Phát hiện thêm nhiều "bí mật" sau sự cố chạy thận làm 9 người chết

Theo Thanh Sơn (giadinh.net.vn) | 15:38 27/11/2018 | 0

Cơ quan điều tra đã làm rõ, sau khi xảy ra sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong, ông Hoàng Đình Khiếu – PGĐ Bệnh viện ĐK Hoà Bình đã chỉ đạo ghi vào sổ giao ban nội dung phân công BS Lương được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Có dấu hiệu hoàn thiện hồ sơ, sổ sách

Ngày 26/11, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hoà Bình đã hoàn tất kết luận vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” xảy ra tại bệnh viện ĐK tỉnh Hoà Bình vào tháng 5/2017 khiến 9 người tử vong. Tại bản kết luận này, CQĐT đã đề nghị VKS cùng cấp truy tố 7 bị can với 2 nhóm tội danh.

Cụ thể, các bị can: Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Cty Trâm Anh) bị đề nghị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; Các bị can: Trương Quý Dương (nguyên GĐ bệnh viện ĐK Hoà Bình, Hoàng Đình Khiếu (Phó GD BV đa khoa Hoàn Bình); Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng Vật tư bệnh viện ĐK Hoà Bình);Trần Văn Sơn (nhân viên phòng Vật tư bệnh viện ĐK Hoà Bình) và Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Cty Thiên Sơn) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung lần này, Cơ quan CSĐT xác định, sau khi xảy ra sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong, ông Hoàng Đình Khiếu đã yêu cầu cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, sổ sách, bổ sung phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận để nộp cơ quan điều tra. Ngoài ra, một số giấy tờ, văn bản khác cũng có dấu hiệu được khắc phục sau sự cố.

Công an tỉnh Hoà Bình cho rằng, với vai trò Phó giám đốc Bệnh viện phụ trách Phòng Vật tư - thiết bị y tế, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy chế quản lý bệnh viện.

Ông Khiếu thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ Phòng Vật tư trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát việc bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa cho Phòng vật tư thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý để cho đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tuỳ tiện khi chưa được nghiệm thu, bàn giao.

Ông Khiếu biết rõ kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 nhưng không phối hợp với Trưởng phòng Vật tư để kiểm tra đã được sửa chữa, sử dụng an toàn chưa...

phát hiện thêm nhiều "bí mật" sau sự cố chạy thận làm 9 người chết
Bị cáo Lương tại phiên toà diễn ra vào tháng 5/2018.

Theo cơ quan điều tra, sau khi xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, trong cuộc họp giao ban khoa, ông Hoàng Đình Khiếu yêu cầu mọi người hoàn thiện sổ sách sau đó giao Đinh Tiến Công ghi thêm vào sổ giao ban về việc phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận.

Cả ông Khiếu và ông Công khai hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao nộp cơ quan điều tra, không vì mục đích làm hại ai, không tư lợi cá nhân. Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định còn một số văn bản giấy tờ có dấu hiệu được khắc phục sau sự cố.

Nguyên giám đốc có nhiều sai phạm

Tại kết luận điều tra lần này, CQĐT xác định, ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã ký ban hành quyết định 175 thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa Hồi sức tích cực khi không có quy định cụ thể sau đó đưa vào hoạt động dù chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn.

Từ năm 2015 đến 2017 không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên lọc máu cho cá nhân cụ thể dẫn đến việc buông lỏng hoạt động điều hành: không có kỹ sư, kỹ thuật viên mà cũng không giao cho người có trình độ chuyên môn thực hiện trách nhiệm “kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu”.

Cơ quan điều tra – Công an tỉnh Hòa Bình cũng xác định, ông Dương có hàng loạt vi phạm trong quản lý sử dụng thiết bị y tế và tài sản khác trong bệnh viện... 

Còn đối với Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Cty CPDP Thiên Sơn sau khi ký hợp đồng 315 với BVĐK tỉnh Hoà Bình nhưng không triển khai mà bán lại cho Cty Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc. Công ty Thiên Sơn cũng không thỏa thuận với Quốc phải trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa chữa hệ thống lọc nước RO2.

Ông Đỗ Anh Tuấn bị cáo buộc để mặc cho Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như khảo sát, báo giá, sửa chữa... vì thế không biết được Quốc mua và sử dụng vật liệu như thế nào, có đảm bảo chất lượng hay không.

Cơ quan CSĐT cho rằng, hành vi của ông Tuấn dẫn đến việc Quốc tự ý sử dụng hoá chất HF, HCL để sục rửa màng lọc dẫn đến tồn dư một lượng hoá chất lớn gấp nhiều lần mức cho phép, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Trong kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố bổ sung đối với bị can Đỗ Anh Tuấn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nạn nhân chuyển trăm tỷ đồng vì cả tin...mở Ngân hàng ngoại hối, kinh doanh xăng dầu!

Nạn nhân chuyển trăm tỷ đồng vì cả tin...mở Ngân hàng ngoại hối, kinh doanh xăng dầu!

23/01/2022| 0

Cuối tháng 11/2021, VKS nhân dân TP. HCM đã ban hành quyết định gia hạn điều tra vụ án hình sự liên...


Vụ cô gái 21 tuổi đầu độc, giết chết cha ruột: Hành vi quá tàn nhẫn, mất tính người

Vụ cô gái 21 tuổi đầu độc, giết chết cha ruột: Hành vi quá tàn nhẫn, mất tính người

23/01/2022| 0

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường, hành vi của Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi) đầu độc chết người cha, đắp xi...


Kẻ bắn đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

Kẻ bắn đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

21/01/2022| 0

Theo phân tích của giới luật sư, trên cơ sở kết quả lời khai là đúng, phù hợp với những dấu vết để...


Dẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

Dẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

21/01/2022| 0

Ngày 20/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can,...


Vụ bé gái bị đinh găm vào đầu ở Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt gã bạn trai của người mẹ

Vụ bé gái bị đinh găm vào đầu ở Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt gã bạn trai của người mẹ

20/01/2022| 0

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Nguyễn Trung Huyên - nghi phạm đã dùng...


Vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ghim vào hộp sọ: Hành vi độc ác, tàn nhẫn, mất tính người

Vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ghim vào hộp sọ: Hành vi độc ác, tàn nhẫn, mất tính người

20/01/2022| 0

Công an huyện Thạch Thất đã bàn giao người tình của mẹ cháu bé lên Phòng CSHS Công an Hà Nội để làm...