Phạt nặng để làm gương

(giadinh.net.vn) 10:30 21/11/2017 | 0

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip về một nữ tài xế ở Hà Nội ngang ngược bất chấp hiệu lệnh dừng xe, cố tình va chạm, đẩy lùi cảnh sát giao thông trên phố.

Trước đó, chiều ngày 19/11, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 3, Công an Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Giảng Võ, phát hiện ôtô 4 chỗ đã hết hạn đăng kiểm nên ra hiệu lệnh dừng xe. Nhưng nữ tài xế trong xe không chấp hành mà tiếp tục lái xe, va nhẹ vào người và đẩy cảnh sát đi lùi hàng chục mét. Sau khi bị người đi đường quây kín và khuyên xuống giải quyết, nữ tài xế này mới miễn cưỡng tắt máy, miệng luôn quát tháo, hăm dọa. Vụ việc xảy ra khiến đường phố bị ùn ứ.

Đoạn video này, ngay lập tức được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng thông qua việc chia sẻ với cấp số nhân và vô số lời comment bất bình. Phần lớn cộng đồng bày tỏ bất bình trước hành vi ngang ngược, thiếu ý thức chấp hành cũng thái độ bất chấp của người phụ nữ trong clip.

“Xem clip đủ thấy chị này đã qua tuổi trưởng thành, có khi làm mẹ từ lâu rồi vậy mà cư xử tệ thế này sao dạy được con. Ai cũng muốn xã hội ngày càng văn minh nhưng bản thân lại không tuân thủ quy định pháp luật. Những người như thế này thì phạt thật nặng rồi tước bằng vĩnh viễn cho đường phố yên lành” – một ý kiến bức xúc.

Nhiều người còn đặt ra giả thiết rằng, nếu không có những người tham gia giúp chặn xe, chắc chị ta rồ ga ép cảnh sát thì vô cùng nguy hiểm. Hành vi chống người thi hành công vụ cần phạt nặng, bắt lao động công ích để làm gương cho người khác.

Theo điểm d khoản 8, khoản 10 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trường hợp điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Vậy thì hãy áp dụng mức phạt cao nhất để đủ sức răn đe và lan tỏa để những người hay gây rắc rối như phụ nữ trên lấy đó làm gương soi chiếu.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nhìn từ sự an toàn cho chiến sĩ Cảnh sát giao thông đó mà comment rằng, nếu như do hoảng sợ mà người phụ nữ đó vù ga thì anh Cảnh sát giao thông đó như thế nào? Tính mạng con người là trên hết, có nhiều cách để bắt giữ chiếc xe đó nên có cần liều lĩnh để chặn đầu xe thế không? Theo quy định Cảnh sát giao thông phải đứng ở lề đường ra lệnh dừng xe từ xa chứ không phải ra giữa đường chặn đầu xe như vậy. Điều này, không đúng quy định và không an toàn thậm trí làm cản trở, gây ùn tắc giao thông.

Qua vụ việc này, nhiều người cho rằng để không còn tái diễn những hành vi bất hợp tác với người thi hành công vụ cần bổ sung những hình thức xử phạt đủ sức răn đe, như bắt người vi phạm đứng điều khiển người tham gia giao thông cùng cảnh sát, phạt lao động công ích trong thời gian nhất định để làm gương.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...