Phố cổ Hội An và những món ăn vặt nghe đến đã thèm

Theo X.P (t/h) | 11:18 16/07/2019 | 0

Phố cổ Hội An bất ngờ được Google Doodle vẽ hình vinh danh để chúc mừng liên quan đến việc thành phố Hội An trở thành một trong những điểm đến tuyệt vời nhất trên thế giới.

Phố cổ Hội An từng là một cảng buôn bán sầm uất của châu Á giữa thế kỷ 16 và 19. Nơi đây thu hút các thương nhân từ Nhật Bản, Trung Quốc, Bồ Đào Nha và Pháp.

Ở đây cũng có những công trình từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Đi về phía Tây của phố cổ, nằm ngay trên con đường hẹp dành cho người đi bộ là một cây cầu có mái che của Nhật Bản từ thế kỷ 18. Trong khi đó những ngôi nhà cổ xưa, như nhà Tân Kỳ là sự hòa quyện truyền thống giữa kiến trúc Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Đến Hội An, ngoài sự hưởng thụ sự bình yên chứa trong từng nét hoài cổ của mỗi góc nhỏ mà nơi đây còn níu chân bạn bởi vô số những món ăn vặt ngon miệng, đẹp mắt.

Cao lầu 

Cao lầu, món ăn có từ hàng trăm năm nay của khu phố cổ nhỏ nhắn này. Không giống như mì quảng, bún hay bánh ướt, sợi cao lầu dai hơn, có màu vàng đục, thường được ăn kèm với nước dùng từ tôm, thịt và các loại rau sống. 

Mặc dù có vài đôi nét giống với mì Quảng, tuy nhiên cao lầu được chế biến một cách công phu hơn. Để sợi mì được vàng và ngon, người làm mì phải loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm với gạo mới cho ra sợi mì giòn, dai và khô đặc trưng.

Thịt nướng cuốn bánh tráng

Thưởng thức hương vị thịt xiên nướng ở Hội An vị thịt thơm phức đậm đà gia vị, cay cay cùng lớp tương ớt bóng loáng được quyết ở trên, chua chua của khế, chan chát của rau sống, mặn ngọt của nước chấm, tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị thật khó cưỡng.

Bạn thể cầm ngay lên xiên thịt nướng còn xèo xèo tiếng mỡ cháy do vừa nhấc khỏi bếp than hoa để thưởng thức hay thong thả hơn thì gỡ thịt ra cuộn cùng bánh tráng và rau sống ăn sẽ mát và đỡ ngấy hơn đó.

Bánh xèo

Bánh xèo được xem là thứ quà ăn vặt lý tưởng ở Hội An mỗi mùa lạnh lại về. Có lẽ do vào mùa này, có thể đánh bắt được nhiều tôm nhất, mà tôm lại là nguyên liệu chính cho món bánh xèo. Du khách đến với Hội An một ngày se lạnh, ngồi trong những hàng quán bánh xèo, vừa thưởng thức vừa ngắm nhìn các công đoạn chế biến, mùa đông dường như đã cách rất xa.

Bánh xèo nếu muốn thưởng thức đúng điệu, phải là đúc đến đâu ăn đến đó, và đặc biệt là dùng tay để ăn chứ không dùng đũa hay nĩa. Cảm giác những chiếc bánh xèo béo ngậy trên tay, chấm vào bát nước mắm chua ngọt, bỏ vào trong

Bánh vạc

Bánh vạc hay còn gọi là bánh Hoa hồng trắng mặc dù xuất hiện chưa lâu nhưng lại là món ăn không thiếu trong bất cứ menu của quán ăn nào tại Hội An. 

Với nguyên liệu chính là tinh bột gạo, được lọc đi lọc lại nhiều lần. Bột lọc càng kĩ thì bánh vạc sẽ càng ngon và dai hơn. 

Phần nhân bánh được làm chủ yếu từ thịt, tôm băm nhuyễn, ướp chung với nấm mèo, nước mắm, tiêu, hành,… Từng chiếc bánh vạc được chế biến theo 2 cách, một là làm chính phần nhân rồi cho vào bánh, một là để phần nhân sống rồi hấp chung với bánh. Bánh thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt tỏi ớt.

Chè bắp

Đến Hội An, người ta dễ dàng tìm thấy những hàng quán bán chè bắp ở khắp ngõ hẻm. Một món ăn dân dã chỉ với bắp, đường và bột năng, nhưng mỗi chén chè bắp lại khiến cho bất cứ ai du lịch Hội An đều thấy ấm áp, thân thương. Những trái bắp non được trồng trên mảnh đất bãi bồi ven sông, phù sa nồi đắp mỗi mùa nước lũ trở nên thơm và béo ngọt hơn bắp được trồng ở những nơi khác.

Những chén chè bắp trắng tinh, nòng hổi khiến cho mùa đông bớt đi sự rét mướt. Còn chén chè bắp thêm ít đã lại khiến cho hương vị mùa hè thêm tươi mát, Mùa nào, chè bắp Hội An cũng trở thành thứ quà khiến nhiều người nhớ mong. Có chút mềm thơm của bắp non, có chút ngọt thanh của đường cùng chút cay nồng mà thơm lừng của gừng tạo nên hương vị phố cổ thanh khiết.

Nước Mót

Nước Mót" - cái tên nghe đã đủ gợi sự tò mò cho bất cứ ai tới Hội An. Nước Mót là một loại nước thảo mộc, dậy mùi chanh, sả, thơm và mát lành. Tuy nhiên, giữa thời tiết hè nóng nực, đó là tất cả những gì mà mọi người cần. Với cốc nước được trang trí bắt mắt và có giá chỉ 10.000 đồng, nước Mót được nhiều bạn trẻ yêu thích và coi như một nơi "check-in" phải có khi tới Hội An.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...