Phó Thủ tướng: Việt Nam là đất nước thực sự cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư!

(dantri.com.vn) 08:27 16/03/2018 | 0

Trao đổi với Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam thực sự là một đất nước cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư và Việt Nam luôn “giang tay” chào đón các nhà đầu tư.

Hôm nay (15/3), tại Hà Nội, EuroCham đã công bố ấn phẩm thứ 10 của Sách Trắng - Các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị. Ấn phẩm này được ra mắt tại hội thảo thường niên “Lễ công bố Sách Trắng và triển vọng Hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam”.

phó thủ tướng: việt nam là đất nước thực sự cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư!
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi công bố Sách Trắng

Sách Trắng năm 2018 tập hợp những quan điểm và góc nhìn của các công ty thành viên EuroCham hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thể hiện nguyện vọng của các doanh nghiệp châu Âu trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển những khuôn mẫu pháp lý, đóng góp vào việc xây dựng một môi trường kinh doanh thịnh vượng ở Việt Nam, vì lợi ích của tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư và xã hội.

Cùng đó, Sách Trắng tập trung lên kế hoạch cải thiện thị trường và hướng tới phát triển năng lượng sạch, làm rõ hơn quyền lợi, luật pháp dành cho người lao động nước ngoài, tại điều kiện cho đăng ký và thi hành luật sở hữu trí tuệ, bảo đảm công bằng trong quá trình mua bán,...

Sách trắng cũng đề cập tới các vấn đề cụ thể của từng ngành như giảm gánh nặng thuế với rượu, tư vấn - đo lường độ an toàn các thiết bị trong nhóm ngành ô tô,...

Bên cạnh những vấn đề về thương mại, đầu tư và đề xuất mà cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu muốn gửi gắm tới Chính phủ Việt Nam, thì đây cũng là dịp để các đơn vị có liên quan ngồi lại thảo luận về Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA), hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Đại sứ Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - cho biết: Người dân Việt Nam, nền kinh tế của Việt Nam, xã hội năng động, cởi mở của Việt Nam cũng là một tương lai tươi sáng, khiến Việt Nam trở thành một đối tác chiến lược của EU, song hành cùng với ASEA.

Bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của EuroCham, từ 60 thành viên vào năm 1998, sau 20 năm đã có gần 1.000 thành viên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam thực sự là một đất nước cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư và Việt Nam luôn “giang tay” chào đón các nhà đầu tư.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam đã thu được rất nhiều lợi ích từ sự lớn mạnh của EuroCham, đó là những lợi ích có thể cân, đong, đo, đếm được như tăng trưởng GDP, việc làm, số lượng các nhà quản lý cao cấp được đào tạo… Bên cạnh đó là những lợi ích tuy vô hình nhưng rất lớn, là sự tạo lập một môi trường, thể chế ngày càng gần hơn với chuẩn mực quốc tế.

phó thủ tướng: việt nam là đất nước thực sự cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư!
EuroCham tin tưởng Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) sẽ có hiệu lực trong năm nay

“10 năm qua, có thể có một vài đề xuất trong Sách Trắng mà chúng ta vẫn cần phải trao đổi thêm nhưng chúng ta đều thấy rằng Chính phủ Việt Nam đã luôn lắng nghe các bạn với tinh thần cầu thị cao nhất và luôn sẵn sàng hành động nếu được yêu cầu.

Lần này cũng vậy, tôi tin rằng các bộ, ngành của Việt Nam sẽ tiếp tục đề xuất, báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng những giải pháp để thực hiện trước mắt, trong trung hạn, cũng như dài hạn để đáp ứng các đề xuất tâm huyết và hợp lý của các bạn” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng tin tưởng nhiều đề xuất trong Sách Trắng đã được lưu ý tới trong quá trình đàm phán Hiệp định EVFTA. Tuy còn một vài vấn đề kỹ thuật cần trao đổi thêm trong hoàn thiện Hiệp định, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng, với thiện chí và quyết tâm từ hai phía, những vấn đề này sẽ được giải quyết xong trước mùa hè, để tiến tới chính thức ký kết Hiệp định và khởi động tiến trình phê chuẩn trong năm nay.

Phó Thủ tướng đề nghị EuroCham sẽ tích cực tham gia vào tiến trình phê chuẩn Hiệp định tại Liên minh châu Âu để góp phần đưa Hiệp định vào thực thi trong thời gian sớm nhất có thể.

“Với kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 12 lần, từ 4 tỷ USD vào năm 2000 lên trên 50 tỷ USD vào năm 2017, với hàng ngàn dự án đầu tư của EU đang hiện diện tại Việt Nam và sẽ còn tăng thêm thì việc có một Hiệp định FTA mới, chất lượng cao và toàn diện, để khai thác tối đa tiềm năng và đưa quan hệ giữa EU và Việt Nam lên một tầm cao mới là xứng đáng. Đây cũng là thông điệp của hai bên về tạo dựng và duy trì môi trường tự do cho thương mại và đầu tư hiện nay”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Theo Châu Như Quỳnh/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Vinaconex: Dấu hỏi con số ngàn tỷ đồng trích lập các khoản phải thu khó đòi

Vinaconex: Dấu hỏi con số ngàn tỷ đồng trích lập các khoản phải thu khó đòi

23/10/2020| 0

Báo cáo tài chính quý 3 của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mã ck: VCG) cho biết,...


Thông tin tốt từ Mỹ giá vàng sụt giảm, USD tăng trở lại

Thông tin tốt từ Mỹ giá vàng sụt giảm, USD tăng trở lại

23/10/2020| 0

Một vài chỉ số kinh tế tích cực được Mỹ công bố tác động đến thị trường vàng thế giới sụt giảm,...


Hưởng lợi từ xuất khẩu khẩu trang, Dệt may Thành Công báo lãi quý 3 tăng 47%

Hưởng lợi từ xuất khẩu khẩu trang, Dệt may Thành Công báo lãi quý 3 tăng 47%

23/10/2020| 0

CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (mã ck: TCM) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3,...


Giá vàng thế giới tăng trên ngưỡng cản, USD xuống thấp nhất trong 6 tuần

Giá vàng thế giới tăng trên ngưỡng cản, USD xuống thấp nhất trong 6 tuần

22/10/2020| 0

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh trở lại do đồng USD xuống thấp nhất trong 6 tuần khi gói...


Chờ đợi gói kích thích mới, giá vàng tăng giảm bất thường, USD suy yếu

Chờ đợi gói kích thích mới, giá vàng tăng giảm bất thường, USD suy yếu

21/10/2020| 0

Gói hỗ trợ kinh tế cho người dân đang chờ được đàm phán tại Hạ viện Mỹ khiến giới đầu tư dè dặt đổ...


Giá xăng dầu ngày 21/10: Dịch bệnh tiếp tục tăng cao kéo giá dầu đi xuống

Giá xăng dầu ngày 21/10: Dịch bệnh tiếp tục tăng cao kéo giá dầu đi xuống

21/10/2020| 0

Giá xăng dầu hôm nay (21/10) tiếp tục giảm mạnh do lo ngại dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.