Phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Putin khi trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ

(dantri.com.vn) 08:45 18/07/2018 | 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời hàng loạt câu hỏi của nhà báo Mỹ liên quan tới các chủ đề nóng hiện nay sau khi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump tại Phần Lan.

phát ngôn ấn tượng của tổng thống putin khi trả lời phỏng vấn nhà báo mỹ    

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/7 đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn với nhà báo Chris Wallace của kênh Fox News tại Helsinki, Phần Lan sau khi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump. Trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Nga đã giải đáp hàng loạt thắc mắc và nêu rõ lập trường của ông về các chủ đề “nóng” hiện nay liên quan tới Nga.

Phương Tây không thể cô lập Nga

Theo Tổng thống Putin, mọi nỗ lực của các nước phương Tây nhằm cô lập Nga đều thất bại và sẽ tiếp tục thất bại vì Nga là nước có lãnh thổ rất rộng lớn và vai trò của Moscow trên trường quốc tế là không thể phủ nhận.

“Tôi nghĩ chính các bạn sẽ nhận thấy rằng mọi nỗ lực (cô lập Nga) đều thất bại. Và chúng sẽ không bao giờ thành công được. Ý tôi là, hãy nhìn vào quy mô rộng lớn của nước Nga, tầm quan trọng của Nga nếu xét về an ninh quốc tế và cả nền kinh tế Nga hay sự đóng góp của Nga vào thị trường năng lượng toàn cầu. Nga lớn đến mức không thể bị trừng phạt hay cô lập được”, Tổng thống Putin nói với nhà báo Mỹ.

“Tuy nhiên, nếu nói về những thứ đang gắn kết chúng ta (Nga - Mỹ), và cả những thứ cần đến nỗ lực chung của chúng ta, thì chúng tôi nghĩ việc tấn công lẫn nhau như vậy nên được chấm dứt”, ông Putin nói thêm.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow và Washington tốt hơn hết nên tìm kiếm những giải pháp để “giải quyết các vấn đề và thách thức chung, đồng thời cùng nhau vượt qua những mối lo ngại chung”.

“Vì vậy tôi nghĩ đây mới là khởi đầu của một chặng đường. Chúng tôi đã có sự khởi đầu tốt đẹp”, Tổng thống Putin nói về cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ.

Nga không xâm chiếm Crimea

phát ngôn ấn tượng của tổng thống putin khi trả lời phỏng vấn nhà báo mỹ
Tổng thống Putin và nhà báo Wallace trong cuộc phỏng vấn (Ảnh: Fox)

Khi người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi về “sự xâm chiếm” của Nga đối với Crimea, Tổng thống Putin ngay lập tức phản bác. Ông khẳng định việc Crimea sáp nhập vào Nga là kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý dân chủ.

“Tôi muốn đính chính lại chỗ này. Việc Crimea sáp nhập vào Nga không phải là sự xâm chiếm. Người dân ở Crimea muốn một cuộc trưng cầu dân ý và bỏ phiếu sáp nhập vào Nga. Nếu đây là xâm chiếm, thì làm sao có sự dân chủ như vậy?”, ông Putin nói.

“Chúng tôi đã nghe nói về lập trường của Tổng thống Trump, rằng Crimea là một phần của Ukraine. Ông ấy cũng nói như vậy với tôi hôm nay. Nhưng tôi cũng nói với ông ấy tương tự những gì tôi nói vừa nói với ông. Và tôi nghĩ chúng ta nên dừng cuộc thảo luận về vấn đề này ở đây”, ông Putin nói thêm.

Nga lo ngại sự mở rộng của NATO

Trả lời câu hỏi của nhà báo Wallace, Tổng thống Putin khẳng định nếu NATO quyết định trao tư cách thành viên cho Ukraine và Georgia, phản ứng của Nga “sẽ rất tiêu cực”.

“Đối với chúng tôi, đó là mối đe dọa trực tiếp và trước mắt với an ninh quốc gia… việc chuyển cơ sở hạ tầng của NATO về gần biên giới của chúng tôi sẽ là một mối đe dọa và phản ứng của chúng tôi sẽ rất tiêu cực”, ông Putin cảnh báo.

“Chúng tôi cảm thấy quan ngại khi NATO mở rộng cơ sở của khối này, số lượng binh sĩ tăng lên ở những khu vực mà họ lẽ ra không được đến. Điều này đi ngược lại với các thỏa thuận giữa Nga và NATO. Đây là nhân tố gây bất ổn, nhưng hôm nay chúng tôi chưa đề cập chuyện này với Tổng thống Trump”, tổng thống Nga cho biết.

Theo Tổng thống Putin, “Nga sẽ đáp trả những gì đang diễn ra xung quanh chúng tôi”. Ông Putin nói rằng số lượng binh sĩ của NATO ở các khu vực sát nách Nga đã tăng thêm 10.000 người.

