Phụ nữ Indonesia bức xúc trước dự luật mới cho phép đàn ông “đa thê”

Theo BV (th) | 14:32 16/07/2019 | 0

Dù gây nhiều tranh cãi, luật Indonesia vẫn cho phép đàn ông được lấy nhiều vợ. Phụ nữ Indonesia lo ngại rằng nếu được hợp pháp hóa, luật này sẽ bình thường hóa chế độ “đàn ông năm thê bảy thiếp" và sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của họ và con cái họ sau này.

Tại Indonesia, ở tỉnh Aceh người ta vẫn giữ một tập tục lâu đời - tục đa thê. Aceh nằm ở cực Bắc đảo Sumatra, là tỉnh duy nhất ở Indonesia có quyền tự trị đặc biệt để ban hành các luật dựa trên Giáo luật sharia của đạo Hồi.

Theo South China Morning Post, nhiều phụ nữ tại tỉnh Aceh, đảo Sumatra, Indonesia vô cùng bức xúc và họ đã lên tiếng phản đối đề xuất “hợp pháp hóa” chế độ đa thê đang được Hội đồng lập pháp địa phương thảo luận.

Họ lo sợ luật “đặc biệt” này sẽ biến chế độ “đa thê” trở thành truyền thống và là một phần của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của họ và con cái.

Một cuộc thi tôn vinh tục đa thê từng được tổ chức ở Indonesia. Ảnh: Saostar

Cuộc tranh luận gay gắt về tục lệ đa thê ở Aceh diễn ra từ khá lâu, bắt đầu vào năm 50 của thế kỷ 20, sau khi cựu Tổng thống Sukarno lấy vợ hai. Nhưng một thời gian sau mọi người cũng dần ít bàn tán hơn.

Cho đến năm 2003, nhiều người lại lên tiếng phản đối tục lệ này khá rầm rộ sau khi một cuộc thi kỷ niệm tục đa thê được tổ chức.

Năm 2017, tranh cãi về tục đa thê một lần nữa lại dấy lên, trở thành đề tài bàn tán sau khi một nhóm hoạt động xã hội ủng hộ đa thê tổ chức các cuộc hội thảo trên khắp Indonesia, với mục đích hướng dẫn đàn ông cách lấy được 4 người vợ. Nhóm này nêu lý do tổ chức vì đạo Hồi cho phép kiểu hôn nhân này.

Phía ủng hộ luật thì cho rằng sự tự do tín ngưỡng của họ đang bị xâm phạm, còn phía phản đối - dẫn đầu bởi các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ lại cho rằng, tục đa thê khiến nhiều người vợ bị lạm dụng và hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Ngoài ra, có nhiều nam giới nói dối về khả năng tài chính của mình để được lấy thêm vợ hoặc lấy vợ mà không cho vợ cả biết.

Thông tin trên Zing, mới đây, làn sóng phản đối từ những người phụ nữ Aceh lại dấy lên trước đề xuất “hợp pháp hóa” chế độ đa thê được Hội đồng lập pháp địa phương thảo luận.

Một thực tế cho thấy tình trạng ly hôn nhiều xảy ra ở Aceh, nguyên nhân là những người đàn ông bỏ bê, không còn quan tâm đến gia đình, vợ con khi họ cưới thêm vợ mới.

Phụ nữ Indonesia được nuôi dạy để chấp nhận tục lệ này. Ảnh: Saostar

Roslina Rasyid, người đứng đầu Quỹ Hỗ trợ Luật Aceh cho biết, rất nhiều phụ nữ trong tỉnh đã ly hôn chồng khi họ lấy vợ hai. "Những người chồng lấy nhiều vợ thường bỏ bê vợ, không chu cấp cho cuộc sống của các con", Roslina nói.

Bà Samsidar, đại diện cho những người phụ nữ kịch liệt phản đối lại dự luật cho hay: "Phụ nữ Aceh không cần đạo luật này. Không người phụ nữ nào muốn chồng mình có nhiều vợ, bằng chứng của việc này là tỷ lệ ly hôn cao tại Aceh".

Tuy nhiên, Irwandi Yusuf, cựu Tỉnh trưởng Aceh lại là một trong những người ủng hộ nhiệt tình cho chế độ đa thê. Ông thừa nhận rằng mình muốn kết hôn với một cựu người mẫu.  

Thông tin trên Vnexpress cho hay, chế độ đa thê đã tồn tại từ lâu trong cộng đồng Aceh và một số địa phương ở Indonesia. Ngày nay, chế độ này càng phổ biến hơn nhờ sự phát triển của các ứng dụng hẹn hò giúp đàn ông dễ dàng tìm người vợ thứ hai.

Các nhà hoạt động nữ quyền ở Indonesia quan ngại, nếu đề xuất dự thảo luật này được Aceh thông qua, nhiều tỉnh khác sẽ có động thái tương tự.

Tin liên quan

Tin bài khác

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

03/07/2022| 0

Trận lở đất xảy ra tại một công trường xây dựng đường ray tàu hỏa ở huyện Noney, nơi một số quân...


Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có...


Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

29/06/2022| 0

Nước Pháp đang phải hứng chịu đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia...


Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...