Phạt tiền thôi, chưa đủ

(giadinh.net.vn) 19:25 20/05/2018 | 0

Mới đây, Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh xử phạt gần 140 triệu đồng và đình chỉ hoạt động đối với 4 cơ sở sử dụng lưu huỳnh để làm sạch sắn, giữ sắn được lâu. Hành động này đang khiến dư luận bất bình.

Trước đó, 4 cơ sở này đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang về việc sử dụng lưu huỳnh xông sắn để làm sạch và giữ sẵn được lâu hơn. Lực lượng chức năng đã quyết định ngừng hoạt động số cơ sở trên và buộc phải tiêu hủy 1,2 tấn sắn khô.

Hành động xông hưu huỳnh chỉ để làm sạch, tránh hỏng sắn khô đang bị cả cộng đồng lên án kịch liệt bởi đây là tội ác với đồng bào. Lưu huỳnh là một chất độc hại, không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Ngộ độc lưu huỳnh lâu dài có thể gây tổn thương tới hệ thần kinh, thay đổi hành vi, suy hô hấp, chức năng gan, thận, tim mạch, thị lực, hệ tiêu hóa giảm. Người có thể trạng yếu khi nhiễm độc lưu huỳnh có thể bị đái tháo đường, suy thận, hen suyễn... vậy mà vì lợi nhuận 4 cơ sở này đã bất chấp sức khỏe, sự an nguy của người khác.

Hầu hết, các comment lên án hành động độc ác này đều có chung nhận định về hình thức xử phạt còn quá nhẹ. Nhiều kiến nghị tăng các hình phạt làm hại sức khỏe con người lên gấp 10 lần so với giá trị sản phẩm sản xuất hoặc phạt tù mới đủ sức răn đe những hành động kiếm lợi bất lương này.

Nickname Tú Anh bất bình: “Tại sao những hành động kiếm lợi bất chấp sức khỏe, tính mạng người khác vẫn lặp đi lặp lại. Trước đây là xông lưu huỳnh chống mốc đũa ăn, làm đẹp trái cây; biến củ khoai - sắn thành hoài sơn giả mà vẫn không có giải pháp nào chặn đứng? Rồi sẽ có bao nhiêu người mắc bệnh hiểm nghèo... mức phạt không nghiêm khắc thì lại tiếp diễn thôi”.

Nickname Nguyễn Thị Bích Hậu (Hải Dương) thì gắn trách nhiệm của cơ quan chức năng: “Đáng buồn vẫn có những người cứ thấy lợi nhuận cao là làm. Vấn đề ở đây còn là trách nhiệm của cơ quan quản lý cần phải phát hiện và ngăn chặn người mua hóa chất độc hại (lưu huỳnh) sử dụng sai mục đích. Cần có cơ chế quản chặt hơn để ngăn cản việc này như muốn mua hóa chất độc hại phải có giấy chứng nhận lĩnh vực hoạt động phù hợp”.

Trong cuộc sống vẫn có những hành động, việc làm đi ngược lại luân thường đạo lý, quay lưng lại với đạo đức làm người thậm chí là vi phạm pháp luật. Rất nhiều vụ việc nghiêm trọng đã được phát hiện, xử lý nhưng sau đó đâu lại vào đấy, các vụ việc tương tự lại tiếp diễn. Phải chăng, “hình phạt” kinh tế chưa đủ sức cảnh tỉnh những hành vi sai trái, vi phạm đạo đức và pháp luật này?

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...