Phòng dịch nghiêm túc để không tái bùng phát COVID-19 như Bắc Kinh

Theo Lê Nguyễn (giadinh.net.vn) | 16:01 15/06/2020 | 0

Tiếp tục "be chặt" để dịch không xâm nhập vào, Việt Nam cũng cần phát hiện sớm ca nhiễm trong cộng đồng nếu có, phòng dịch nghiêm túc trong điều kiện mới để ngăn chặn bùng phát dịch COVID-19.

Trong suốt 56 ngày, Bắc Kinh - thủ đô hơn 21 triệu dân của Trung Quốc - không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới. Tuy nhiên, chỉ trong hai ngày gần đây, Bắc Kinh ghi nhận hơn 70 ca nhiễm. 

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 14/6 thông báo có thêm 57 ca mắc COVID-19 trong ngày 13/6, trong đó 38 ca là lây nhiễm nội địa và còn lại là từ nước ngoài.

Trong số 38 ca mắc COVID-19 nội địa, có 36 trường hợp tại thủ đô Bắc Kinh và 2 trường hợp ở tỉnh Liêu Ninh. Mức tăng ngày 13/6 là số lượng cao nhất tính từ tháng 4, theo AFP.

Hôm nay 15/6, giới chức Bắc Kinh xác nhận tính hết ngày 14/6 thành phố thủ đô Trung Quốc có 36 ca bệnh COVID-19 mới.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh). Ảnh: Global Times.

Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày qua (từ 11-14/6), Bắc Kinh đã ghi nhận thêm gần 80 ca bệnh COVID-19, cũng là mức độ lây nhiễm lớn nhất kể từ tháng 2/2020.

Chùm lây nhiễm mới tại Bắc Kinh xuất hiện từ hôm 11/6 (ca đầu tiên) và số ca nhiễm bắt đầu tăng dần trong những ngày kế tiếp (ngày 12/6 là 6 ca), chủ yếu liên quan đến chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa ở quận Phong Đài.

Tờ South China Morning Post dẫn lời chuyên gia y tế công cộng Phùng Chiêm Xuân tại Đại học khoa học và kỹ thuật Hoa Trung nói mối liên kết giữa 7 ca nhiễm đầu tiên ở chợ Tân Phát Địa trong 2 ngày 11 và 12/6 và những ca nhiễm sau đó cho thấy COVID-19 đang lây lan trong cộng đồng. 

Như vậy, sau gần 2 tháng "tạm yên tâm" với việc không xuất hiện thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, hơn 21 triệu dân Bắc Kinh lại đang đối mặt với một đợt bùng phát COVID-19 mới.

Ở Việt Nam, sáng 15/6, bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho hay chúng ta đã có 60 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, điều đó thể hiện việc phòng chống dịch vẫn đảm bảo, chúng ta bảo vệ được thành quả bước đầu trong cuộc chiến với "kẻ thù vô hình" - COVID-19. 

Nhận định về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và sự ứng phó của Việt Nam để ngăn chặn đại dịch tái bùng phát, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay, dịch bệnh trên giới, ngay cả ở Trung Quốc, vẫn phức tạp. 

PGS.TS Trần Đắc Phu.

Mới đây, ngày 13/6, Bộ Y tế ghi nhận thêm một ca nhiễm COVID-19, là thanh niên 29 tuổi đi du lịch Trung Quốc nhập cảnh ở Móng Cái, Quảng Ninh, được cách ly ngay (không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng). Điều này cho thấy Việt Nam cần cảnh giác hơn nữa với các nguồn lây nhiễm từ ngoài vào.

Dịch bệnh ở Bắc Kinh gần giống với Việt Nam trong thời gian qua, không bùng phát mạnh như Vũ Hán, mà xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch nhỏ và đã dập được ngay. 

