Phi công người Anh đã tự thở được 2 ngày

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 19:02 14/06/2020 | 0

Hiện bệnh nhân 91 tự thở với oxy 2 lít/phút qua ống mở khí quản, thở chậm hơn. Sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 48 giờ qua.

Phi công người Anh đã tự thở được 2 ngày - Ảnh 1.
 

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 14/6 cho biết, bệnh nhân 91 - người duy nhất còn diễn biến nặng - đã cai thở máy được 48 giờ, cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Các chuyên gia đánh giá đây là bước tiến rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân, bởi trước đây, khi bệnh nhân được cai ECMO (hôm 3/6), Bệnh viện Chợ Rẫy từng dự đoán phải mất nhiều tuần mới có thể cai được máy thở. Tuy nhiên, chỉ sau 9 ngày ngưng sử dụng ECMO, nam phi công Vietnam Airlines đã cai được máy thở. Với bước tiến này, có thể thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục.

Liên tiếp những ngày gần đây, bệnh nhân đều được nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra sưởi nắng.

Hiện, bệnh nhân tự thở với oxy 2 lít/phút qua ống mở khí quản, thở chậm hơn. Sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 48 giờ qua. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Về thần kinh, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 chân còn yếu.

Bệnh nhân ăn 1.250 ml súp xay và sữa mỗi ngày, cơ thể dung nạp tốt. Nam phi công 43 tuổi quốc tịch Anh cũng đã ngưng kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau và kháng đông. Tập vật lý trị liệu ngày hai lần, được y bác sĩ điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Bệnh nhân vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Nam phi công phát hiện bệnh hôm 18/3 sau khi đến quán bar Buddha, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM từ đó đến cuối giờ chiều 22/5 với những diễn biến rất phức tạp, liên tục trong tình trạng nguy kịch.

Chiều 22/5, bệnh nhân đã nhiều lần âm tính COVID-19, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Hình ảnh X-quang phổi ngày 25/5, phổi đông đặc, xơ hết hai bên phổi, phần phổi hoạt động được chỉ còn khoảng 10%, sự sống gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Phương án ghép phổi đã được đưa ra.

Tới ngày 3/6, bệnh nhân được cai ECMO, bắt đầu từ việc mỉm cười, bắt tay, vẫy tay chào nhân viên y tế, bệnh nhân có thể ngồi dậy, tập vật lý trị liệu đung đưa chân theo y lệnh bác sĩ. Sự hồi phục của bệnh nhân phi công được đánh giá là "kỳ diệu".

Hàng chục cuộc hội chẩn liên viện, hội chẩn quốc gia, hội chẩn 3 miền đã được tổ chức để tìm hướng điều trị thích hợp nhất trong từng giai đoạn cho bệnh nhân 91. Kết quả "kỳ diệu" đó phản ánh sự phối hợp, nỗ lực điều trị của các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu cả nước, trong gần ba tháng qua.

Bệnh nhân đã nhớ được cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình dù hôn mê 2 tháng. Hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại.

Bản tin lúc 18h ngày 14/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 59 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Trong số 334 ca mắc, có tổng cộng 194 ca nhiễm là người nhập cảnh được cách ly ngay.

Hiện có gần 10.300 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 189; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 9.138; số còn lại là cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 323/334 bệnh nhân (chiếm 96,7% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam). 11 bệnh nhân COVID-19 còn lại của nước ta đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định. Trong số này, có 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 trở lên với virus SARS-CoV-2.

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp trong ngày đầu làm việc của Đại hội Đảng XIII

Phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp trong ngày đầu làm việc của Đại hội Đảng XIII

26/01/2021| 0

Tham gia đưa tin trực tiếp Đại hội XIII của Đảng có 474 phóng viên của 191 cơ quan báo chí trong...


Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển", thu về hơn 600 triệu đồng

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển", thu về hơn 600 triệu đồng

25/01/2021| 0

Sau nửa đêm ra khơi đánh bắt gần bờ, một tàu cá của ngư dân ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm, Xuyên (Hà...


Thầy giáo sáng chế chiếc máy lau chùi nhà từ động cơ của máy giặt cũ

Thầy giáo sáng chế chiếc máy lau chùi nhà từ động cơ của máy giặt cũ

25/01/2021| 0

Từ những bộ phận của chiếc máy giặt cũ thầy Tùng đã chế tạo ra chiếc máy lau nhà, lau sân tiện lợi...


Phố Hàng Mã nhuộm sắc đỏ, nhộn nhịp trước Tết Nguyên đán 2021

Phố Hàng Mã nhuộm sắc đỏ, nhộn nhịp trước Tết Nguyên đán 2021

25/01/2021| 0

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, phố Hàng Mã (Hà Nội) đang ngập chìm trong không...


Rộn ràng đón Xuân vùng cao ở Hà Nội

Rộn ràng đón Xuân vùng cao ở Hà Nội

25/01/2021| 0

Chào mừng Đại hội Đảng và Tết cổ truyền đang đến gần, tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt...


Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc u tụy lớn nhất Việt Nam

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc u tụy lớn nhất Việt Nam

25/01/2021| 0

Sau 10 tiếng phẫu thuật (bình thường là 4 tiếng), các bác sĩ đã lấy được khối u tụy nặng 2,2kg, kích...