Nga cần bằng chứng vụ nghi vấn đầu độc

phát ngôn ấn tượng của tổng thống putin khi trả lời phỏng vấn nhà báo mỹ
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp nhau tại Phần Lan (Ảnh: Reuters)

Khi phỏng vấn Tổng thống Putin, nhà báo Wallace đã đề nghị ông đưa ra bình luận về cuộc điều tra của Anh gần đây liên quan tới các vụ nghi vấn đầu độc tại Amesbury và Salisbury. Theo ông Wallace, các nạn nhân trong vụ Amesbury được cho là đã tiếp xúc với một chai có chứa chất độc từng được sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh.

“Chúng tôi gần đây nhận được thông tin nói rằng có thêm 2 người nữa bị trúng chất độc thần kinh có tên gọi Novichok. Tôi chưa bao giờ nghe tên của những người này. Họ là ai vậy?”, ông Putin hỏi lại người phỏng vấn.

“Cái chai đó là gì vậy? Công thức hóa học là gì? Liệu có nguyên nhân nào khác dẫn đến cái chết của họ không? Hay có lý do nội bộ nào đó tại Anh và không ai muốn xem xét vấn đề này. Bây giờ chúng tôi mới chỉ thấy những cáo buộc vô căn cứ. Tại sao phải làm cách này? Tại sao mối quan hệ của chúng tôi (Nga-Anh) lại bị xấu đi bởi những trò vờ vịt như thế này. Chúng tôi vẫn muốn xây dựng mối quan hệ với Anh”, ông Putin nói.

“Chúng tôi muốn có ít nhất một vài tài liệu, bằng chứng về chuyện đó. Nhưng không ai đưa cho chúng tôi. Chuyện này xảy ra cũng tương tự các cáo buộc nói chúng tôi can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Mỹ”, tổng thống Nga nhấn mạnh.

Nga không quan tâm chuyện nội bộ tại Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn, nhà báo Wallace đã đưa cho Tổng thống Putin tập văn bản dày 29 trang, bao gồm các cáo buộc do công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Mỹ đưa ra nhằm vào 12 nhân viên tình báo quân sự của Nga - những người bị nghi tấn công mạng để can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Ông Wallace đã hỏi Tổng thống Putin rằng tại sao ông Mueller công bố bản cáo buộc này chỉ 3 ngày trước thượng đỉnh Nga - Mỹ.

“Tôi cũng không quan tâm lắm. Đây là trò chơi chính trị nội bộ của Mỹ. Đừng đặt mối quan hệ Nga - Mỹ vào cuộc đấu chính trị nội bộ này. Chuyện này không có gì đáng tự hào đối với nền dân chủ Mỹ, vì việc sử dụng các cơ quan hành pháp vào một cuộc đấu đá chính trị là không thể chấp nhận được”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng đề cập tới hiệp ước năm 1999 về hợp tác hành pháp giữa Mỹ và Nga. Theo đó, công tố viên Mueller có thể sắp xếp để gặp 12 người bị nghi vấn ở Nga.

“Tại sao công tố viên đặc biệt Mueller không gửi cho chúng tôi một đề nghị chính thức trong khuôn khổ thỏa thuận này. Không ai gửi cho chúng tôi một bức thư hay đề nghị nào cả. Tôi vẫn thắc mắc về chuyện đó”, ông Putin đặt câu hỏi cho nhà báo Mỹ.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Con gái út nhà ông Donald Trump kết hôn với bạn trai có gia đình giàu có như thế nào?

Con gái út nhà ông Donald Trump kết hôn với bạn trai có gia đình giàu có như thế nào?

25/01/2021| 0

Tiffany Trump là con gái út của cựu Tổng thống Donald Trump và hiện tại cô có cuộc sống cực kỳ viên...


Thông tin mới về vụ máy bay rơi tại Indonesia khiến 62 người thiệt mạng

Thông tin mới về vụ máy bay rơi tại Indonesia khiến 62 người thiệt mạng

25/01/2021| 0

Cơ quan điều tra Indonesia nghi vấn vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air xảy ra hôm...


Nhiều thợ mỏ trong vụ sập hầm vàng ở Trung Quốc được giải cứu

Nhiều thợ mỏ trong vụ sập hầm vàng ở Trung Quốc được giải cứu

24/01/2021| 0

Nhiều thợ mỏ trong số 22 người mắc kẹt dưới một mỏ vàng ở miền Bắc Trung Quốc đã được giải cứu.


Biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể khiến tỷ lệ tử vong tăng cao?

Biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể khiến tỷ lệ tử vong tăng cao?

24/01/2021| 0

Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang gia tăng chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Trong khi nghi...


Chuyện tình đẹp của tân Phó tổng thống Mỹ và phu quân

Chuyện tình đẹp của tân Phó tổng thống Mỹ và phu quân

23/01/2021| 0

Vào thứ 4 (20/1 - giờ địa phương) bà Kamala Harris đã trở thành người phụ nữ da màu gốc Nam Á đầu...


Tiết lộ nơi ở chính thức của vợ chồng con gái ông Donald Trump sau khi rời Nhà Trắng?

Tiết lộ nơi ở chính thức của vợ chồng con gái ông Donald Trump sau khi rời Nhà Trắng?

23/01/2021| 0

Ông Trump đã rời Nhà Trắng cùng gia đình, chính điều này đã khiến công chúng dấy lên câu hỏi, con...