Cho rằng việc tái bùng phát dịch ở Bắc Kinh là "bài học cho chúng ta", PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ, trong tình hình mới, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn giám sát và phòng dịch, để Việt Nam không tái bùng dịch như Bắc Kinh.

Ông Phu nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn giám sát, phòng dịch mà Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia đã ban hành, bởi thực tế một số nơi có dấu hiệu chủ quan, thờ ơ với dịch, còn người dân thì chủ quan không còn đeo khẩu trang nơi có nguy cơ, không thực hiện rửa tay sát khuẩn,..

Ông Phu nhấn mạnh, sau thời gian giãn cách xã hội, Việt Nam vẫn đang làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập bằng cách cách ly tất cả những người về từ nước ngoài. 

Trong 60 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chúng ta phát hiện 66 ca mắc mới, đều là ca nhiễm nhập cảnh, được cách ly ngay, không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

"Chúng ta cần duy trì làm tốt việc be chặt bên ngoài", cố vấn cao cấp Trần Đắc Phu nói.

Với trong nước, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng cần phải tiếp tục phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng nếu có bằng cách tăng cường giám sát, đặc biệt là những ca có triệu chứng như sốt, ho, khó thở... Khi phát hiện được cần khoanh vùng ngay, tránh lây lan.

Người dân cũng cần tuân thủ phòng dịch trong điều kiện "bình thường mới" như đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi có nguy cơ, rửa tay, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế...

Phát biểu trước Quốc hội hôm 13/6, khi nói về tình hình dịch thời gian sắp tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nguy cơ vẫn còn rất lớn. Việt Nam như "một cánh đồng trũng" nước ở ngoài sông cao hơn rất nhiều và vẫn tiếp tục mưa. Chúng ta buộc phải giữ thật chặt nhưng không thể đóng cửa cực đoan mà phải thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đảm bảo an toàn.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long

Đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long

14/01/2021| 0

Lực lượng CSGT đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long đồng thời...


Vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Nano Covax mũi 2 liều nhỏ nhất được tiêm cho 3 người đầu tiên

Vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Nano Covax mũi 2 liều nhỏ nhất được tiêm cho 3 người đầu tiên

14/01/2021| 0

Sáng 14/1, 3 người đầu tiên gồm 2 sinh viên và một nữ giáo viên ở Hà Nội được tiêm thử nghiệm...


Bắc Bộ hửng nắng nhiệt độ tăng nhẹ, Nam Bộ lạnh kỷ lục trong 43 năm

Bắc Bộ hửng nắng nhiệt độ tăng nhẹ, Nam Bộ lạnh kỷ lục trong 43 năm

14/01/2021| 0

Hôm nay, miền Bắc dần tăng nhiệt nhẹ, nắng ấm xuất hiện với nền nhiệt khoảng 20 độ. Trong khi đó,...


2 bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng có thể phải vào trại trẻ mồ côi nếu bác ruột không nhận

2 bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng có thể phải vào trại trẻ mồ côi nếu bác ruột không nhận

14/01/2021| 0

Trại trẻ mồ côi sẽ là nơi đón nhận 2 cháu bị bỏ rơi trên đê sông Hồng nếu gia đình bác ruột của các...


Nắng ấm sau chuỗi ngày rét đậm, người Hà Nội thích thú ra đường

Nắng ấm sau chuỗi ngày rét đậm, người Hà Nội thích thú ra đường

13/01/2021| 0

Dù sáng sớm và đêm khuya nhiệt độ tại Hà Nội vẫn lạnh, nhưng 2 hôm nay trời nắng đẹp khiến người dân...


TP.HCM: Trên đường đi học về, bé gái học cấp 1 bị xe tải cán tử vong

TP.HCM: Trên đường đi học về, bé gái học cấp 1 bị xe tải cán tử vong

13/01/2021| 0

Trên đường đi học về, xe đạp của nữ sinh cấp 1 va chạm với xe tải khiến nữ sinh ngã xuống đường, tử...