cho biết, sau khi cấy máy tạo nhịp phá rung tim hoàn tất và thuận lợi, bệnh nhân tiếp tục được hạ thân nhiệt chỉ huy ở nhiệt độ 33 độ C trong vòng 24 giờ tiếp theo.

“Đây là kỹ thuật “ngủ đông” hay còn gọi là kỹ thuật đông lạnh nhằm giúp cho tất cả tế bào trong cơ thể ngủ đông, giảm sự chuyển hóa, cứu tế bào não. Chỉ sau 2 ngày, nhiệt độ cơ thể bệnh nhân được làm ấm dần lên 36 độ C, bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc an thần và hồi phục trở lại”, BS Trung cho hay.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm: “Virus corona mới lây sang nhân viên y tế giống SARS”

Chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm: “Virus corona mới lây sang nhân viên y tế giống SARS”

24/01/2020| 0

Tại TP HCM bước đầu xác nhận hai khách Trung Quốc dương tính với virus corona mới. Hà Nội cũng có...


Chuyên gia chỉ cách ứng phó với những căn bệnh dễ bùng phát dịp Tết

Chuyên gia chỉ cách ứng phó với những căn bệnh dễ bùng phát dịp Tết

24/01/2020| 0

Do thời tiết, thói quen ăn uống không lành mạnh cùng với sự thay đổi nếp sống sinh hoạt những ngày...


Bữa cơm ngày Tết với những món ngon đơn giản, dễ làm

Bữa cơm ngày Tết với những món ngon đơn giản, dễ làm

24/01/2020| 0

Chỉ cần một chút sáng tạo, chúng ta có thể chuẩn bị cho gia đình mình một bữa cơm ngày Tết, hoặc làm...


Cất ngay những món thường xuyên xuất hiện trong dịp Tết này để phòng tai nạn cho con trẻ

Cất ngay những món thường xuyên xuất hiện trong dịp Tết này để phòng tai nạn cho con trẻ

24/01/2020| 0

Rất nhiều gia đình mua các loại hạt, hoa quả nhỏ, tròn... để về sử dụng ngày Tết mà không hề biết...


PCT Hội Truyền nhiễm: Bộ Y tế ứng phó rất nhanh với dịch viêm phổi cấp nCov, người dân không nên quá 

PCT Hội Truyền nhiễm: Bộ Y tế ứng phó rất nhanh với dịch viêm phổi cấp nCov, người dân không nên quá 

24/01/2020| 0

BS CK II, Ths Nguyễn Hồng Hà - PCT Hội Truyền nhiễm VN cho biết, Bộ Y tế đã ứng phó rất nhanh với...


Cần chú ý những điều gì để tránh rắc rối khi thuê xe tự lái ngày Tết?

Cần chú ý những điều gì để tránh rắc rối khi thuê xe tự lái ngày Tết?

23/01/2020| 0

Thuê xe tự lái để về quê ăn Tết kết hợp với du xuân được nhiều gia đình lưa chọn. Tuy nhiên để việc...